Tin ...Tức Cười

Mỹ: Kinh doanh online nhưng không xài Internet? Người Amish xoay sở bán hàng giữa covid-19

Kây Pi (theo NPR)

Đăng lúc 20:00 | 29/04/2020

Daniel Byler, một người Amish, đang đóng kiện các đơn hàng online phô mai Camembert, cheddar và các loại phô mai khác để khách hàng ghé lấy tại chợ nông trại hôm cuối tuần. Không giống những người bán hàng khác ở chợ, Byler vận hành “xưởng sữa tí hon” của mình hoàn toàn không bằng Internet...

Là một người Amish, cộng đồng tôn giáo sống khép kín và nhất mực từ chối công nghệ, và toàn thể đời sống hiện đại, Byler như đang trở thành một mối “họa” cho các thành viên cộng đồng của mình. 

Lý do là vì Byler cần các khách hàng “ngoại giáo” để sống còn, giữa đại dịch covid-19, kể cả những người tới từ New York City đến ngôi nhà thứ hai của họ ở cái “xó” nhỏ tiểu bang, nơi anh sinh sống.

“Tôi có nhiều liên hệ với mọi người ngày này sang ngày khác,” Byler chia sẻ. “Chúng tôi thật ra đã ngưng đi lễ nhà thờ cùng các tụ họp trong cộng đồng. Chúng tôi rất quan tâm tới những gì đang xảy ra, nhưng cũng quan tâm không kém liệu nó ảnh hưởng ra sao đến truyền thống của chúng tôi.”

Byler là chủ tiệm Mountain View Dairy, ở Richfield Springs, ngôi làng chỉ có hơn 1000 cư dân. Anh bán nông phẩm – các loại phô mai, sữa thô, thịt bò, heo, và trứng – hoàn toàn tại chỗ và tại chợ Cooperstown Farmers.

Dù nhỏ, Cooperstown cũng thu hút hàng trăm ngàn du khách tham quan hàng năm, với danh tiếng “quê hương của bóng chày” và địa điểm diễn ra một festival opera mùa hè.

Nhưng Byler chẳng biết mùa hè năm nay rồi sẽ ra sao.

“Chúng tôi không biết tình hình mới này rồi sẽ ra sao,” Byler nói. Vài tuần qua anh đã chật vật tìm cách làm mọi công việc, từ tìm vại đựng sữa, tới mang heo tới lò mổ. “Chúng tôi chỉ dò xét và hy vọng điều tốt đẹp nhất sẽ đến.”

Hiện tại, doanh số tại chợ của Byler có sụt giảm đôi chút nhưng anh vẫn có thể đáp ứng hệ thống đặt hàng trực tuyến cho các khách hàng “miễn dịch” và cẩn trọng, nhờ có vị quản lý chợ miệt mài in từng đơn hàng gửi tới nông trại của anh.

“Tôi không thể tồn tại nếu không có xã hội, không có khách hàng,” Byler cho biết. “Chúng tôi vẫn bị ảnh hưởng bởi các tác lực bên ngoài như bất kỳ ai.”

Amish là một nhóm các tín hữu Kitô giáo duy truyền thống, có liên hệ gần gũi nhưng khác biệt với các giáo hội Mennonite, chia sẻ chung nguồn gốc Anabaptist từ Thụy Sĩ. Người Amish được biết đến với cuộc sống đơn giản, trang phục giản dị, và vẫn duy trì chế độ tự cung tự cấp, ít phụ thuộc vào công nghệ hiện đại. Ngày nay, con cháu truyền thống nhất của người Amish tiếp tục nói tiếng Đức Pennsylvania, còn được gọi là Hà Lan Pennsylvania. 

Người Amish tồn tại trên thế giới mà giống như là họ không muốn hòa nhập vào thế giới. Những mối quan hệ quan trọng nhất đối với người Amish là với nhà thờ và gia đình, trong đó đặc biệt quan trọng là mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, và… chấm hết.Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29