Tin ...Tức Cười

Giải cứu cho đời nó vui

Cu Làng Cát

Đăng lúc 10:47 | 16/09/2019

Thằng Tèo vừa nhận được lệnh từ trưởng thôn ban ra làng Còi phải giải cứu ớt cho làng Tà vì hai làng mang nghĩa anh em. Hơn nữa giải cứu ớt thuộc truyền thống tốt đẹp mấy năm nay.


Giải cứu ớt trong Tèo rất đương nhiên mỗi mùa trúng rộ, đó là cách làng của Tèo cư xử đẹp với anh em Tà. Cũng bởi hai bên họ hàng với nhau. Làng Tà trồng ớt nhưng tuyệt đối không ăn bất cứ món ớt nào dù là khô ớt, tương ớt, ớt xanh vì phun trồng hóa chất. Làng của Tèo thì ghiền ớt quá, bữa ăn không có ớt là thiếu sức sống, con gái lớn lên không có ớt thì giọng nói mất thanh lảnh lót, con trai vắng ớt thì đi tìm người yêu chả thể nào ra hồn. Mỗi bận giải cứu ớt, loa của làng Còi vang lên thăm thẳm tầng mây, mấy mẹ ở đồng bắt cua cứ nghĩ phải kho cua với ớt tươi như thế nào. Mấy ông bắt cá trê hay rô đồng nhẩm tính làm mồi thêm ớt bột ra sao. Mấy bà làm ruốc thì bày ớt làm thính như nào để mùa đông ruốc ngon, bán ra khỏi biên giới làng càng được khen nức nở. Nhưng Tèo vui nhất là lãnh đạo làng ngồi cộng trừ chỉ tiêu giải cứu ớt cho làng bạn với mấy đứa con nít không biết ăn cay. Mấy đứa sắp sinh, mấy đứa chuẩn bị có giấy khai sinh. Trung bình mỗi đứa như thế được bổ đầu 20kg ớt.

2 Với Tèo, Mai An Tiêm là thần tượng giải cứu dưa đầu tiên của trái đất, vì ông An Tiêm trồng dưa trên đảo hoang nhiều quá nên tìm cách đốt củi làm khói, thế là tàu buôn vào thấy quả lạ, ăn ngon đổi thực phẩm, sau nhiều tàu ghé, gia đình cụ An Tiêm trở thành cự phách, Tèo phân tích vầy và Tèo nói bữa nay giải cứu dưa hay giải cứu lợn, hay giải cứu ớt, hay giải cứu bí đỏ, hay giải cứu bất cứ cái gì là có nguồn gốc từ ông An Tiêm. Tèo còn luận ra rằng, bữa nay giải cứu không như ngày xưa, vì giải cứu theo phong trào, chứ hồi ông cụ An Tiêm có làm phong trào đâu, ổng giải cứu bằng cách bán hàng, bán hàng thông minh mà giải cứu cả đảo dưa, vợ và con gái ổng đẹp thế là ra ruộng dưa chỉ cho thương lái đi tàu ghé hái, như vầy mà giải cứu bao nhiêu vụ dưa trên đảo. Nay dưa trồng trên đất liền, bao nhiêu hội đoàn lao vào giải cứu rồi cuối năm lại ghi thành tích đã vận động mấy đợt giải cứu thành ra một trái dưa với Tèo quan sát có 5 hội hè vơ công giải cứu thế là không nguyên bản với ông An Tiêm.

3 Mỗi mùa vụ mất giá được mùa Tèo thích giải cứu lắm lắm, vì làng ai cũng tỏ ra rất nghiêm trọng, ai cũng sổ sách giấy tờ, ai cũng nói chuyện rất chỉn chu, nhẹ nhàng bảo ban giúp đỡ nhau, ai cũng là tấm gương cho sắp nhỏ của làng lớn lên là biết giải cứu. Trên hết nó là bao dung, một cái đuôi chữ mà Tèo đưa ra cả làng ai cũng vỗ tay rầm rầm. Giải cứu mang lại cho làng Tèo hàng hóa, mua đi bán lại, đồng tiền được chuyền tay, thành ra cái được mùa rớt giá biến thành nâng giá nhân đạo, bà con tốt mùa vẫn tin vụ tới có giải cứu nên cứ tăng thêm đồng áng để năm sau được giải cứu cao hơn năm trước mà dựng hy vọng cho cuộc đời tương lai. Cứ thế hàng năm, làng của Tèo lại tự hào giải cứu mà không biết mình cũng đang rất cần được ... giải cứu vì đã rơi vào vòng luẩn quẩn man man.


Cu Làng Cát

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Tin ...Tức Cười
  Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

   Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

   Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

   25/12/2021 13:42