Tin ...Tức Cười

Nhiều phát minh vĩ đại từng bị hắt hủi trước khi thay đổi thế giới

Hồng Ngọc

Đăng lúc 14:00 | 10/10/2019

Từ cà phê cho tới tivi, máy tính, bóng đèn, cây dù... đều là những thứ bị người đương thời hắt hủi, nghi ngờ hoặc dự báo sẽ "chết mất xác" chỉ trong thời gian ngắn. Ngờ vực, chế giễu, thờ ơ dường như là một phần trong DNA của loài người trước những điều khác lạ.

Cà-phê
Cà-phê được sử dụng trước tiên bởi những người theo Hồi giáo để giữ tỉnh táo trong những đêm cầu nguyện. Khi được giới thiệu rộng rãi ở vùng Trung Đông, mọi người xem cà-phê là một phép màu giúp họ có thêm nhiều thời gian làm việc trong ngày. Nhưng vào đầu thế kỷ 16, cà-phê bị phản đối vì nhiều lý do - làm người ta bị say, quán cà-phê thường bị xem là nơi tụ tập của những nhóm chống phá chính quyền. Nhiều người còn cho rằng cà-phê gây nhiều loại bệnh. 

Tranh vẽ First Coffee House in the World, tác giả: Vali Irina Ciobanu


Giữa thế kỷ 18, Jonas Hanway, người đầu tiên sử dụng dù trên đường phố nước Anh đã bị giễu cợt vì “không đủ nam tính”. Sau một chuyến đến Pháp, Hanway du nhập dù về nước. Thời bấy giờ, phụ nữ thường dùng parasol - một loại dù to, khá lụa là và cầu kì để che nắng, vì thế việc Hanway dùng dù khiến ông bị thiên hạ chế nhạo không tiếc lời. Phải đến cuối thế kỷ 18 dù mới trở nên phổ biến hơn ở đường phố nước Anh.

 Tranh của họa sĩ James Gillray

Máy tính
Cuốn sách “Phụ nữ và máy tính” năm 1996 nhắc đến hội chứng sợ máy tính, theo đó người ta sợ phải chạm tay vào hay làm hỏng máy tính, đồng thời tránh né các thảo luận cũng như tìm hiểu về máy tính. Phụ nữ cảm thấy bị máy tính đe doạ và sợ mình sẽ trở thành “nô lệ” của công nghệ. Chứng sợ máy tính cũng xuất hiện trên các mặt báo trước đó từ những năm 1980. Khi vừa ra mắt, vì quá cồng kềnh, người ta dự đoán trong tương lai gần máy tính sẽ “chỉ nặng 1.5 tấn”. Năm 1943, Thomas Watson, Chủ tịch của IBM còn thừa nhận tiềm năng thị trường máy tính trên thế giới chỉ vào khoảng… 5 cái. 

 Ảnh chụp: Doe Oakridge

Taxi

Đầu thế kỷ 20, taxi không được ưa chuộng mấy vì tài xế không đáng tin cậy: tính phí thì tuỳ thích, chưa kể những người có tiền án tiền sự cũng có thể chạy xe. Chuyện chỉ thay đổi từ năm 1907, khi doanh nhân Harry N. Allen bị tính phí “cắt cổ” cho một chuyến đi ở Manhattan. Quá tức giận, ông liền mua 65 chiếc taxi taxi Darracq màu đỏ của Pháp và thuê một đội ngũ tài xế riêng, lập nên đội taxi đầu tiên. Tuy taxi vẫn chỉ phù hợp với người giàu, hệ thống của Allen vẫn có điểm sáng vì loại bỏ được việc tính phí “trên trời”. Đến năm 1937, chính phủ Mỹ bắt đầu quy định ai có thể sở hữu hoặc vận hành taxi. 

Bóng đèn
Ít ai biết cha đẻ của bóng đèn, Thomas Edison đã phải chịu nhiều điều tiếng khi vừa công bố phát minh của mình. Năm 1878, một thành viên Nghị viện Anh nhận xét, bóng đèn có thể tốt cho nước Mỹ, nhưng “hoàn toàn không đáng quan tâm đối với giới khoa học”. Trong khi đó, Henry Morton, Chủ tịch Học viện Công nghệ Stevens cho rằng chỉ cần là người có một chút hiểu biết sẽ nhận thấy bóng đèn là một thất bại hiển nhiên. 

Truyền hình
Năm 1946, Darryl Zanuck, nhà sản xuất phim điện ảnh ở studio 20th Century Fox đã nhận xét: “TV sẽ không tồn tại được lâu vì chẳng mấy chốc người ta sẽ mệt mỏi với việc dán mắt vào một cái hộp gỗ mỗi đêm”. Là đối thủ của ngành công nghiệp điện ảnh, dễ hiểu vì sao TV lại bị ném đá không thương tiếc như vậy. Nhưng ngày nay, trung bình một người sống đến năm 65 tuổi sẽ dành 9 năm thời gian cuộc đời để xem TV, “cái hộp gỗ” từng bị cho là ngớ ngẩn.


(Theo Business Insider, WhatCulture) 


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười