Tin ...Tức Cười

Kỳ lạ giống chó có hai mũi tại Bolivia

Kỳ Thư

Đăng lúc 15:00 | 07/09/2021

Tại Bolivia, giống chó săn hai mũi cực hiếm với khứu giác nhạy gấp đôi chó thường này được nuôi dạy để theo dõi báo đốm trong rừng Amazon.

Năm 1913, giống chó này được nhắc đến lần đầu tiên trong nhật ký của đại tá Percy Fawcet sau chuyến thám hiểm khu rừng nhiệt đới Amazon của ông. Song lúc bấy giờ, mọi người chỉ xem đó là trò đùa, không có bất kì ai tin vào sự tồn tại của loại động vật kì lạ như thế. 

Gần một thế kỷ sau, đại tá Blashford-Snell, Chủ tịch Hội thám hiểm khoa học, đã vô tình trông thấy loài chó săn hai mũi này trong thời gian tác nghiệp tại khu rừng Ojaki (Bolivia) vào năm 2005.

Giống chó có hai mũi tại Bolivia. Ảnh chụp màn hình Euro Weekly News

Chia sẻ tại chương trình Today của Đài Radio 4, đại tá kể: “Một đêm đang ngồi nhóm lửa, tôi bỗng nhìn thấy một con chó kì lạ có hai mũi. Lúc đó cũng ngà ngà say nên tôi nghĩ mình nhìn nhầm”.

Song khi đến Ojaki lần sau vào năm 2007, đại tá khẳng định ông đã tận mắt nhìn thấy loài chó săn với 2 mũi, tương tự như con chó mà ông nhìn thấy vào hai năm trước. Theo quan sát của ông, loài chó này không chỉ có một con, chúng sinh sản tương đối ổn định ở Bolivia. 

Theo suy đoán của đại tá, đây có thể là hậu duệ của giống chó săn hai mũi Pachon Navarro nổi tiếng ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, có thể do điều kiện khí hậu thay đổi nên giờ đây chúng chỉ còn sinh sống tại Bolivia.

Sau công bố của đại tá Blashford-Snell, quân đội đã nhanh chóng tiến hành lấy mẫu ADN của loài chó hai mũi để tìm hiểu thêm. Họ tin rằng do có hai mũi, khứu gíac của giống chó này có lẽ sẽ nhạy bén gấp đôi bình thường và khuyến khích người dân địa phương bảo vệ tốt loài chó này để phục vụ cho mục đích an ninh.


Kỳ Thư

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười