Tin ...Tức Cười

Mỹ: Xin người dân đừng uống nước rửa tay

Đức Hiền

Đăng lúc 18:15 | 08/08/2020

Hôm 5-8 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa cảnh báo người dân không nên… uống dung dịch rửa tay.

Cơ quan này cho biết, dung dịch rửa tay có mặt khắp mọi nơi và rất hữu ích trong việc làm sạch tay giữa đại dịch. Tuy nhiên, CDC khuyến cáo người dân “không được nuốt bất kỳ loại nước rửa tay chứa cồn nào”.

CDC cũng thông tin, vào cuối tháng 6, đã có 15 trường hợp người lớn nhập viện, trong đó có 4 ca tử vong vì ngộ độc methanol sau khi uống dung dịch rửa tay.

Bên cạnh đó, cơ quan này vẫn không lý giải được tại sao mọi người có thể uống nước rửa tay. Nếu là trẻ em uống phải, thì có thể do chúng tò mò. Còn với người lớn, thì chắc hẳn mọi người nghĩ vì nó chứa cồn, nên có thể thay thế được đồ uống có hơn men chăng?

CDC cảnh báo người dân không nên uống nước rửa tay. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) cũng đã nhiều lần cảnh báo về chất methanol độc hại trong một số loại nước rửa tay được bày bán tại nước này. Ngoài ra, FDA còn nỗ lực ngăn chặn những sản phẩm nước rửa tay có methanol nhập khẩu bằng cách liệt chúng vào diện những sản phẩm bị "cảnh báo nhập khẩu".

Đây không phải là lần đầu tiên những cơ quan y tế cộng đồng Mỹ nhắc nhở mọi người không nuốt một số chất khử trùng và nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

Vào tháng 4 vừa qua, trong một cuộc họp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất cách tiêm chất khử trùng vào cơ thể người để trị COVID-19. Ngay lập tức, CDC đã đáp lại đề xuất kì quặc trên trên Twitter: "Chất tẩy rửa gia dụng và chất khử trùng có thể gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả".

Vậy nên, chớ dại mà dùng nước rửa tay để rửa ruột. “Râu ông nọ chắp cằm bà kia” quả thật tai hại!


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười