Tin ...Tức Cười

Malaysia: Hội phụ nữ xin lỗi vì khuyên phụ nữ... "biết" cư xử ở nhà mùa covid-19

Kây Pi (theo CNN)

Đăng lúc 21:00 | 02/04/2020

Chính phủ Malaysia buộc phải xin lỗi sau một loạt “mẹo” phản cảm dành cho phụ nữ của... Hội Phát triển Phụ nữ quốc gia này, trong đó bao gồm lời khuyên “vẫn trang điểm” và “đừng kỳ kèo” với chồng.

Những lời khuyên này đối mặt với phản đối nghiêm trọng nơi cộng đồng mạng, và đã bị xóa khỏi tài khoản của Hội.

Tân Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin từ tháng trước đã áp dụng một loạt biện pháp để ngăn chặn lây nhiễm của virus corona, trong đó bao gồm kiểm soát nghiêm ngặt mọi di chuyển trong và ngoài nước và hạn chế mọi đi lại không cần thiết.

Một trong những chỉ trích mạnh mẽ nhất đến từ việc chính phủ đương thời đang phớt lờ những mối quan ngại về sự gia tăng tình trạng bạo hành gia đình xảy ra cùng với lệnh buộc mọi công dân phải ở yên trong nhà, mà trái lại vẫn yêu cầu những điều… không đâu vô đâu, chẳng hạn cách phụ nữ phải ăn mặc.

Hội hành động vì toàn thể phụ nữ Malaysia kêu gọi Hội Phát triển Phụ nữ phải chấm dứt những thông điệp phân biệt phụ nữ và tập trung vào giúp đỡ những nạn nhân bạo hành gia đình.

“Mặc dù việc vẫn chú trọng đến trang phục khi ra đường là một cách để duy trì kỷ cương và là một thói quen khi làm việc ở nhà, việc tập trung thái quá vào vẻ ngoài, quần áo và trang điểm hoàn toàn không cần thiết. Hãy chấm dứt các thông điệp phân biệt đối với phụ nữ mà tập trung vào các nạn nhân bạo hành gia đình đang gặp nhiều rủi ro hơn!

Một tài khoản Twitter mỉa mai: “Tránh mặc đồ ở nhà. Mặc quần áo như thông thường, trang điểm và ăn mặc chỉn chu. TRỜI Ạ! Đây là những gì Bộ trưởng Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng của chúng ta cho là quan trọng trong lúc phong tỏa vì covid-19 ư? Không có mẹo nào chỉ cách đối mặt với bạo hành gia đình sao?

Tổng giám đốc Akhma Hassan của Hội phát triển phụ nữ cho rằng mục tiêu ban đầu là gửi tới một thông điệp tích cực.

“Cách tiếp cận của chúng tôi là chia sẻ những phương pháp và thực hành nhằm duy trì các mối quan hệ tích cực trong gia đình và giữa giai đoạn mọi người làm việc tại nhà,” bà khẳng định.

Chính phủ Malaysia và các lãnh đạo quốc gia này đã nhận nhiều cáo buộc về phân biệt đối với phụ nữ và căm ghét phụ nữ nhiều lần trong các năm vừa qua. Trong một tranh luận năm 2017, một thành viên quốc hội cho rằng những người chồng bị “bạo hành” khi các bà vợ buông lời sỉ nhục, “bắt ăn kiêng” và không đồng ý cho đàn ông Hồi giáo có thêm vợ. 

Thứ Năm, tại Malaysia đã có hơn 2900 ca nhiễm virus corona, và 45 người thiệt mạng, theo số liệu của ĐH Johns Hopkins.Kây Pi (theo CNN)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười