Tin ...Tức Cười

Người Ấn Độ phẫn nộ vì chính quyền bang ra sức bảo vệ bò

Minh Hải

Đăng lúc 09:45 | 08/05/2021

Nhiều người dân Ấn đã phẫn nộ, lên án hành động của bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), khi chính quyền này ra sức bảo vệ bò giữa thảm cảnh covid

Nhiều người dân Ấn đã phẫn nộ, lên án hành động của chính quyền bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) khi giữa thảm cảnh hàng triệu người dân cầu cứu được chữa khỏi Covid thì các quan chức lại dành tiền của để thiết lập hẳn một đường dây nóng bảo vệ những con bò.

Uttar Pradesh là bang có số ca mắc và tử vong vì Covid-19 được ghi nhận cao thứ ba ở Ấn Độ. Trong khi mỗi ngày có hàng nghìn người mắc và hàng chục ca tử vong, cùng với đó là tình trạng thiếu thốn các trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch thì chính quyền bang lại ban bố lệnh thành lập hẳn một đường dây nóng để trợ giúp đặc biệt cho những con bò. Động thái này đang nhận rất nhiều chỉ trích.

Bò được coi là con vật thiêng ở Ấn Độ - Ảnh: BBC

Theo Times of India, rất nhiều đơn vị hỗ trợ đang được thiết lập tại tất cả các quận của Uttar Pradesh để tiếp nhận thông báo từ người dân. Thậm chí chuồng bò còn được sửa lại để dễ dàng lắp đặt các thiết bị y tế như máy thở oxy và máy đo thân nhiệt cho động vật.

Pháp lệnh được ông Yogi Adithyanath, người đứng đầu cơ quan hành pháp bang Uttar Pradesh đưa ra nhằm bảo vệ đàn bò của bang này.

Pháp lệnh này quy định rõ rằng các trại bò của bang phải tuân thủ các quy trình kiểm soát Covid-19, bao gồm công nhân phải mang khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt thường xuyên, để đảm bảo sự an toàn của những con bò.

Theo số liệu thống kê của Uttar Pradesh, bang này đang duy trì trên 5.000 “trung tâm bảo vệ bò”, hay còn được gọi là “gaushalas”, với hơn 500.000 con con bò được chăm sóc. Hơn 400.000 con bò đang được nuôi dưỡng trong 4.529 trại bò của bang, và 171 trung tâm bảo tồn bò quy mô lớn với sức chứa hơn 57.000 con bò đã được xây dựng.

Người phát ngôn của bang Uttar Pradesh cho biết, chính quyền đang tìm cách mở rộng các “gaushalas” để làm nơi trú ẩn cho những con bò đang phân bố rải rác trên khắp địa bàn của bang.

Ruchira Chaturvedi, phụ trách mạng xã hội và truyền thông của Đảng Quốc đại Ấn Độ - một trong hai đảng phái chính trị lớn của Ấn Độ - đã chỉ trích chính sách của chính quyền bang Uttar Pradesh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở quốc gia này.

Bà Ruchira Chaturvedi viết trên Twitter rằng: “Ngày nay, trở thành một con bò ở Uttar Pradesh còn tốt hơn là một con người.”

Dữ liệu chính thức cho biết, bang Uttar Pradesh có hơn 1,3 triệu ca mắc Covid-19 với 13.798 người chết kể từ khi bùng phát đại dịch với hàng trăm ca tử vong mỗi ngày.

Tờ nhật báo Tribune ở Ấn Độ đưa tin rằng khoảng 700 đơn vị trợ giúp cho những con bò đã được thành lập, với 51 máy thở oxy và 341 máy đo thân nhiệt đã được phân phát. Trong khi đó, chính quyền bang này mới chỉ cho bổ sung thêm 1.000 giường tại một bệnh viện dã chiến dành cho bệnh nhân Covid-19 ở thành phố Lucknow, thủ phủ của bang Uttar Pradesh.


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười