Tin ...Tức Cười

Indonesia: giả ma hù dọa để dân chúng không dám ra đường

Kây Pi (theo Reuters)

Đăng lúc 10:17 | 14/04/2020

Làng Kepuh, Indonesia, dạo gần đây xảy ra hiện tượng hồn ma lai vãng – những bóng trắng bí ẩn nhảy xổ vào người đi đường, sau đó đột ngột… biến mất dưới bóng trăng tròn.

Deri Setyawan, 25 tuổi và Septian Febriyanto, 26 tuổi, đóng vai pocong, tạm gọi là ma vải, để dọa mọi người ở nhà giữa lúc dịch covid-19 đang lây lan. Theo lệnh của trưởng làng, các tình nguyện viên hóa trang thành “ma” để tuần tra đường phố, hy vọng lòng mê tín của dân làng sẽ giữ cho họ ở an toàn trong nhà, và không nhiễm… virus.

“Chúng tôi muốn khác biệt và muốn răn đe mọi người, vì pocong rất đáng sợ,” Anja Pancaningtyas, trưởng nhóm thiếu niên hợp tác với cảnh sát địa phương chia sẻ.

Pocong khoác lên người những tấm vải trắng, mặt trắng bệt, mắt viền đen. Trong truyền thuyết dân gian, pocong là linh hồn người chết bị giữ lại.

Nhưng dường như cách làm này không suôn sẻ, khi người dân càng muốn ra ngoài hơn để… bắt gặp. Thế là các tình nguyện viên phải “chơi trốn tìm", vẫn trong vai các pocong, "đột kích" những ai cả gan lang thang ngoài đường.

Tại Indonesia, tổng thống Joko Widodo vẫn chưa công bố phong tỏa toàn xã hội, mà yêu cầu người dân tự cách ly và giữ vệ sinh. 

Thế nhưng khi tỉ lệ tử vong do covid-19 của quốc gia này cao thứ nhì Châu Á chỉ sau Trung Quốc, một số địa phương như làng Kepuh đã nghĩ ra cách làm riêng của mình. 

“Cư dân vẫn thiếu ý thức về cách ngăn ngừa lây lan covid-19.” trưởng làng Priyadi cho hay. “Họ muốn sống như bình thường, do đó rất khó để họ làm theo chỉ dẫn ở lại trong nhà.”

Hiện có 4241 ca nhiễm covid-19 tại Indonesia, và 373 ca tử vong. Trong khi đó, dự báo tại ĐH Indonesia cho rằng sẽ có 140.000 cái chết và 1,5 triệu người nhiễm covid-19 vào tháng 5 nếu không có biện pháp nào đưa ra.

“Từ lúc pocong xuất hiện, trẻ con và người lớn không rời khỏi nhà nữa,” cư dân Karno Supadmo cho biết. “Người ta cũng không tụ tập hay ở trên đường sau giờ kinh tối nữa.”

Vậy là sau chiến binh corona, biện pháp đe dọa dường như vẫn thịnh hành, cho những người “đúng không sợ xiếc…”Kây Pi (theo Reuters)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42