Tin ...Tức Cười

New Zealand: Thủ tướng Jacinda Adern gửi lời tri ân tới những phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu

Kây Pi (theo NZ Herald)

Đăng lúc 14:27 | 01/04/2020

Nữ thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, vừa gửi lời tri ân tới những người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu trực tiếp đã và đang chia sẻ thông tin quan trọng về Covid-19 đến cộng đồng khiếm thính.

Sự tri ân này diễn ra sau khi SLIANZ, viết tắt của Hiệp hội phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu và khiếm thính New Zealand, đưa ra tuyên bố các phiên dịch của mình đang vấp phải căng thẳng không đáng có từ những video và meme chế giễu công việc họ đang thực hiện trên sóng truyền hình.

Nữ thủ tướng chia sẻ lời tri ân này trong buổi họp báo trực tiếp, khẳng định sự quan trọng và cần thiết của công tác truyền đạt thông tin của cộng đồng dịch giả dành cho đối tượng khiếm thính.

“Hãy ghi nhớ rằng mục tiêu duy nhất chính là bảo đảm sao cho càng nhiều công dân New Zealand hiểu được những gì đang xảy ra càng tốt, không chỉ trong Nghị viện mà trên phạm vi cả nước,” bà khẳng định, đồng thời tri nhận sự gia tăng khối luộng công việc của các phiên dịch ký hiệu giữa lúc các họp báo video đã trở thành bình thường hơn bao giờ hết, giữa Covid-19.

“Tôi biết một vài phiên dịch của chúng tôi đã được viral, và hy vọng rằng lòng biết ơn của chúng ta gửi đến họ và công việc quan trọng của họ cũng sẽ được viral,” bà nói thêm. “Xin cảm ơn!” khi nhìn thẳng vào vị phiên dịch đang “nói” ngay bên cạnh.

Gần đây, nhiều bình luận trên mạng xã hội đã trở nên đặc biệt bất kính, gọi những phiên dịch này là “lạc quẻ”, “không cần thiết”, thậm chí chế giễu họ. 

Chủ tịch Micky Vale của SLIANZ chia sẻ, “Phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu làm việc trong một môi trường diễn ra tốc độ nhanh, giàu thách thức và đòi hỏi một kỹ năng rất cao. Bằng cách cung cấp thông tin đến người khiếm thích, họ buộc phải xuất hiện giữa công chúng, một việc có thể gây ra rất nhiều căng thẳng. Những phiên dịch của chúng tôi không cần thêm căng thẳng từ việc trở thành tiêu điểm trò đùa hay các bình luận tiêu cực thêm nữa.”

Dù có thêm 61 ca nhiễm mới, nữ thủ tướng cho biết đó vẫn là một sự khích lệ, dù vẫn còn quá sớm để khẳng định việc phong tỏa xã hội đang làm chậm lại quá trình lây nhiễm của Covid-19. Theo bà, có thể tình hình lây nhiễm trong cộng đồng đã có đà tăng từ trước phong tỏa.

Hiện có 7 phiên dịch của SLIANZ đang làm việc cho các họp báo của chính phủ New Zealand.


Kây Pi (theo NZ Herald)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười