Tin ...Tức Cười

Ngắm 7 kỳ quan của thế giới cổ đại qua ảnh phục dựng

ĐỖ DƯƠNG (theo MSN)

Đăng lúc 19:15 | 24/06/2021

Trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại do người Hy Lạp và người Ai Cập xây dựng từ hàng ngàn năm trước, chỉ có duy nhất Kim tự tháp Giza là tương đối nguyên vẹn

Trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại do người Hy Lạp và người Ai Cập xây dựng từ hàng ngàn năm trước, chỉ có duy nhất Kim tự tháp Giza về đại thể vẫn còn nguyên vẹn, các công trình khác đều đã tan biến.

Tuy nhiên với sáng kiến của hai công ty Budget Direct và NeoMam Studios, những con người hiện đại hôm nay vẫn có cơ hội được nhìn ngắm lại những công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt vời của người xưa qua các hình ảnh phục dựng được căn cứ trên cơ sở dữ liệu thực của chúng. 

Nói cách khác, khi xem những hình ảnh này, người ta có thể hình dung nếu các kỳ quan đó còn tồn tại đến hôm nay, nó sẽ có diện mạo như vậy đó.

1. Tượng thần mặt trời ở Rhodes

Bức tượng thần mặt trời cao 108 bộ (32,9m) đã từng đứng dạng hai chân hiên ngang ở cảng Mandraki. Đôi chân tượng đặt vững chãi trên hai cột trụ cao 49 bộ (14,9m) để thuyền bè có thể đi lại giữa hai chân bức tượng.

Đây là bức tượng tạc hình thần mặt trời Helios - vị thần bảo hộ của thành Rhodes của Hy Lạp. Tượng được xây dựng trong 12 năm, từ 294 - 282 TCN và sụp đổ trong trận động đất năm 224 TCN. 

Cảng Mandraki, thị trấn Rodes, Hy Lạp hôm nay, nơi từng là nơi có bức tượng thần mặt trời, nhưng nay không còn dấu vết gì nữa của công trình ấy - (Ảnh: MSN)

Kỳ quan tượng thần mặt trời ở Rhodes được phục dựng số hóa - (Ảnh: Budget Direct)

2. Vườn treo Babylon ở Iraq

Vườn treo Babylon có thực sự tồn tại trong thế giới cổ đại hay không? Đó là kỳ quan duy nhất trong số 7 kỳ quan rất có thể là sản phẩm từ trí tưởng tượng của một nhà văn cổ xưa. 

Có một điểm đáng lưu ý, các nhà văn bản địa tại Babylon, nằm cách nơi hiện nay là thành Baghdad ở Iraq khoảng 50 dặm về phía nam, không hề nhắc tới khu vườn nổi tiếng này. 

Tuy nhiên, nếu nó thực sự tồn tại, đó dường như là một công trình kiến trúc vô cùng đặc biệt. Vườn treo theo mô tả của các nhà văn kinh điển được xây dựng bằng đá (loại vật liệu hiếm trong vùng).

Để giữ cho cây cối tươi tốt ở độ cao như vậy, nước tưới cho cây đã được bơm trong tòa nhà, sử dụng hệ thống tưới tiêu hoặc từ một giếng nước ở gần, hoặc sông Euphrates gần đó.

Nơi từng là khu vực có Vườn treo Babylon ở Iraq - (Ảnh: MSN)

Kỳ quan Vườn treo Babylon ở Iraq được phục dựng số hóa - (Ảnh: Budget Direct)

3. Đại kim tự tháp Giza, Ai Cập

Đại Kim tự tháp Giza (còn gọi là Kim tự tháp Khufu hay Kheops) được xây dựng từ khoảng 2,3 triệu khối đá vôi, mỗi khối nặng từ 2,5 - 15 tấn được xẻ ra, vận chuyển và lắp ráp tạo thành một công trình kiến trúc nặng khoảng 5,7 triệu tấn. 

Đây là công trình còn lại duy nhất trong số 7 kỳ quan cổ đại. Theo thời gian, công trình này bị bào mòn, từ chiều cao ban đầu là 481 bộ (147m) xuống còn 451 bộ (138m) như hiện nay. 

Trong hình ảnh phục dựng kỳ quan này, người ta tin rằng rất có thể nó đã được bao phủ toàn bộ bằng những phiến đá trắng sáng bóng tạo nên bề mặt trơn nhẵn. 

Đại kim tự tháp Giza, Ai Cập trong diện mạo hiện nay - (Ảnh: MSN)

4. Tượng thần Zeus tại Olympia, Hi Lạp

Bức tượng cao 39 bộ (12m) bằng vàng mạ ngà voi này được nhà điêu khắc Hy Lạp Phidias tạo ra vào khoảng năm 436 TCN. Tượng được đặt trong đền thờ thần Zeus tại Olympia ở phía tây Hy Lạp. 

Khu vực hiện nay nơi từng có kiệt tác tượng thần Zeus
Tác phẩm nghệ thuật này mô tả thần Zeus ngồi trên ngai vàng bằng gỗ tuyết tùng được trang trí bằng vàng, ngà voi, gỗ mun và đá quý. Tay trái tượng thần cầm vương trượng có con đại bàng đậu trên đỉnh, còn bên phải là bức tượng Nike (nữ thần chiến thắng của Hy Lạp) nhỏ, cũng bằng vàng.  

Tượng thần Zeus ở Olympia được phục dựng số hóa -(Ảnh: Budget Direct)

 

Không ai biết chính xác bức tượng đã "biến mất" như thế nào. Theo ghi nhận, đền thờ thần Zeus đã bị phá hủy vào năm 426 sau Công nguyên, và bức tượng có thể đã biến mất sau đó, hoặc trong một trận hỏa hoạn khi nó được chuyển đến Constantinople (Istanbul) 50 năm hoặc lâu hơn.

5. Lăng mộ của Mausolus ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tác giả thời La Mã Pliny the Elder, lăng mộ được xây dựng bằng đá cẩm thạch vàng và trắng loại quý lấy từ Athens (Hy Lạp) và đá cẩm thạch đỏ từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hàng cột trụ 36 chiếc nối lên phần mái của lăng được thiết kế tựa như các mặt của kim tự tháp. Trên đó có bức tượng lớn bằng đá cẩm thạch tạc vua Mausolus đang ngồi trên xe ngựa. 

Lăng mộ bị phá hủy trong một loạt trận động đất xảy ra từ thế kỷ 11-15 SCN. Đá từ lăng mộ sau đó được tái sử dụng cho các công trình khác.

Khung cảnh hiện nay ở nơi từng có lăng mộ của Mausolus của Thổ Nhĩ Kỳ - (Ảnh: MSN)

Lăng mộ của Mausolus của Thổ Nhĩ Kỳ được phục dựng số hóa - (Ảnh: Budget Direct)

6. Hải đăng Alexandria ở Ai Cập

Được cho là công trình kiến trúc do con người xây dựng có chiều cao lớn thứ hai (110 mét) trong thế giới cổ đại, sau các kim tự tháp Giza. Tuy nhiên ba trận động đất lớn trong các năm từ 956-1333 SCN đã làm hư hại đáng kể công trình này. 

Năm 1477, pháo đài Qaibay được xây dựng trên nền tàn tích của ngọn hải đăng. Năm 1994 các nhà khảo cổ học phát hiện những phần còn sót lại của kỳ quan này trên đáy biển của cảng phía đông Alexandria.

Khung cảnh hiện nay tại khu vực từng có ngọn hải đăng Alexandria là kỳ quan của thế giới cổ đại xưa - (Ảnh: MSN)

Hải đăng Alexandria ở Ai Cập được phục dựng số hóa - (Ảnh: Budget Direct)

7. Đền thờ Nữ thần Artemis

Ngôi đền này gắn với cụm từ “kẻ đốt đền” ta vẫn thường nghe. Đó là vì vào năm 356 TCN, một kẻ tên là Herostratus đã cố tình châm lửa thiêu rụi phần kiến trúc bằng gỗ của ngôi đền để được… nổi tiếng.

Sau khi được tái thiết, đền lại bị phá hủy lần nữa vào năm 262 SCN dưới tay bộ tộc Goth. Ngôi đền ở thành phố Ephesus, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày nay đền thờ Nữ thần săn bắn Artemis chỉ còn lại các phần nền móng và một cột trụ duy nhất.

Di tích Đền thờ Nữ thần Artemis hiện nay chỉ còn lại duy nhất một cột trụ của ngôi đền được xây lại lần 2 - (Ảnh: MSN)

Đền thờ Nữ thần Artemis được phục dựng số hóa - (Ảnh: Budget Direct)


ĐỖ DƯƠNG (theo MSN)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười