Tin ...Tức Cười

Nhật Bản khuyến khích người trẻ hẹn hò viết thư tay

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 13:26 | 20/05/2021

Để khắc phục tình trạng dân số già, ngại kết hôn, chính quyền tỉnh Miyazaki của Nhật có sáng kiến tổ chức hoạt động viết thư tình bằng tay thay vì gửi email.

Theo báo Mainichi, hoạt động này đã được khởi động từ tháng 4-2020 tại thành phố phía Tây Nam nước Nhật với thời gian triển khai là 2 năm. Mặc dù cho tới nay vẫn chưa có cặp đôi nào nên duyên thành công từ dự án, song hơn 300 người trẻ đã đăng ký tham gia và cho tới nay đã có 7 cặp đôi liên lạc với nhau ngoài đời từ những lá thư viết tay “truyền thống” ấy.

Một phụ nữ đang cầm lá thư nhận được từ một người bạn nam giới chị đã biết thông qua dự án Miyazaki Koibumi của thành phố Miyazaki hôm 10-5. (Ảnh Mainichi)

Dự án Miyazaki Koibumi (Thư tình Miyazaki) bắt đầu như một giải pháp nhằm góp phần giải quyết tình trạng dân số giảm và xu hướng kết hôn muộn gia tăng tại Nhật. 

Những người độc thân đang sống tại thành phố Miyazaki hoặc hai thị trấn lân cận là Kumitomi và Aya, cũng như cư dân trong tỉnh Miyazaki từ 20 tuổi trở lên đều có thể tham gia dự án này.

Giấy viết thư và phong bì được dùng cho dự án Miyazaki Koibumi của thành phố Miyazaki. (Ảnh Mainichi)

Người tham gia sẽ phải đăng ký trên trang web chính thức của chương trình bằng địa chỉ email, cùng với các thông tin về sở thích, độ tuổi của người mà họ muốn trao đổi thư từ.

Sau đó, ban tổ chức sẽ lựa chọn và ghép đôi hai người có chung về sở thích, độ tuổi phù hợp dựa trên thông tin họ đăng ký, cung cấp. Nếu hai bên đồng ý, họ có thể liên hệ với nhau thông qua văn phòng. Quá trình thực hiện việc kết nối này trên thực tế không khác với các trang web hò hẹn hiện nay.

Tuy nhiên điểm độc đáo và khác biệt nhất trong dự án “bà mai” Miyazaki Koibumi là những bức thư viết tay sẽ được bỏ vào một thùng thư màu vàng đặt tại quận Aoshima của thành phố. 

Thùng thư được gợi ý từ một câu chuyện thần thoại của người Nhật Bản kể rằng công chúa Toyotama và hoàng tử Yamasachihiko từng gửi thư tình cho nhau tại Aoshima. 

Chị Asuka Togo, nhân viên làm việc tại văn phòng quản lý dự án Miyazaki Koibumi đang cầm giấy viết và bì thư phục vụ chương trình này tại tòa thị chính thành phố Miyazaki ngày 10-5. (Ảnh Mainichi)

Ngoài ra cũng có những qui định như các thành viên tham gia dự án thư tình viết tay này sẽ phải viết dài tới 2 trang giấy và bỏ vào loại bao thư được qui định. 

Một cặp đôi có thể gửi và nhận thư tới 5 lần mà không cần tiết lộ tên và địa chỉ nhà. Chỉ khi nào hai bên thực sự muốn gặp mặt nhau ngoài đời, các nhà tổ chức dự án mới trao đổi thông tin liên lạc của họ. Sau đó, chương trình sẽ để cặp đôi tự do “giải quyết những phần còn lại”.


ĐỖ DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười