Tin ...Tức Cười

Lươn đục thủng ngực kẻ săn mồi để thoát ra ngoài khi bị ăn thịt

MINH HẢI

Đăng lúc 19:30 | 16/11/2020

Sau khi bị nuốt chửng vào bụng, con lươn đã đục thủng dạ dày, xuyên ngực diệc để chui ra ngoài. Đời quả là éo le khi kẻ săn mồi và con mồi, không biết kẻ nào chết trước.

Quả là một ngày không may mắn cho con diệc khi gặp phải con mồi cứng đầu như lươn - 
Ảnh: Sam Davis

Bức ảnh này được chụp từ năm 2011 nhưng chỉ được chủ nhân của nó – nhiếp ảnh gia nghiệp dư người Mỹ Sam Davis – chia sẻ lại vào những ngày gần đây. 


Sam Davis cho biết anh ghi lại khoảnh khắc có một không hai này trên bờ biển Delaware (Mỹ). Khi đó, anh đang lang thang tìm khuôn hình đẹp thì bất ngờ chú ý đến một số con chim lớn rượt bám theo một con diệc nhỏ. Con chim nhỏ dường như đang cắp một con mồi thuộc giống lươn, rắn. 

Anh nhìn theo con diệc cho tới khi nó bay thấp hơn và sà xuống mặt nước gần đó với con lươn vẫn “lủng lẳng” ở vùng ngực. 

Sam Davis đưa ống kính lên chụp ở khoảng cách hơn 90m. Nhưng khi về nhà xem lại ảnh, anh mới giật mình khi thấy con lươn không hề được con diệc kẹp bằng mỏ mà rõ ràng đang chui ra khỏi bụng của kẻ săn mồi.

John Pogonoski, một chuyên gia nghiên cứu sinh vật tại Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), cho biết đây là "một cảnh tượng rất hiếm khi thấy ở loài chim”.

John Pogonoski từng có các nghiên cứu về lươn và cá chình điện. Trong đó, lươn là loài có thể đục thủng bụng của kẻ săn mồi để chui ra ngoài, với điều kiện nó bị nuốt chửng mà không bị nhai nát. 

Giống như trong trường hợp này. Thông thường những con diệc sẽ nuốt chửng con mồi vào bụng và tiêu hóa sau đó. Con lươn sẽ tìm cách thoát ra bằng cách dùng đầu để đục thủng dạ dày diệc. “Tôi đã thấy nhiều trường hợp như vậy, nhưng hầu hết chúng sẽ không đi được xa lắm. Chúng thường chui vào khoang cơ thể, các mô cơ hoặc bàng quang của kẻ săn mồi. Sau khi bị mắc kẹt, lươn sẽ chết cùng với kẻ săn mồi”, John Pogonoski nói.

Sam Davis chưa bao giờ biết điều gì đã xảy ra với con diệc và con lươn mà anh chụp, bởi khi anh rời khỏi bờ, con diệc vẫn bay xung quanh với con lươn treo lủng lẳng bên dưới.

Chuyên gia sinh vật Pogonoski cho rằng con diệc có thể sống sót hay không phụ thuộc vào mức độ vết thương do con lươn gây ra và liệu nó có thể tránh được nhiễm trùng hay không. Còn con lươn, nó "sẽ chỉ sống sót nếu thoát ra và rơi xuống nước hoặc ở độ cao thấp". 

Đời quả là éo le khi kẻ săn mồi và con mồi, không biết kẻ nào chết trước!


MINH HẢI

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười