JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

"Ngày của Người chết" 2019 ở Mexico

“Ngày của người chết” (Día de Muertos, trong tiếng Tây Ban Nha) là một lễ hội truyền thống của Tây Ban Nha, được UNESCO ghi vào danh sách đại diện di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại từ năm 2008. Người Mexico tin rằng, hôm đó, những người thân yêu của họ đã qua đời sẽ... thức dậy và ăn mừng cùng họ.

Trong văn hóa Mexico, cái chết được xem là một phần tự nhiên của chu kỳ con người. “Ngày của người chết” luôn được tổ chức trên khắp đất nước Mexico, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam. 

Hồi thế kỷ 16, lễ kỷ niệm diễn ra vào đầu mùa hè. Dần dần ngày của người chết được liên kết với ngày 31 tháng 10 (Halloween), ngày 1 tháng 11 và ngày 2 tháng 11 (trùng với Lễ Các Thánh, và Lễ Các Đẳng Linh hồn bên Công giáo). 

Một cô gái hóa trang cầu kỳ thành nhân vật hư cấu Catrina, tham gia cuộc diễu hành dọc theo đại lộ Reforma, ở thành phố Mexico vào ngày 26 tháng 10 năm 2019, nhân "Ngày của người chết" ở Mexico năm nay. Hình của Claudio Cruz (AFP Photo).

Trong các cuộc diễu hành vào “Ngày của người chết” ở Mexico, thường xuất hiện nhân vật nữ Catrina. Đó là “La Calavera Catrina”, do họa sĩ Jose Guadalupe Posada sáng tác, xuất hiện đầu tiên trong các bản khắc kẽm vào những năm 1910-1913. 

Họa sĩ đã tạo nên Catrina như một chân dung châm biếm về những người Mexico thuở ấy. Catrina cảm thấy xấu hổ về nguồn gốc bản địa của mình. Cô cố dồi phấn thật nhiều để làm cho làn da trắng hơn và mặc áo quần theo phong cách châu Âu. Rốt lại, đó là biểu trưng một bộ xương người nữ, chỉ đội một chiếc mũ có kiểu Pháp hồi đầu thế kỷ 20. Bởi vậy, nàng còn được gọi là “Cái sọ thanh lịch”, rồi trở thành một nhân vật không thể thiếu trong “Ngày của người chết” ở Mexico.

Một nàng "Catrina" khác đang tạo dáng chụp hình giữa cuộc diễu hành trên Đại lộ Reaforma ở Mexico. Ảnh Ginnertte. 
Một cô nagf "Catrina" điệu đà khác trong cuộc  diễu hành ở Đại lộ Reforma (Mexico). Ảnh Claudio Croz (AFP).
Đây là "cô dâu Catrina". Ảnh Ginnette Riquelme (AP).
Đoàn người cùng hóa trang tham gia cuộc diễu hành kỷ niệm "Ngày của người chết" dọc theo đại lộ Reforma. Ảnh Ginnette Riquelme (AP).
Với người Mexico, "Ngày của người chết" không phải là ngày buồn mà dịp để tưởng nhớ các thành viên gia đình và bạn bè đã chết và cầu nguyện tiếp sức cho hành trình tâm linh của họ.
Rất nhiều nàng "Catrina" chụp hình tự sướng trước khi hòa vào cuộc diễu hành ở đại lộ Reforma. Ảnh Ginnette Riquelme (AP).
Họ cùng nhau múa trên đường diễu hành. Ảnh Ginnette Riquelme (AP).
Một chàng và hai nàng "catrina" diễu hành mừng "Ngày của người chết". Ảnh Ginnette Riquelme (AP).
Và đây là một cặp "Catrina" khác. Ảnh Ginnette Riquelme (AP).
Thú cưng cũng được người dân hóa trang tham gia cùng đoàn diễu hành. Ảnh Ginnette Riquelme (AP).

Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

WHO sửa lại khuyến cáo về việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng ủng hộ sáng kiến của những chính phủ về việc bắt buộc và khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một tuyên bố khác rất nhiều so với khuyến cáo trước đó của tổ chức này vào hồi tháng 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

1 ngày trước
18 quốc gia vẫn

18 quốc gia vẫn "chưa" ai nhiễm corona

Mặc dù số ca nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua mốc một triệu vào chiều thứ Năm, thì vẫn có một số ít quốc gia không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Để lý giải nguyên nhân “trắng bảng” ca nhiễm này, phải kể đến hai trường hợp điển hình của Nauru và Turkmenistan.

1 ngày trước
Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Muốn con ở nhà, cha cắt cho con quả đầu “khó đỡ”

Trong khi nhiều vị phụ huynh đang đau đầu với việc làm sao để con ở yên trong nhà ở giai đoạn cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, thì một người cha ở Philippines đã nghĩ ra một cách vô cùng độc đáo để con trai của mình ngoan ngoãn không đi ra ngoài.

2 ngày trước