Tin ...Tức Cười

Khi “Cô gái đeo bông tai”… đeo khẩu trang phòng dịch

ACN

Đăng lúc 12:50 | 20/04/2020

Trong những tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng được nhiều hoạ sĩ biếm quốc tế “triệu hồi” để tạo nụ cười ý nhị, cùng ý thức phòng chống dịch Covid-19, có bức tranh “Cô gái đeo bông tai ngọc trai”, còn được gọi là “Nàng Mona Lisa Bắc Âu”.

“Cô gái đeo bông tai ngọc trai” là một bức tranh sơn dầu để đời của cụ Johannes Vermeer (1632–1675) - một hoạ sĩ thời hoàng kim Hà Lan. 

Bức “Cô gái đeo bông tai ngọc trai” hiện được trưng bày ở Bảo tàng Mauritshuis tại Den Haag, Hà Lan. Năm 2006, công chúng Hà Lan đã chọn đây là bức tranh đẹp nhất ở Hà Lan. Năm 2009, hoạ sĩ Mỹ Awol Erizku đã tạo được sự bất ngờ khi vẽ lại bức tranh của cụ Vermeer. Nàng con gái châu Âu nay hoá thành một cô gái da đen, còn bông tai ngọc trai được thay bằng… bông tai tre. Awol Erizku là người Mỹ gốc Ethiopia, nên không khó để nhận ra liền thông điệp của anh: cần thay đổi tình hình rất thiếu những nhân vật da đen trong các bảo tàng và phòng triển lãm mỹ thuật. 

Hoạ sĩ Johannes Vermeer đã vẽ bức này vào khoảng năm 1665. Bức tranh thuộc thể loại “tronie” (nghĩa là 'khuôn mặt', trong tiếng Hà Lan hồi thế kỷ 17), mô tả khuôn mặt lý tưởng hóa, hoặc cường điệu các biểu cảm,… 

"Cô gái đeo bông tai tre” – tác phẩm của Awol Erizku, vẽ nhái theo tranh gốc của Vermeer.

Trên nền tối của tranh, cô gái trẻ nhìn nghiêng, ánh nhìn làm sáng cả gương mặt. Cái cô gái châu Âu vô danh ấy lại mặc một chiếc váy… “ngoại lai”. Cô còn đội một chiếc khăn xếp kiểu… phương Đông có màu xanh pha lê và vàng, thả xuống phía sau lưng. Cô đeo một chiếc bông tai ngọc trai lớn, phát sáng trên nền tối. “Trông nàng như không thuộc về bất cứ một nơi hay một thời điểm đặc biệt nào.” – một số chuyên gia về lịch sử hội họa nhận xét. 

Tới năm 2020, hoạ sĩ biếm Dalcio Machado, người Brazil, đã cho “Cô gái đeo bông tai ngọc trai” đeo thêm một chiếc khẩu trang. Khẩu trang đeo hơi… xệ, để lộ vẫn cái ánh hồng của đôi má ấy. Hút hồn vẫn là đôi mắt, song mắt cô nàng 2020 đã nhuốm màu lo âu, không còn nét hồn nhiên như người trong bức tranh năm 1665. Đôi mắt như một lời nhắc nhở mọi người nên nhớ… đeo khẩu trang, để tránh bị lây nhiễm Covid-19.

Tựa tác phẩm rất tiêu biểu này của hoạ sĩ Vermeer từng được gọi là… “Cô gái với chiếc khăn xếp” (Meisje met tulband, tiếng Hà Lan), trong bản kiểm kê năm 1675. Tới năm 1995, cái tựa “Cô gái đeo bông tai ngọc trai” (Meisje met de parel) mới được chính thức sử dụng. Đáng chú ý là hoạ sĩ Vermeer đã vẽ ngọc trai trong 21 bức tranh của ông, trong đó có vài tác phẩm cũng nổi tiếng, như “Người phụ nữ đeo vòng cổ ngọc trai”,...

Cận cảnh 2020 của “Cô gái đeo bông tai ngọc trai” - tranh của hoạ sĩ Aref Niazi, người Iran. Người đẹp đã nghiêng cái đầu theo một góc khác hẳn tranh gốc. Đeo khẩu trang kỹ như vầy, dĩ nhiên làm sao còn thấy bông tai cùng… sự trang điểm trên gương mặt. Tuy vậy, sự khác biệt lớn nhất, tạo thành điểm nhấn nhân văn, chính là những người yếu thế (nhỏ bé) đang ờ bên trong cái khẩu trang, được che chở khỏi sự lây nhiễm từ Covid-19. 

Bảo tàng đóng cửa vì… cách ly xã hội thời mắc dịch, nên “Cô nàng đeo bông tai” cùng “Mona Lisa” và các người đẹp khác nay có thể rời những bức tranh của h để… tám chuyện xưa và nay. Bức tranh Photoshop này của Hedgehog Comedian chắc đã lấy  tưởng từ… bộ truyện kỳ ảo “Harry Potter” của cô J. K. Rowling, khi các nhân vật trong tranh có thể rời tranh mà chạy khắp lâu đài Hogwarts.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Phim kinh dị kiểu Úc

  Phim kinh dị kiểu Úc

  Nước Úc đúng là chưa bao giờ làm chúng ta thất vọng với những câu chuyện kỳ dị.

  21/01/2021 11:35
  Yêu cho roi cho vọt, cho cả… phân bò

   Yêu cho roi cho vọt, cho cả… phân bò

   Để củng cố tình bạn khăng khít thì một công ty đã được mở ra, cho phép bạn gửi… phân bò đến cho những người bạn của mình như một trò đùa vô hại.

   21/01/2021 12:02
   Tuyết phủ trắng Sahara

    Tuyết phủ trắng Sahara

    Khí hậu trên thế giới đang diễn biến vô cùng bất thường, khi ở Sahara xa xôi, nơi chỉ biết đến với nắng nóng thiêu đốt da thịt, tuyết cũng đã phủ trắng sa mạc.

    18/01/2021 15:35