Tin ...Tức Cười

Indonesia trưng quan tài giả cảnh báo người dân 'chưa thấy quan tài... chưa sợ Cô-vít'

Ý Gồ (theo Reuters)

Đăng lúc 15:34 | 20/08/2020

Thủ đô Jakarta (Indonesia) vừa triển khai một “liệu pháp sốc”: Bày quan tài giả ở chốn công cộng để cảnh báo về mối nguy hiểm chết người của COVID-19.

Chính quyền các cấp ở thủ đô Jakarta đang tìm tòi, thử nghiệm một số chiến thuật "gây sốc" để chống lại COVID-19. Trong đó, quận Mampang Prapatan - một “tâm chấn” của đợt bùng phát COVID-19 mới ở thủ đô – đã có “sáng kiến” trưng bày cái hòm (quan tài) trống rỗng ở một ngã tư đông người qua lại, như lời nhắc nhở về sự nguy hiểm của loại virus corona chủng mới rất dễ lây lan.

Trên cỗ quan tài giả ấy có dòng chữ “Nạn nhân COVID-19” được sơn màu đỏ, bên dưới là tấm bảng hiển thị số liệu thống kê tử vong và nhiễm virus mới nhất ở quận Mampang Prapatan. Đứng bên quan tài giả là một người nộm mặc đồ bảo hộ cá nhân, đeo khẩu trang và tấm che mặt.Jakarta (Indonesia) ngày 19-8-2020: Một công nhân đi ngang bức tranh cảnh báo COVID-19 với các số liệu cập nhật trong ngày. (Ảnh: EPA)

“Có thể hành động này của lãnh đạo địa phương là hơi cực đoan, nhưng đây là cách chúng tôi hi vọng sẽ giúp nâng cao nhận thức về COVID-19.” - ông Djaharuddin, trưởng quận, chia sẻ.

Ông Djaharuddin cho biết: “Các ca nhiễm virus cứ tăng lên từng ngày, nhưng nhiều người vẫn phớt lờ các qui trình chăm sóc sức khỏe. Việc đặt quan tài ở nơi công cộng sẽ giúp mọi người cảnh giác với tình hình, qua đó có thể thay đổi hành vi của mình”.

Tới nay, đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 6.200 người chết và 143.000 người bị nhiễm virus ở Indonesia - quốc gia hiện có tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này cao nhất Đông Nam Á.

Ở Jakarta, nơi sinh sống của ít nhất 10 triệu người, chính quyền đã nới lỏng dần các biện pháp cách ly xã hội kể từ tháng 6. Các trường học vẫn đóng cửa, song các nhà hàng và phương tiện giao thông công cộng có thể hoạt động với công suất giảm thấp, như một phần của tình trạng “Bình thường mới”. Các biện pháp tạo khoảng cách xã hội an toàn được áp dụng trên cả nước, nhưng không phải lúc nào cũng được người dân chú ý.Jakarta (Indonesia) ngày 19-8-2020: Một hình nộm, trong trang phục bảo hộ cá nhân được đặt bên cỗ quan tài giả tại nơi công cộng, nhằm cảnh báo mọi người về sự nguy hiểm của COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Trong tuần này, ông Anies Baswedan, thống đốc Jakarta, cho biết đang xem xét áp dụng biện pháp “khẩn cấp thắng lại” trong quá trình chuyển đổi từng giai đoạn qua trạng thái bình thường mới, do các vụ lây nhiễm virus ngày càng tăng cao trong thành phố.

Các nhà chức trách của nhiều quận khác ở Jakarta cũng đang xem xét việc “tái tạo” quan tài giả theo cách làm của quận Mampang Prapatan, truyền thông địa phương đưa tin.

Muhamad Soleh, chủ một quán mì ở cách nơi đặt quan tài giả ngay phía bên kia đường, cho biết ông thích ý tưởng này của chính quyền quận. “Chúng ta cần nhận ra sự thật rằng COVID-19 rất nguy hiểm. Vì vậy, đặt quan tài ở đây là rất hiệu quả. Chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ, đúng vậy mà!” – ông Soleh nói.

Đội tuần tra ma Pocong ở làng Kepuh (đảo Java) đang canh gác không cho người dân ra vào làng ban đêm, hòng làm giảm sự lây lan virus gây ra đại dịch. (Ảnh: BBC)

Trước đó, làng Kepuh ở huyện Sukoharjo (tỉnh Trung Java) đã sử dụng cách tiếp cận tương tự khi lập ra đội “Ma Pocong” (còn gọi là Ma Liệm) để tuần tra trên các nẻo đường làng. Họ hi vọng sự mê tín lâu đời về ma Pocong sẽ giữ chân mọi người trong nhà, nhằm làm giảm sự bùng phát COVID-19.


Ý Gồ (theo Reuters)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười