Tin ...Tức Cười

Người Mỹ tạo kỷ lục... mua súng giữa cơn bão corona

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 06:14 | 03/04/2020

Đại dịch corona đã tạo ra một nhu cầu súng đạn tăng nhanh, một số nơi thậm chí còn ùn ứ người mua. Sau bia rượu, giấy vệ sinh, tại sao thứ ba lại là... súng đạn?

Người Mỹ phản ứng trước đại dịch bằng một lượng súng kỷ lục, theo dữ liệu do chính phủ Mỹ cung cấp về số lượng kiểm tra nhân thân trong tháng Ba.

Tổng cộng hệ thống kiểm tra nhân thân của FBI trong tháng Ba đã ghi nhận hơn 3,7 triệu lượt, cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua. 

Khoảng 2,4 triệu trong số này phục vụ cho việc mua súng, dựa theo thống kê của một tổ chức trong ngành kinh doanh vũ khí, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, chỉ trong một tuần từ ngày 16 tháng 3, đã có hơn 1,2 triệu lượt kiểm tra nhân thân, phá vỡ mọi kỷ lục từ 1998, theo dữ liệu của FBI.

Dù con số này không tương đuông với lượng súng bán ra, đây chính là thông số đáng tin cậy nhất để xem xét về lượng súng bán ra tại Mỹ, do Hệ thống Kiểm tra nhân thân tội phạm quốc gia của FBI.

Số liệu này chỉ ra đại dịch corona đã khiến nhu cầu sở hữu súng tăng mạnh, một số cơ sở kinh doanh súng ùn ứ người mua, bao gồm những người lần đầu tiên mua súng đạn.

4 ngày sau, ngày 20 tháng 3, kỷ lục kiểm tra nhân thân trong một ngày đã đạt tới con số kỷ lục: 210.308 lượ.t

Người Mỹ có thể mua nhiều súng từ một nhà kinh doanh súng chỉ với một lần kiểm tra, nghĩa là số lần kiểm tra không phản ánh tổng số sún được bán ra. 

Ở hầu hết các bang, công dân có thể bán súng cho nhau mà không cần kiểm tra nhân thân, và con số này không được FBI ghi lại, cũng không thể nào thống kê được có bao nhiêu súng được mua và bán trong tư cách cá nhân. 

Mark Oliva, phát ngôn viên của Quỹ thể thao bắn súng quốc gia, trả lời bằng email, “những số liệu của tháng ba đáng phải giật mình.”

Trước đó, tuần lễ có số lượng kiểm tra nhân thân kỷ lục tại Mỹ là ngày 17 tháng 12, 2012, tuần lễ sau vụ xả súng hàng loạt tại tiểu học Sandy Hook ở Newton, Connecticut, khiền 20 học sinh thiệt mạng và gây hoang mang dư luận Mỹ. Tổng cộng có hơn 950.000 lượt kiểm tra nhân thân diễn ra trong tuần lễ này.

Đến người kinh doanh súng của thừa nhận người sở hữu súng lần đầu tiên tăng mạnh.

Các luật sư về kiểm soát súng đạn tại Mỹ cho thấy số liệu này hết sức đáng sợ, và khuyến khích người Mỹ nên cân nhắc trước khi mua súng để tự trấn an, kể cả khi họ chưa từng sở hữu súng trước đây.

Rủi ro này cũng bao gồm tình trạng trẻ em tiếp cận với súng đạn, hoặc tự sát bằng súng, hai trường hợp gây ra 2/3 số cái chết do súng đạn gây ra tại Mỹ hàng năm.

Các nhà hoạt động phản đối súng đạn cho rằng con số này còn có thể cao hơn, nếu như một số thành phố và tiểu bang không yêu cầu nhà kinh doanh súng đóng cửa, mặc dù Trump công nhận ngành chế tạo vũ khí và kinh doanh vũ khí là một phần của “lực lượng hạ tầng quan trọng cần thiết” của nước Mỹ. 
Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười