Tin ...Tức Cười

Khi mạng xã hội cũng trở thành nơi… biểu tình!

Kây Pi (theo WSP)

Đăng lúc 16:20 | 16/06/2020

Phong trào Black Lives Matter – Mưu cầu quyền sống cho người da đen dường như đã tìm ra “mặt trận” mới để tiếp tục thực hiện cuộc đấu tranh của mình. Đó là mạng xã hội!

Cuối tháng 5 vừa rồi, ứng dụng hẹn hò Tinder đã có dòng Tweet kêu gọi ủng hộ người da đen. 

Không chỉ Twitter, các nhà hoạt động xã hội trực tuyến từ lâu đã sử dụng MXH như một kênh đối thoại. Hashtag #BlackLivesMatter đã được chia sẻ hơn 8 triệu lượt trên Twitter vào 28-5, kể từ sự kiện đỉnh điểm trước đó - cái chết của Eric Garner (người đàn ông da đen tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ vào 17-7-2014). 

Và sau cái chết của George Floyd mới đây, nhiều nền tảng mới đã được các nhà hoạt động xã hội sử dụng. Hôm Chủ nhật qua, 22.000 người trên khắp thế giới đã không chọn xuống đường, mà tìm tới Zoom, Instagram và Facebook để bày tỏ sự ủng hộ các cuộc biểu tình Black Lives Matter khác. 

Các Youtuber như Jo Franco, một người gốc Phi Mỹ Latinh, sử dụng MXH như một diễn đàn để cùng “với những người bạn, với gia đình da trắng của mình, cùng họ thảo luận về người da đen tại Mỹ”.

Video của cô nhận được sự ủng hộ của những người “đồng minh” da trắng, gửi tới cộng đồng Phi Mỹ Latinh và người da màu đồng điệu.

T. Greg Doucette, một luật sư từ tiểu bang North Carolina, chọn Twitter để tung ra dự án đồ sộ của mình. Anh tạo ra một thread (tổng hợp) gồm 444 tweet, mỗi tweet là một video minh họa cảnh sát sử dụng bạo lực đối với người biểu tình. Anh cũng chia sẻ các câu chuyện về sự “mạnh tay” của cảnh sát suốt nhiều năm qua. 

Greg chia sẻ, đây là lần đầu tiên anh thấy nhiều người lung lay và thay đổi quan điểm của họ, nhờ vào “mức độ đồ sộ của tư liệu”.

Tại Hàn Quốc, khi hashtag #WhiteLivesMatter thịnh hành, fan của Kpop, đặc biệt là fan BTS, đã huy động một lực lượng để đáp trả, và gây “nhiễu” cho một hashtag cố tình… đi lạc hướng dư luận!

Francesca Vassallo, giáo sư khoa học chính trị ĐH Southern Maine, người nghiên cứu về các phong trào, cho biết, “Ban đầu hầu hết các phong trào này mang tính tự phát. Đó là những cá nhân chứng kiến một hình thái bất công và thật tâm muốn chung tay, thế là họ tham gia!”.

Đầu tháng 6, hashtag #TheShowMusicBePaused do Jamila Thomas và Brianna Agyemang tạo ra, nhằm kêu gọi những người trong ngành công nghiệp âm nhạc tạm… ngưng hoạt động, để bày tỏ sự phản đối trước cái chết của George Floyd, Breonna Taylor, Ahmaud Arbery và vô số người da đen khác.


Đến MXH Tik Tok cũng không… thoát, mặc dù thuật toán của Tik Tok gây khó khăn cho người phản đối tiếp cận người có cùng quan điểm với mình. 

Còn nhớ, các cuộc biểu tình của Hong Kong đã từng… len lỏi lên nền tảng trò chơi Sandbox trực tuyến Grand Theft Auto! Kây Pi (theo WSP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18