Tin ...Tức Cười

Màu sắc trên cuốn hộ chiếu có ý nghĩa gì?

LAP (st)

Đăng lúc 11:53 | 26/08/2020

Màu sắc trên bìa hộ chiếu các quốc gia có thể phụ thuộc vào tôn giáo, văn hóa hay khu vực địa lý của đất nước đó...

Có bốn màu chính là xanh lá cây, đỏ, đen và xanh lam. Dựa trên yếu tố chính trị và văn hóa, cũng như thuộc khu vực nào trên thế giới, các quốc gia sẽ xác định màu sắc của bìa hộ chiếu của họ.

Hộ chiếu xanh lá cây: Màu của niềm tin

Hầu hết các quốc gia Hồi giáo có hộ chiếu màu xanh lá cây vì màu này được coi là yêu thích của nhà tiên tri Muhammad. Một đoạn trong Kinh Qur'an đề cập đến "quần áo màu xanh lá cây xứng đáng với người dân của thiên đường". Trong Hồi giáo, màu xanh lá cây còn là biểu tượng của sự vĩnh cửu. 

Màu xanh lá cây cũng liên quan đến một số quốc gia Tây Phi, chẳng hạn như Nigeria, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Ghana và Senegal, cũng như các thành viên của Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi.

Hộ chiếu màu đỏ: Câu chuyện của châu Âu

Hộ chiếu màu đỏ là phổ biến nhất trên thế giới. Các thành viên của Liên minh Châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan, CH Síp (Cyprus)... đã chọn màu đỏ bordeaux để giới thiệu "mẫu hộ chiếu chung cho các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu" (ngoại trừ Croatia). Riêng Vương quốc Anh sẽ lấy lại màu xanh hải quân từ tháng 10 năm 2019 sau khi rời Liên minh châu Âu.

Hộ chiếu xanh dương: Màu của thế giới mới


Sau màu đỏ, màu xanh lam là màu bìa hộ chiếu phổ biến thứ hai trên thế giới, màu sắc này là đại diện cho “thế giới mới”. Các quốc gia thuộc lục địa châu Mỹ đặc biệt ưa chuộng màu xanh dương: Hoa Kỳ, Argentina, Costa Rica, El Salvador Brazil, Canada, Venezuela, Guatemala, Paraguay, Uruguay,…

Hộ chiếu đen: Một sự hiếm có trên toàn thế giới


Hộ chiếu màu đen là hiếm nhất. Đó là sự lựa chọn của Malawi, Cộng hòa Tajikistan, Cộng hòa Dominica và Trinidad & Tobago. Đây cũng là trường hợp của New Zealand vì lý do văn hóa, màu đen là màu của quốc gia.


LAP (st)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18