Tin ...Tức Cười

Nữ họa sĩ vẽ chân dung...đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới

Kây Pi (theo HTSI)

Đăng lúc 19:46 | 29/06/2020

Julie Kraulis là họa sĩ vẽ… chân dung đồng hồ đeo tay hàng đầu – có lẽ duy nhất trên thế giới lúc này, theo nghĩa chuyên nghiệp và kiếm sống được bằng nghề.


Trước đây, Julie kiếm thêm thu nhập cho đồng lương nhà văn còm cõi của mình bằng các họa phẩm freelance. “Tôi chọn mọi dự án, và không khỏi có chút hoang mang. Nhưng rồi tôi tình cờ đọc được một bài viết về những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới. Từ trước đến nay tôi luôn bị kích thích bởi thiết kế và những gì khiến một vật trở nên bất tử, do đó chiếc đồng hồ đeo tay bỗng trở thành điểm khởi đầu hoàn hảo”. Trường phái “chân dung đồng hồ đeo tay” ra đời, trong đó các chi tiết phức tạp của bộ máy được tái hiện với độ chuẩn xác gần như tuyệt đối.

Thoạt đầu, Julie bắt đầu tập trung vào những chiếc đồng hồ hàng kinh điển: Cartier’s Tank, Zenith El Primero, Calatrava của Patek, và dĩ nhiên chiếc Rolex Daytona. Và rồi Julie nhận ra tỉ lệ của bức vẽ chính là yếu tố “ăn tiền”: “Tôi muốn vẽ kích thước thật to. Khi ta vọc theo tỉ lệ, kích cỡ của một tác phẩm, khi ấy ta sẽ thấy món đồ được vẽ theo một cách khác”, chẳng hạn một chiếc đồng hồ đeo tay, nay choáng cả một mảng tường trông sẽ ra sao. 

Tranh của cô ban đầu được đăng lên Instagram, và chẳng mấy chốc cô nhận được yêu cầu từ Peter Goodwin, một nhà sưu tập xe và đồng hồ danh giá, để vẽ lại những chiếc Rolex yêu thích trên tường garage nhà mình – một chiếc Milgauss vintage, một chiếc 6200 Big Crown Submariner, và một chiếc Paul Newman Daytona. Trong 3 năm tiếp theo, với sản lượng “ra lò” dao động từ 8 tới 12 chiếc đồng hồ, Julie đã… quá tải!

Ngày nay, tác phẩm của Julie treo cạnh phác thảo của danh họa Rembrandt, trong một bộ sưu tập tại California; và ở Hong Kong, nơi không gian tường được trang trí xen với nghệ sĩ thị giác Futura 2000, người cùng thời với Basquiat và Keith Haring vĩ đại.

Các nhà sưu tập tư nhân ngày nay còn buộc phải cạnh tranh với các thương hiệu lớn, để sở hữu tác phẩm của Julie: tác phẩm hai mặt chiếc Datograph của hãng A Lange & Söhne đang treo tại gian triển lãm của hãng tại Manhattan; và khi hãng đồng hồ Omega kỷ niệm 50 năm Mỹ đặt chân xuống mặt trăng, Julie xuất hiện trong danh sách khách mời đặc biệt, cùng George Clooney, Brian Cox và phi hành gia Buzz Aldrin. Một đời sống như mơ.Kây Pi (theo HTSI)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười