Tin ...Tức Cười

Gái FA thì... thây kệ nha, nhưng gà mái hết đát thì phải khẩn trương…giải cứu, chuyện gì đang xảy ra?

Ý Gồ (theo BBC)

Đăng lúc 16:05 | 27/08/2020

Hơn 52.000 yêu cầu được nhận nuôi những gà mái quá thì, đã qua tuổi “cao điểm” đẻ trứng, để cứu chúng khỏi bị làm thịt, kể từ lúc nước Anh phong toả vì COVID-19.

Nhu cầu “khổng lồ” ấy bắt nguồn từ việc… thiếu trứng trong các cửa hàng và siêu thị kể từ tháng 3 năm nay, khi nước Anh ban hành lệnh phong tỏa để ngăn sự bùng phát của đại dịch.

Hiện nay, bất chấp chính phủ đã nới lỏng nhiều hạn chế về cách ly xã hội vì COVID-19, tổ chức Fresh Start for Hens vẫn còn một danh sách chờ đợi khá dài. 

Fresh Start for Hens là tổ chức từ thiện chuyên giải cứu những con gà mái, để tránh cho chúng không bị làm thịt sau khi đã bước qua tuổi cao điểm đẻ trứng. Tổ chức này ra đời ở London từ năm 2008, từ đó đã phát triển hoạt động trên toàn quốc, cung cấp giải pháp thay thế cho việc giết mổ khi gà mái được 72 tuần tuổi. Họ nhận gà mái từ những người nông dân và các hoạt động thương mại khác, nuôi chúng và chuyển giao chúng cho các hộ gia đình có nhu cầu “cưu mang” những gà mái quá thì ấy.

Nhu cầu về gà mái và trứng gà đã tăng đột ngột trong thời phong tỏa vì COVID-19. (Ảnh: Fresh Start for Hens.)  

“Tuần này, tôi đang tổ chức bàn giao 332 gà mái nên sẽ rất bận rộn.” – bà Jaki Hann, giám đốc điều hành Fresh Start for Hens, nói – “Tôi cũng đang cố gắng tìm nhà mới cho 800 con… vịt mái, do một trang trại ở Somerset trao tặng.”

Hiện giờ, bà Hann còn hơn 80 gà mái sống trong một khu vườn lớn ở sau nhà bà, tại hạt Kent - giáp London ở phía Tây Bắc. Trước đây, bà Hann và các tình nguyện viên đã từng nuôi một số lượng gà mái lớn hơn rất nhiều, vào đỉnh cao của làn sóng COVID-19 thứ nhất ở Vương quốc Anh.

Lúc đó, khi việc phong toả ở Anh bắt đầu hồi tháng 3, đột nhiên trứng gà trở thành loại hàng hóa khan hiếm và bị “săn lùng” không khác gì những… cuộn giấy vệ sinh nơi các siêu thị.

“Nhu cầu nhận nuôi gà mái lúc đó đã trở nên hoàn toàn… điên rồ! Lúc cao điểm, chúng tôi nhận được tới 4.000 yêu cầu mỗi tuần.” - bà Hann bật mí - "Lần đầu tiên, chúng tôi phải công bố danh sách chờ, và tới nay chúng tôi nhận được 9.480 người đăng ký, với yêu cầu nhận nuôi tổng cộng 52.106 gà mái.”

Theo bà Hann, các “khách hàng” tiềm năng đều cố thực hiện quy tắc của Fresh Start for Hens về việc gởi những bức hình chụp nơi họ dự tính nuôi nhốt những con gà mái do tổ chức này trao tặng. 

Nuôi gà không chỉ vì nhu cầu trứng gà, mà còn là một niềm vui của những người yêu động vật. Ảnh: BBC.

Trong các quy tắc ấy, chủ sở hữu gà tiềm năng cần có không gian mở rộng 2 mét vuông cho mỗi con gà, và có chuồng nhốt gà vào ban đêm, có tính năng… “chống cáo”.  

“Tuy vậy, đã có những trường hợp người ta gởi tới những tấm hình đã được… chỉnh sửa, hay lấy từ… Internet.” - bà Hann chia sẻ với Hãng tin BBC – “Bây giờ, chúng tôi yêu cầu họ gởi bức hình của họ, kèm theo một mảnh giấy có ghi ngày tháng được viết tay trên đó.”

Với việc nới lỏng các biện pháp cách ly ngừa COVID-19, bà Hann cho biết Fresh Start for Hens đã ghi nhận được một số… thí dụ về việc có người nay thấy hối hận về quyết định nhận nuôi gà của họ, thậm chí còn có một số ít đã chọn… biện pháp khá cực đoan.

“Chúng tôi đã nghe nói rằng họ sẽ mở cửa chuồng gà, để một con cáo mò vô ‘chăm sóc’ lũ gà mái, điều này thật sự gây sốc.” - bà kể - “Đó là một cách hết sức bất cần, và đáng sợ, để khiến gà chết. Chúng tôi luôn nhận lại gà mái, nếu mọi người yêu cầu.”

Một trong những con gà mái của Sarah Chidwick thường ngủ cùng các thành viên trong gia đình. Ảnh: BBC.

Tổ chức Fresh Start for Hens đã kể về Jay Niblett, 34 tuổi, sống ở Chipping Campden, Gloucestershire, người đã bắt đầu nhận nuôi gà từ tháng 5, một phần vì thiếu trứng trong các cửa hàng, và một phần để giúp con cái tìm hiểu về “nguồn gốc thức ăn”.

“Chúng tôi đã muốn làm điều đó trong nhiều năm, và cuối cùng chúng tôi cũng có không gian.” – anh Jay Niblett, cùng  cô vợ Laura, kể - “Chúng tôi nhận những con gà mái từ một nông dân địa phương. Các con của chúng tôi có thể chăm sóc gà, thu thập trứng và cũng dọn dẹp chuồng gà. Bọn trẻ hoàn toàn thích chúng.”

Đó cũng là trường hợp của Sarah Chidwick, ở Claverham, Somerset, người đã nuôi gà “không ngừng nghỉ” trong suốt 20 năm qua, vì coi chúng trước hết là những “thú cưng”, sau đó mới tính tới như một nguồn cung cấp trứng.

Theo cô Chidwick, trong đàn gà mái lang thang ở vườn nhà cô cũng có những… tính cách độc đáo. “Một con gà trước đây của tôi từng có thói quen chui vô bếp qua lỗ cửa dành cho mèo, để ăn mọi thứ trong cái tô thức ăn dành cho chó.” - cô kể - “Một trong những con gà mái hiện nay của tôi thích ngồi lên đùi tôi, khi tôi đang ở trong vườn. Cô ta sẽ tới gần tôi, và nhẹ nhàng mổ vào chân tôi, chờ tôi bồng cô ấy lên.”


Ý Gồ (theo BBC)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Thuê bảo mẫu cho nhân viên làm việc tại nhà

    Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều công ty ở Mỹ đã tặng các đặc quyền cho nhân viên khi làm việc tại nhà như tiền chi phí nuôi thú cưng, bảo mẫu trông trẻ cho nhân viên.

    18/10/2021 07:19