Tin ...Tức Cười

Khi chó được trao bằng… tiến sĩ danh dự!

Ý Gồ (theo HuffPost)

Đăng lúc 11:44 | 02/06/2020

Moose, một chú chó Labrador 8 tuổi, vừa được Virginia Tech trao bằng tiến sĩ danh dự về thú y, sau khi giúp đỡ hàng ngàn sinh viên trong Trung tâm tư vấn về tâm lý.

Hôm 15-5-2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành đáng sợ ở Hoa Kỳ, trường Cao đẳng Thú y Virginia -Maryland đã phối hợp với Đại học Maryland và Virginia Tech cùng tổ chức buổi lễ trực tuyến, trao bằng tiến sĩ danh dự cho Moose - chú chó nòi Labrador, 8 tuổi.

Virginia Tech là tên gọi tắt của Viện Bách khoa và Viện Đại học bang Virginia. Moose đã làm việc như một chú chó trị liệu ở Trung tâm Tư vấn Cook, thuộc Virginia Tech, từ năm 2014.

Moose đã làm bạn và giúp đỡ hàng ngàn sinh viên từ ấy tới nay, qua các buổi tư vấn ở Trung tâm Cook. Theo nhà tư vấn Trent Davis, chủ của Moose, chó trị liệu chủ yếu tạo ra một nguồn an ủi và sự thoải mái cho những người gặp vấn đề tâm lý, không tin vào con người. “Với họ, những con chó có thể an toàn hơn một chút” – ông Davis giải thích với ABC News.

Từ trái sang: Moose cùng hai “đồng nghiệp” Derek và Wagner ở Trung tâm Cook (Virginia Tech) 

Bạn có thấy… lấn cấn chi, hay thấy quá khôi hài, về "ngành khoa học thú y" ghi trong bằng tiến sĩ danh dự của Moose; hay khi chú ta là chó trị liệu cho sinh viên? Không sao hết, vì dân ở Virginia Tech đều ủng hộ, và cười toe với việc trao bằng ấy cho Moose.

Moose đội mũ tiến sĩ, coi rất… bảnh trai! (Virginia Tech) 

Theo tiểu sử trực tuyến của Moose, chú ta được nuôi dưỡng ở tổ chức Guiding Eyes for the Blind (New York). Tuy vậy, do một “tình trạng bệnh lý nhỏ” đã khiến Moose không thể trở thành một con chó dẫn đường cho người khiếm thị. Sau đó, Moose được ông Davis nhận nuôi, và cuối cùng trở thành một con chó trị liệu – theo thông cáo báo chí của Virginia Tech.

Hồi tháng 2 năm nay, Moose được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chú ta được điều trị ở trường Cao đẳng Thú y Virginia - Maryland, sau đó phục hồi tốt, và trở lại làm việc cùng 3 con chó trị liệu khác: Derek, Carson và Wagner - những “đồng nghiệp” của nó ở Trung tâm Cook.

Lễ trao bằng là ảo (tổ chức trực tuyến), nhưng bằng tiến sĩ danh dự của Moose là… bằng thiệt nè! (Virginia Tech) 

Năm ngoái, Moose đã được Hiệp hội Thú y Virginia vinh danh là “Anh hùng động vật 2019”.

Ngoài sự nghiệp trị liệu, Moose còn thích bơi lội, chơi kéo co và… măm măm. 

Nòi chó Labrador, thường được gọi với cái tên gần gũi là “Lab”, thuộc nhóm chó săn, nhưng chủ yếu là loại chó tha mồi về cho chủ. Tên Labrador có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha, có nghĩa là “người lao động”. Chó Labrador là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ trong những năm qua, vì rất năng động, đáng tin cậy, đáng yêu, và dễ huấn luyện. Chó Labrador thường được coi như một thành viên trong gia đình.


Ý Gồ (theo HuffPost)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười