Tin ...Tức Cười

Lễ hội “sống ảo” ngầu nhất hành tinh chuyển qua online vì covid-19

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 11:36 | 12/04/2020

Nhà tổ chức lễ hội Burning Man hôm thứ Sáu đã công bố sẽ không có cuộc tụ tập “sống ảo” giữa sa mạc Nevada của 80.000 sinh linh mùa hè này, mà, bởi covid-19, họ sẽ chuyển sang hình thức ảo, hay trực tuyến. Theo dự kiến ban đầu, Burning Man 2020 sẽ thu hút tới 100.000 người năm nay.

“Ổ môi trường ảo, sẽ không còn giới hạn người nào sẽ tham gia nữa,” nhóm tổ chức Burning Man cho hay. Sự kiện ảo sẽ vẫn bán vé tham dự, nhưng chưa công bố thực hư là bao nhiêu – chắc chắn là không miễn phí rồi!

Sự thể bãi bỏ Burning Man, một sự kiện có quy mô cực khủng về âm nhạc và nghệ thuật đã hiện diện suốt 3 thập kỷ qua, đòi hỏi “phải loại bỏ rất nhiều nhân lực, cắt giảm chi phí, và các biện pháp xiết chặt hầu bao khác,” theo thông báo trên website sự kiện. Ngoài ra, vốn là nguồn thu quan trọng cho tiểu bang sa mạc Nevada, không tổ chức cũng đồng nghĩa với thất thu nghiêm trọng số tiền lên tới 60 triệu đôla hàng năm.

“Sức khỏe cộng đồng và của khách tham gia, lẫn hàng xóm của chúng tôi tại Nevada” mới là bận tâm hàng đầu của ban tổ chức.

Burning Man nằm trong chuỗi sự kiện quan trọng phải hủy hoãn trong mùa hè và mùa thu 2020, trong đó có cả Thế vận Olympics 2020 tại Tokyo, Nhật và festival Glastonbury tại Anh. 

Khởi đầu, festival Burning Man chỉ là một thể nghiệm ít người của những cá nhân á văn hóa, dần dà trở thành một sự kiện mang tính toàn cầu và có sự tham gia của đông đảo người nổi tiếng, các DJ, chủ doanh nghiệp, quản lý vốn đầu tư và tầng lớp giàu kếch sù từ Châu Âu và thế giới. 

Nhưng giữa thời buổi covid-19, một lễ hội chục ngàn người giữa sa mạc trống trải, không có nước ngọt và xà phòng, rõ ràng là… ba chấm.

Tổ chức dù vẫn hoàn tiền vé gần 500 đôla mỗi đầu người vẫn kêu gọi tự nguyện đóng góp để duy trì kinh phí hoạt động sang năm.

CEO của festival Burning Man, Marian Goodell, cho rằng festival không thật sự bị hủy. “Đó là cả một văn hóa, chúng tôi không bị định hình bởi duy nhất một khía cạnh.” Song song với thông báo hủy là một đường link dẫn tới sự kiện Burning Man ảo, chủ đề “đa thế giới” bao gồm một sự kiện nghệ thuật, workshop, cắm trại số tại một playa ảo (playa là sa mạc mở, theo khái niệm của người tham gia Burning Man)

“Mời các bạn đến với Black Rock City 2020, một đa thế giới,” Goodell cho hay.Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười