Tin ...Tức Cười

Namibia bán bớt voi hoang dã vì đẻ nhiều quá hãm không được

Minh Hải

Đăng lúc 16:20 | 03/12/2020

170 con voi hoang dã sẽ được Namibia đem ra đấu giá, do lo ngại tình trạng hạn hán và sự gia tăng số lượng voi quá mức khiến nước này không thể kiểm soát được.

Thông tin này được Bộ Môi trường Nam Phi thông báo hôm 2-11, khuyến khích và kêu gọi những cá nhân, tập thể, quốc gia khắp thế giới tham gia vào cuộc đấu giá này.

170 con voi hoang dã “có giá trị cao” sẽ được chính phủ nước này đem ra đấu giá, một phần lo ngại tình trạng hạn hán sẽ khiến những con voi chịu cảnh chết vì khát và một phần nữa là do sự gia tăng số lượng voi quá mức khiến nước này không thể kiểm soát được. 

Bên cạnh đó, một trong những lý do nhạy cảm khác được cho là một cách để giảm nạn săn trộm và bảo vệ các yếu tố sinh thái ở nước này.

Sự gia tăng số lượng voi cũng đồng nghĩa gia tăng các vụ xung đột giữa người và voi - (Ảnh: Independent).

Bộ Lâm nghiệp Môi trường và Du lịch nước này cho biết họ sẽ bán đấu giá voi cho bất kỳ ai ở Namibia hoặc nước ngoài có thể đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt như cơ sở nuôi nhốt và chăm sóc.

Người mua ở nước ngoài cũng phải cung cấp giấy tờ của các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận việc mua bán và sở hữu voi ở nước của họ.

Giống như một số quốc gia châu Phi khác, Namibia đang cố gắng đạt được sự cân bằng giữa việc bảo vệ các loài có giá trị cao như voi và tê giác, đồng thời giảm bớt mối nguy hiểm mà chúng gây ra khi xâm phạm khu vực sinh sống của con người.

Theo số liệu của chính phủ Namibia, số lượng voi đã tăng từ khoảng 7.500 con vào năm 1995 lên 24.000 con vào năm 2019.

Trong khi các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã tham gia vào các văn bản ký kết toàn cầu, nhằm thỏa thuận việc bảo vệ và hạn chế săn bắn động vật hoang dã, thì Namibia cho biết nước này đang xem xét rút khỏi các quy tắc này. 

Nước này không muốn bị chi phối việc buôn bán toàn cầu các loài có nguy cơ tuyệt chủng mà muốn cho phép săn bắt nhiều hơn và xuất khẩu động vật sống ra các thị trường quốc tế. 

Số tiền mà nước này gây quỹ sẽ giúp bảo vệ loài voi và tê giác.

Vào tháng 10, Namibia cũng đã đưa 70 con trâu cái và 30 con trâu đực từ Công viên Waterberg ở trung tâm Namibia ra bán nhằm giảm bớt áp lực về đất chăn thả.

Quốc gia khô cằn phía nam châu Phi này cũng bán đấu giá 1.000 động vật khác từ các công viên quốc gia, trong đó có 500 con trâu vào năm 2019 khi nước này phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười