Tin ...Tức Cười

Người đàn ông Bỉ đeo 'nhà kính mini' để phòng dịch COVID-19

Đô Dương (theo Reuters)

Đăng lúc 15:11 | 20/04/2021

Một nghệ sĩ Bỉ khiến nhiều người ngạc nhiên khi thấy ông chụp nguyên một 'nhà kính mini' trên đầu để phòng dịch COVID-19 trong lúc đi lại trên phố.

Ông Alain Verschueren, 60 tuổi - một nghệ sĩ người Bỉ và cũng là một nhân viên công tác xã hội - những ngày qua đã rong chơi khắp thủ đô Brussels với chiếc “ốc đảo di động” trên đầu để phòng tránh COVID-19.

Mô hình “bong bóng” phòng dịch cá nhân của ông Alain khá độc đáo. Đó là mô hình nhà kính mini trồng các loại cây như cỏ xạ hương, hương thảo và oải hương bên trong, trùm kín đầu ông và tì lên hai vai trong lúc ông đi lại.

“Ốc đảo di động” này đã giúp thanh lọc bầu không khí giúp ông Alain được hít thở những mùi hương dễ chịu.

Ông Alain Verschueren - nghệ sĩ người Bỉ đang đeo theo “ốc đảo di động” chống dịch COVID-19 đi lại trên một đường phố tại thủ đô Brussels. (Ảnh: Reuters)

Ông Verschueren cho biết đã hiện thực hóa một ý tưởng có từ 15 năm trước, lấy cảm hứng từ những ốc đảo sum suê tại Tunisia, nơi ông từng làm việc trước đây.

Khi khắp nơi khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang, bịt mặt để phòng lây nhiễm COVID-19, ông Verschueren đã nhớ tới ý tưởng này. “Đó là cách tạo ra một bong bóng để tôi có thể khóa mình trong đó, cắt đứt với thế giới bên ngoài mà tôi thấy quá mệt mỏi, ồn ào”, ông Verschueren nói.

Cũng theo nghệ sĩ người Bỉ, ông bị hen suyễn và nhận thấy khi sử dụng thiết bị tự chế ông cảm thấy dễ thở hơn nhiều so với việc phải đeo khẩu trang. “Khi thời gian qua đi, tôi nhận thấy là mọi người đã tới và nói chuyện với tôi. Sự tự cô lập này hóa ra lại trở thành một cách giúp kết nối nhiều hơn với mọi người”, ông Verschueren chia sẻ.

Rất đông người hiếu kì tại Brussels đã cảm thấy thú vị khi quan sát người đàn ông đeo theo “ốc đảo di động” mini đi lại giữa các cửa hàng. Ông Verschueren hy vọng mọi người quan tâm tới môi trường nhiều hơn, vì chỉ khi môi trường tốt lên mới có thể giảm bớt nhu cầu phải tự bảo vệ bản thân trước các ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn.

COVID-19

- Các triệu chứng thường gặp nhất: sốt, ho khan, mệt mỏi

- Các triệu chứng ít gặp hơn: đau nhức, đau họng, tiêu chảy, viêm, kết mạc, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái

Để ngăn chặn COVID-19 lây lan, hãy: 

- Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn. 

- Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi. 

- Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang. 

- Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. 

- Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng. 

- Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe. 

- Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở. 

- Nhớ gọi điện trước để nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể nhanh chóng hướng dẫn bạn tìm đến cơ sở y tế phù hợp.Việc này không chỉ nhằm bảo vệ bạn mà còn ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, không cho vi-rút truyền từ người đeo khẩu trang sang người khác. Tuy nhiên, chỉ đeo khẩu trang thôi thì không đủ để bảo vệ bạn khỏi COVID-19. Bạn phải kết hợp đeo khẩu trang với việc giữ khoảng cách và rửa tay sạch. Hãy làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.

Cho đến nay, vẫn chưa có vắc-xin hoặc thuốc đặc hiệu cho COVID-19. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu phương pháp điều trị và sẽ kiểm chứng thông qua thử nghiệm lâm sàng. 

Tổ chức Y tế Thế giới Nếu cảm thấy không khỏe, bạn nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng. 

Ở trong phòng tách biệt với các thành viên khác trong gia đình và sử dụng phòng tắm riêng nếu có thể. Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.

Mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh ở nhà. Duy trì chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, ngủ đủ giấc, chăm vận động và liên lạc với người thân, bạn bè qua điện thoại hoặc qua mạng. 

Trẻ em cần người lớn yêu thương và quan tâm hơn trong những lúc khó khăn. Cố gắng giữ nếp sinh hoạt và thời gian biểu như thường lệ.

Việc bạn cảm thấy buồn, căng thẳng hay hoang mang là điều hết sức bình thường trong thời kỳ khủng hoảng. Khi đó, bạn có thể trò chuyện với những người mình tin tưởng, chẳng hạn như bạn bè và gia đình. Nếu bạn cảm thấy quá sức chịu đựng, hãy trao đổi với nhân viên y tế cộng đồng hoặc tư vấn viên.


Đô Dương (theo Reuters)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười