Tin ...Tức Cười

#khẩu trang

Mỹ: 30 năm tù cho "Người khẩu trang"

Kây Pi (theo NPR)

Đăng lúc 15:30 | 27/05/2020

Một dược sĩ tại New York đã mua hàng ngàn khẩu trang N95, sau đó bán lại với giá cắt cổ trong đại dịch Covid-19. Với biệt hiệu “Người khẩu trang”, Richard Schirripa vừa bị chính quyền liên bang bắt giam vì vi phạm Đạo luật sản xuất Quốc phòng, một luật ban hành từ năm 1950.

"Người khẩu trang" đã dùng khoảng 200.000 đôla để mua khẩu trang trong vòng 2 tháng (từ tháng 2 tới tháng 4-2020), và bán “với giá cắt cổ" từ cuối tháng 3-2020”, theo cáo trạng.

Khung thời gian “làm ăn” của "Người khẩu trang" trùng với giai đoạn cao điểm Covid-19 tại New York, và khắp nước Mỹ.

Khi bị bắt tại trận, Schirripa, 66 tuổi, đang bán 16 hộp khẩu trang N95 cho một khách hàng trên phố Manhattan. 

Số khẩu trang mà Schirripa thu gom, khổ nỗi, cũng không đến từ chính ngạch, mà qua “chợ đen”! Cáo trạng còn chỉ ra rằng, đằng sau cốp chiếc Audi của Schirripa còn có trang thiết bị bảo hộ, cũng để bán.

"Người khẩu trang" thành thật cho biết, ông ta mua khẩu trang với giá 20 đôla/hộp rồi bán lại với giá… gấp đôi. Nhưng có điều, hộp khẩu trang bị phát hiện tại hiện trường lại có giá những... 400 đôla/hộp. “Thời buổi khó khăn mà!”, Schirripa "tâm sự mỏng" với viên cảnh sát chìm đóng vai người mua, qua điện thoại! 

Geoffrey S. Berman, luật sư Quận Nam New York, buộc tội: “Richard Schirripa đã lợi dụng một cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ để kiếm lời”. Nhiều đơn vị khác cũng vào cuộc để điều tra về Schirripa từ Điều tra An ninh nội địa, Cơ quan điều tra của Bưu điện Hoa Kỳ, cả Lực lượng chống ma túy.

Cơ quan điều tra cũng tìm thấy khoảng 6.600 khẩu trang khác tại tư gia Schirripa tại Long Island, căn hộ tại TP New  York, và trên xe.

Những khách hàng tội nghiệp của Schirripa đến từ 8 tiểu bang, trong đó có cả bác sĩ, nhà dưỡng lão, cơ sở tang lễ, hiệu thuốc. Nhà chức trách truy được "công cuộc kinh doanh" phi pháp của Schirripa vì hóa đơn đương sự giữ lại sau mỗi giao dịch, sử dụng giấy tờ đứng tên nhà thuốc đã đóng cửa của ông này.

Một điều tra khác trước đó cho thấy Schirripa còn kinh doanh hàng ngàn liều thuốc phiện như fentanyl, oxycodone và morphine sulfate. Cáo trạng của Schirripa còn chỉ ra rằng, ông này đã sử dụng thông tin khách hàng để bịa ra đơn thuốc, hòng trục lợi, với tang chứng vẫn còn nguyên trong nhà.

Schirripa có thể phải ngồi tù hơn 30 năm, trong đó chỉ riêng việc gian lận về chăm sóc sức khỏe đã là 20 năm.Kây Pi (theo NPR)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười