Tin ...Tức Cười

Hươu cao cổ nhưng cổ không cao trông như thế nào?

MINH HẢI

Đăng lúc 11:17 | 11/01/2021

Các nhà khoa học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện hai chú hươu cao cổ có chiếc cổ ngắn cũn còn người dân thì thích thú trước độ cute của chúng.

Hươu cao cổ là loài động vật đặc trưng ở các vùng xavan đồng cỏ thưa Châu Phi. Loài động vật này rất dễ nhận biết nhờ thân hình cao lớn và chiếc cổ dài ngoằng. Vì vậy,  các nhà khoa học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện thấy hai chú hươu cao cổ lùn ở hai phía khác nhau của châu Phi vào năm 2018.

Phát hiện này chỉ mới được Tổ chức Bảo tồn Hươu cao cổ thông báo Tạp chí Y khoa Anh vào cuối tháng 12-2020 và nhanh chóng gây sự chú ý rộng lớn.

Đây không phải là hươu cao cổ con mà là một con trưởng thành. Bức ảnh này được chụp tại Uganda cho thấy “hươu cao cổ lùn” chỉ bằng một nửa con trưởng thành bình thường - Ảnh: Reuters

Julian Fennessy – chuyên gia thuộc Tổ chức Bảo tồn Hươu cao cổ, chia sẻ với truyền thông rằng việc mọi người bất ngờ và thích thú trước những chú hươu cao cổ trông “lùn tè” là rất dễ hiểu, vì ngay cả các nhà khoa học cũng đã bất ngờ tới không tin vào mắt mình vào thời điểm phát hiện chúng. 

Hầu hết các con hươu cao cổ đều cao tới 4,5 - 6 mét, nhưng con hươu cao cổ “lùn” ở Namibia chỉ cao 2,6 mét. Vào năm 2015, các nhà khoa học cũng phát hiện một con hươu cao cổ cao 2,8 mét trong công viên động vật hoang dã ở Uganda.

Trong cả hai trường hợp, hươu cao cổ đều có cổ dài tương thích với độ tuổi nhưng chân lại rất ngắn và khẳng khiu. Điều này khiến chúng như thể trở thành bản sao thu nhỏ so với đồng loại.

Tất nhiên hai chú hươu cao cổ này không phải là một giống loài mới mà chúng bị mắc một tình trạng bệnh gọi là loạn sản xương, ảnh hưởng đến con người và động vật thuần hóa, nhưng hiếm gặp ở động vật hoang dã.

Thật không may là việc có thân hình khác biệt lại không có lợi ích gì cho những chú hươu lùn này. Chúng không đủ cao để vươn đầu đến những cành cây cao có lá xanh non mà chỉ ăn những lá già cỗi ở tầm thấp. Nghiêm trọng hơn chúng không thể sinh sản vì chẳng con hươu cao cổ nào vừa tầm chúng để có thể giao phối. 

Do mất môi trường sống, săn trộm và biến đổi khí hậu mà số lượng hươu cao cổ đã giảm khoảng 40% trong 30 năm qua, vì vậy tất cả các loài hươu cao cổ đều được các nhà bảo tồn xếp vào loại “dễ bị tổn thương”.


MINH HẢI

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười