Tin ...Tức Cười

Ireland: tốn tiền triệu đô để di dời “tàu ma”

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 16:17 | 08/05/2020

Ireland đang đối mặt với con số hàng triệu (đôla) để di dời một con tàu ma ra khỏi bờ đá. Các chuyên gia di dời cho rằng chủ nhân của con tàu MV Alta có thể sẽ không bao giờ nhận dạng được.

Con tàu chở hàng bị quét vào bờ biển Ireland hồi tháng Hai tới nay vẫn còn là một bí ẩn: không thể tìm thấy chủ nhân, trách nhiệm có thể phải thuộc về nhà nước, với một hóa đơn tính bằng tiền triệu để di dời.

Nhà chức trách đang ráo riết truy lùng chủ nhân của con tàu chở hàng MV Alta dài 77 mét đã mắc cạn trên bãi đá gần Ballycotton, một làng đánh cá ở hạt Cork nhìn ra biển Celtic.

MV Alta trước đó đã từng lênh đênh trên Đại Tây Dương… không thủy thủ đoàn lẫn hành khách, thậm chí còn nhẩn nha  tới Mỹ, Châu Phi và Châu Âu trước khi… kẹt vào đá ở Ireland giữa cơn bão Dennis.

“Truy tìm chủ nhân con tàu này phải mất tới một năm,” phát ngôn viên cơ quan thuế và tài chính Ireland, đại diện đứng ra “thu nhận đống đổ nát”, cho biết hôm thứ Ba.

Một cá nhân tự cho là đại diện sở hữu con tàu đã liên hệ với cơ quan này hồi tháng Hai, nhưng quyền sở hữu tự phong này vẫn chưa thể xác minh. “Chúng tôi vẫn phải điều tra thêm,” phát ngôn viên nói thêm.

Nếu không tìm ra chủ sở hữu, chính phủ Ireland sẽ đối mặt với một lựa chọn: đổ ra hàng triệu đồng để di dời, hoặc để cho thiên nhiên quyết đoạt số phận của con tàu.

Chiếc Alta thu hút trí tưởng tượng của công chúng, thế nhưng người dân địa phương thì phát điên trước cám cảnh cái đống rỉ sét kia sẽ hiện diện ở bờ biển quê hương của mình, chưa kể còn là thỏi nam châm cho những kẻ hiếu kỳ và thậm chí liều lĩnh. Trước khi có lệnh phong tỏa vì covid-19, đã có nhiều trường hợp người dân đột nhập con tàu, bất kể cảnh báo nguy hiểm và thiếu vững chắc.

Các chuyên gia di dời cho rằng chiếc Alta không có chút giá trị thương mại nào, và nhà chức trách Ireland sẽ không bao giờ tìm ra được chủ nhân của nó.

“Con tàu quá cũ, giá trị ve chai cũng sẽ thấp,” Mark Hoddinott, làm việc cho Brand Marine, chia sẻ với tờ RTE. “Dù nhà nước có muốn di dời nó hay không thực ra chỉ vì… nó như cây kim trong mắt. Chi phí di dời có thể sẽ rất khổng lồ - từ 7 tới 13 triệu đôla Mỹ thậm chí còn cao hơn. Có thật sự đáng để làm vậy hay không? Tôi cho là không.”

Đóng năm 1976, Alta cắm cờ Tanzania, đổi chủ năm 2017 và đi chặng từ Hy Lạp sang Haiti hồi tháng 9/2018 thì bị… đứng hình, khi cách vùng đông nam tam giác Bermuda chừng 2220km.

Không có việc gì khó, chỉ tại vì chưa... liều

Không thể sửa chữa, thủy thủ đoàn 10 người được một tàu tuần dương Mỹ giải cứu và chở qua Puerto Rico. Con tàu bị lai dắt tới Guyana rồi bị mất tích, không ai rõ số phận của nó ra sao cho tới tận tháng 8/2019, khi một tàu tuần tra của Hải quân Anh, HMS Protector, thấy nó giữa Đại Tây Dương, không một bóng người trên đó.

(Chi mà tốn kém, sao không lấy xe tải khênh lên rồi chở đi?)Kây Pi (theo Guardian)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười