Tin ...Tức Cười

‘Giang cư mận’ tranh cãi xung quanh khẩu trang chỉ che… 2 lỗ mũi

Minh Hải (Theo NY Post)

Đăng lúc 10:55 | 27/03/2021

Chiếc khẩu trang chỉ che độc hai lỗ mũi và để hở miệng đang gây sốt trên toàn thế giới mặc dù chỉ mới được các nhà nghiên cứu ở Mexico giới thiệu cách đây vài ngày.

“Khẩu trang mũi” về cơ bản trông không khác gì chiếc khẩu trang bình thường nhưng kích thước lại rất nhỏ, chỉ che kín phần mũi, hở hoàn toàn phần miệng. Nó được đeo bên trong chiếc khẩu trang lớn và sẽ tự phát huy tác dụng khi đến thời điểm người dùng kéo khẩu trang xuống để ăn hoặc uống. 

Hiện chưa rõ chiếc “khẩu trang mũi” sẽ đáp ứng được bao nhiêu phần trăm tác dụng giảm sự lây nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh minh họa: REUTERS

Các nhà nghiên cứu từ Viện Bách khoa Mexico giới thiệu đây là chiếc khẩu trang đáp ứng được cả việc giảm sự lây nhiễm SARS-CoV-2, vừa tiện dụng khi ăn uống hoặc gặp nha sĩ. Không chỉ thế, chúng còn có chút…phá cách, ngầu hơn hẳn so với những chiếc khẩu trang thường thấy trong hơn một năm qua. 

Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang này “không nhằm mục đích để thay thế các khẩu trang đạt chuẩn thông thường hiện có”.

Các nhà nghiên cứu hiện đang trong quá trình làm việc với một công ty may mặc để sản xuất số lượng lớn những chiếc khẩu trang mũi này.

Nhiều cuộc tranh luận nổ ra trên các diễn đàn mạng xã hội ngay sau khi video giới thiệu về chiếc khẩu trang này được các nhà nghiên cứu đăng tải trên các phương tiện truyền thông hôm 24-3. 

Nhiều người cổ vũ ý tưởng này và cho rằng khẩu trang mũi sẽ " làm giảm sự lây nhiễm qua đường hô hấp", trong khi những người khác lại bật cười trước hình dạng bé xíu của nó. Thậm chí có người còn hài hước cho rằng các nhà nghiên cứu Mexico đã đạo nhái ý tưởng, vì chiếc khẩu trang này chẳng khác nào mũi chú hề. 

Các nghiên cứu khoa học kết luận rằng virus COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm qua đường hô hấp nhưng theoTổ chức Y tế Thế giới, mọi người nên đeo khẩu trang lớn đủ che cả mũi, miệng và cằm để bảo vệ tốt nhất khỏi virus này. 


Minh Hải (Theo NY Post)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười