Tin ...Tức Cười

Lật tẩy 'sếp lớn vodafone', kẻ bịa ra thuyết âm mưu 'Covid-19 đến từ sóng 5G' là một... mục sư

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 11:21 | 25/04/2020

Nhân vật bí ẩn đã vươn tới hàng triệu người bằng tin bịa đặt Cô-Na xài 5G là một mục sư tên Jonathon James. Theo điều tra của Guardian và một bên kiểm chứng độc lập, Jonathon từng có thời gian ngắn làm nhân viên cho Vodafone và không hề là “sếp lớn” của hãng viễn thông này.

Cuối tháng Ba, một bản thu âm tỏa đi khắp thế giới, có lời lẽ của một vị tự xưng là cựu “sếp lớn” của Vodafone tiết lộ một bí mật kinh thiên động địa rằng đại dịch corona chỉ là tấm bình phong trong kế hoạch phủ sóng 5G toàn cầu, dùng vaccine để theo dõi nhân loại, và sau đó… tiêu diệt họ hoàn toàn.

Trên thực tế, theo tờ Guardian, giọng nói trên đoạn băng đưa ra những lời lẽ hồ đồ kia là của một mục sư từ Luton, người vừa tìm cách thuyết phục người dân Zimbabwean chơi… tiền ảo.

Jonathon James, mục sư hay thuyết giảng lại các nhà thờ vùng Bedfordshire, được xác định chính là nhân vật bí ẩn đã rêu rao vô căn cứ về covid-19, gây ra những vụ đốt và phá hoại trụ 5G tại nhiều nơi trên nước Anh.

“Chẳng phải là chiến tranh sinh học gì cả, mà chính là cơ thể của chúng ta đang phản ứng với phóng xạ sóng vô tuyến,” trong đoạn clip dài những… 38 phút, ông đã nói như thế, còn cho rằng cái chết đang xảy ra trên toàn thế giới chính là công nghệ di động gây ra nhiễm độc tế bào. “Bọn họ dùng virus corona để che đậy sự thật rằng người ta đang chết dần chết mòn bởi sóng 5G.”

Mặc dù James không phải là nhân vật duy nhất tìm cách nối đại dịch với 5G, độ phổ biến và phát tán của đoạn clip kia bắt đầu tăng vọt từ cuối tháng, khi những người tin vào thuyết âm mưu bắt đầu đốt thiết bị di động và hành hung các kỹ sư viễn thông.

Cũng trong đoạn clip, James còn cho rằng chính Bill Gates tham gia vào kế hoạch tạo ra vaccine chống lại virus corona chứa các chip máy tính để theo dõi mọi người, một bước đi mà James tin rằng sẽ gây ra sự tàn phá của toàn thể xã hội.

“Virus corona không phải là thứ giết chết chúng ta, mà rõ ràng là, theo phân loại và chứng minh không thể chối cãi, chính sóng vô tuyến mà chúng ta đang tiếp xúc mới là thứ đang giết chết con người,” một cách tỉnh bơ không một chứng cứ. “Chúa đã sủng ban cho tôi khả năng nối kết những thông tin rời rạc để giải câu đố này và sáng tỏ mọi thứ.”

Dù các phiên bản của video đã bị xóa khỏi Youtube vì vi phạm chính sách gieo rắc thông tin nguy hiểm, các đợt đăng mới vẫn tiếp tục. Dưới hình thức thuyết giảng trong nhà thờ, video cũng đã thu được nhiều triệu lượt xem khắp các trang mạng và tiếp tục phát tán trên WhatsApp. 

Nhưng hiện nay, kẻ chủ xướng đăng video vẫn đang mai danh ẩn tích.

Phần lớn đoạn clip dựa vào một thứ uy tín, dù hoàn toàn bịa đặt, rằng James từng là trưởng của đơn vị kinh doanh lớn nhất tại Vodafone, cho phép ông có thể có những thông tin tuyệt mật về công nghệ mới tại một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới.

Người của Vodafone cung cấp thông tin cho Guardian rằng James từng làm việc tại công ty, ở vị trí kinh doanh, năm 2014, khi 5G vẫn chưa là ưu tiên của công ty. James nghỉ việc chưa đầy một năm sau.

Dù vậy, nhiều nhóm phản đối 5G liên tục lặp lại chi tiết “sếp lớn Vodafone” như một nguồn khẳng định cho niềm tin của họ, khi video lan ra khỏi nước Anh và tới những nơi như Mỹ và Nigeria.

Những người đứng đầu NHS – Dịch vụ Y tế quốc gia của Anh, kêu gọi mọi người ngưng phát tán các tin đồn thất thiệt gắn đại dịch với 5G và đe dọa hệ thống hạ tầng cơ sờ của đất nước.

Danh tính của James được các nhà nghiên cứu tại Logically, một startup kiểm chứng thông tin, hợp tác với Guardian. Khi bị liên hệ, mục sư của chúng ta “hoàn toàn thảng thốt rằng một “thông điệp riêng tư” gửi tới một nhóm cộng đồng nhỏ lại viral và bao phủ các nền tảng MXH.”

Tài khoản WhatsApp của “Ngài” là bức ảnh James đang thư giãn trên máy bay riêng, mặc một chiếc áo sơ mi,

“Nói cho đúng, tôi rõ ràng không hề có ý làm tha hóa, kết tội hay hàm ý nhà mạng nào. Nếu như tôi đã biết tiếng nói của mình có thể vươn tới đông đảo người nghe như thế, tôi chắc chắn đã làm rõ bối cảnh suy nghĩ của mình, cụ thể hơn trên những chú dẫn, và ít… đặc tả hơn. Tôi chỉ là đang cố gắng tóm tắt lại “sự thật theo tôi hiểu” đàng sau đại dịch lạ kỳ này để giúp cộng đồng giáo dân của mình.”

Ngoài thuyết giảng và “sếp lớn” ở Vodafone, James còn làm nhiều nghề khác nhau. James tự cho là đã từng cung cấp lời khuyên cho giới ngân hàng ở “Congo” và Bangladesh về tiền ảo, và đã chụp ảnh cùng tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Năm 2018, James làm cố vấn kinh tế cho một đảng đối lập ở Zimbabwe, khuyến khích họ cứu nguy nền kinh tế bằng các sản phẩm tương tự như Bitcoin thông qua công nghệ blockchain.

Khi được hỏi “Ngài” còn muốn bình luận gì thêm, James nói mình không thể trả lời vì “đang có một cuộc hẹn với nguyên thủ quốc gia rất quan trọng cần phải vận dụng thởi gian lẫn trí óc trong suốt 48 giờ qua.”Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42