Tin ...Tức Cười

Nhà giá rẻ ở Croatia, chỉ 4.000 đồng, nhưng phải cam kết ở 15 năm

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 14:17 | 14/06/2021

Để thu hút các cư dân mới đến sinh sống tại một thị trấn thưa vắng của Croatia, chính quyền địa phương đã có chính sách bán nhà giá rẻ với điều kiện phải ở 15 năm.

Theo Hãng tin Reuters, do đối mặt với tình trạng giảm mạnh dân số ở vùng nông thôn, Legrad - thị trấn ở miền bắc Croatia, vừa công bố chính sách mới nhằm thu hút các cư dân tới đây.

Theo đó, họ bán các ngôi nhà đang bị bỏ hoang ở đây với giá chỉ 1 kuna (tương đương 16 cent Mỹ, tức 3.740 đồng Việt Nam) kèm theo những điều kiện ràng buộc đáng kể khác.

Một căn nhà được chào bán trong chương trình bán nhà giá 1 kuna của thị trấn Legrad ở phía bắc Croatia nhằm thu hút cư dân tới sống tại đây - (Ảnh: Reuters)

Ông Ivan Sabolic, thị trưởng thị trấn Legrad, cho biết do Legrad bị biến thành một thị trấn biên giới với rất ít các kết nối giao thông đi những nơi khác nên dân số cũng giảm dần theo thời gian.

Thị trấn Legrad nằm gần biên giới giữa Croatia và Hungary, bao quanh là những cánh đồng và rừng. Hiện có khoảng 2.250 cư dân đang sinh sống tại đây, chỉ bằng một nửa so với khoảng 70 năm trước.

Trong đợt đầu tổ chức chương trình thu hút cư dân mới, thị trưởng Ivan Sabolic cho biết họ đã “chào bán” 19 căn nhà và công trình xây dựng bỏ hoang với giá 1 kuna (16 cent) một căn.

Tới nay Legrad đã bán được 17 căn. Các ngôi nhà được chào bán trong tình trạng xuống cấp không giống nhau. Một số đã mục nát tới nửa, số khác thiếu cửa số hay cửa chính, số khác tường nhà loang lổ nấm mốc.

Tuy nhiên chính quyền thị trấn cũng nói sẽ trả 25.000 kuna để giúp người mua tu sửa. 

Ngoài ra, với các cư dân có nhu cầu mua một căn nhà sở hữu riêng (không phải nhà bỏ hoang), thị trấn cũng sẽ hỗ trợ họ 20% giá mua, tối đa lên tới 35.000 kuna. (1 USD = 6,1538 kuna)

Các điều kiện cơ bản kèm theo với các cá nhân hay căp vợ chồng muốn định cư tại Legrad là họ phải có khả năng chi trả tài chính và dưới 40 tuổi. Họ cũng cần cam kết sẽ ở lại Legrad trong ít nhất 15 năm.

Theo ông Sabolic, chương trình bán nhà gần như 0 đồng của thị trấn đã thu hút sự quan tâm của nhiều người nước ngoài. “Sau khi truyền thông đưa tin về chương trình này, chúng tôi đã nhận được các yêu cầu đặt mua từ những nơi rất xa xôi như Nga, Ukraine, Argentina hay Colombia”, ông nói.

Tuy nhiên do thủ tục nhập cư ở Croatia rất phức tạp nên chương trình này trước hết dành cho người địa phương, theo ông Sabolic. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười