Tin ...Tức Cười

NASA đổi tên trụ sở tôn vinh nữ khoa học gia người da đen đầu tiên

Kây Pi (theo New York Times)

Đăng lúc 16:20 | 25/06/2020

Dựa vào những đóng góp to lớn của nữ kỹ sư da đen Mary W. Jackson, nhất là trong cuộc chạy đua của Mỹ vào không gian 50 năm trước, NASA đã có quyết định đổi tên trụ sở tại Washington D.C, theo tên bà.

Mary Jackson trở nên nổi tiếng và được công chúng biết đến nhiều hơn sau bộ phim Hidden Figures (tạm dịch: Những người thầm lặng) năm 2016, bộ phim nói về đóng góp của phụ nữ da đen trong cuộc chạy đua vào không gian ngày trước.

Mary Jackson cũng là nữ kỹ sư người da đen đầu tiên làm việc tại NASA, đóng một vai trò quan trọng giúp đỡ các phi hành gia Mỹ đi vào không gian.

Theo phát ngôn viên Jim Bridenstine, NASA sẽ tiếp tục tôn vinh những nhân vật gắn bó với tổ chức nhưng từ lâu đã bị… “vô tình ngó lơ.”

“Hôm nay chúng tôi trân trọng thông báo tòa nhà trụ sở sẽ mang tên Mary W. Jackson. Cái tên hoàn toàn phụ hợp khi nằm trong danh sách những con người có vai trò thầm lặng trong tổ chức.” 

Mary là một trong số rất nhiều chuyên gia tài ba và tuyệt vời thuộc về lịch sử NASA đã góp vào thành công của tổ chức. Vinh dự này được trao cho Carolyn Lewis, con gái của bà Mary.

“Bà là một nhà khoa học, một nhà nhân đạo, một người vợ, người mẹ, một người tiên phong dọn lối cho hàng ngàn con người khác đạt được thành công, không chỉ ở NASA, mà còn trên cả đất nước này,” Lewis khẳng định.

Mary Jackson sinh tại Hampton, Virginia (Mỹ), tốt nghiệp học viện Hampton, nay là ĐH Hampton, năm 1942, chuyên ngành toán và vật lý. Năm 1951, bà công tác tại Ủy ban Cố vấn Hàng không Quốc gia Hoa Kỳ, tiền thân của NASA, bộ phận Tính toán Khu vực phía Tây – khi ấy vẫn còn có sự phân biệt sinh hoạt giữa da trắng và da đen. 

Năm 1958, bà trở thành nữ kỹ sư da đen đầu tiên của NASA, công tác tại hầm áp suất siêu thanh 4x4. Bà hoàn thành các khóa huấn luyện và đào tạo phục vụ cho vai trò mới tại đây, sau khi thỉnh nguyện thành phố Hampton cho phép bà học cùng với sinh viên da trắng và học vào ca tối. 

Mary Jackson ngoài đời (trái) và trong phim Hidden Figures

Năm 1985, bà về hưu, và dù vậy vẫn không ngừng tận tụy giúp đỡ các nữ khoa học gia khác. Bà qua đời năm 2005.

Bộ phim Hidden Figures lấy cảm hứng từ quyển sách cùng tên của tác giả Margot Lee Shetterly, do giọng ca lưỡng tính Janelle Monáe thủ vai, được đề cử 3 giải Oscar.

Con đường trước trụ sở Washington D.C. cũng được NASA đặt tên theo quyển sách, đường Hidden Figures.

Bridenstine tuyên bố: “Nước Mỹ đang bắt đầu tỉnh thức trước nhu cầu tôn vinh sự đa dạng của những cá nhân tiên phong biến đất nước này trở thành một quốc gia hùng cường.”


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười