Tin ...Tức Cười

NASA treo thưởng 35.000 USD thiết kế toilet trên mặt trăng

Kây Pi (theo Jpost)

Đăng lúc 16:00 | 28/06/2020

Nằm trong công tác chuẩn bị chuyến thám hiểm Chị Hằng năm 2024, NASA tung ra thông báo cuộc thi thiết kế, dành cho 3 nhà phát minh với số tiền cao nhất 35.000 USD.

Người về nhì sẽ nhận 20.000 USD và giải ba 5.000 USD, miễn thiết kế của họ có thể sử dụng được trên cung trăng, theo CNN.

Chiếc toilet phải hoạt động được trong điều kiện tối thiểu trọng lực trong không gian và trên bề mặt trăng. Chưa hết, toilet này sẽ phải thích hợp cho cả nam và nữ. Theo kế hoạch NASA, nữ phi hành gia đầu tiên sẽ đáp xuống mặt trăng vào năm 2024. Đặc biệt, toilet phải “đủ dùng” trong 14 ngày cho 2 phi hành gia.

Thế nên ưu tiên hàng đầu của toilet là bảo đảm cho không gian trên tàu đổ bộ hoàn toàn không có mùi, lẫn các chất nhiễm khuẩn. Theo chỉ dẫn, toilet phải dễ lau chùi và bảo quản, giãn cách sử dụng không quá 5 phút và sử dụng nguồn điện dưới 70 watt. Trên không gian, toilet cũng phải có trọng lượng dưới 15 kg tính theo trọng lực trái đất và thể tích 12 m3.

Dù vậy, hướng dẫn của NASA cũng qui định rằng thiết kế quá giản tiện, “thẳng tưng” càng được ưu tiên, điểm cộng sẽ được trao cho thiết kế có thể tóm được bãi nôn của phi hành gia mà không buộc họ phải… gí đầu vào bệ.

Hạn chót nộp thiết kế ngày 17-8 và 2 tháng sau sẽ công bố người thắng cuộc.


Kây Pi (theo Jpost)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty ở Mỹ đã tặng các đặc quyền cho nhân viên khi làm việc tại nhà như tiền chi phí nuôi thú cưng, bảo mẫu trông trẻ cho nhân viên.

    18/10/2021 07:19