JavaScript is off. Please enable to view full site.

Tin ...Tức Cười

Fan Kpop và quyền lực tạo ra sự thay đổi cho thế giới

Fan Kpop đã giúp các ngôi sao Hàn Quốc thống trị MXH, xô ngã các kỷ lục trên MXH. Giờ đây, họ còn giành thêm nhiều chiến thắng mới vì công lý và tiến bộ xã hội!


Mới tháng trước, Kpop fan đã dùng mạng lưới MXH khổng lồ của mình để tạo sức ảnh hưởng, chẳng hạn dập tắt các tiếng nói phân biệt chủng tộc bằng… hình ảnh “kute” của các nhóm Kpop, cùng hashtag #WhiteLivesMatter.

Khi BTS đóng góp 1 triệu đôla ủng hộ phong trào đòi quyền sống cho người da đen, Black Lives Matter, tổ chức từ thiện One In An ARMY của BTS đã kêu gọi được thêm 1 triệu đôla nữa để ủng hộ phong trào.

Vì sao fan Kpop lại có những động thái này? Theo giáo sư thỉnh giảng CedarBough Saeji (ĐH Indiana, Bloomington, Mỹ): “Họ đã làm điều này từ lâu!”.

Trong thế giới Kpop, các ngôi sao cũng là thần tượng, và buộc phải làm gương trong xã hội. Các ngôi sao truyền cảm hứng tới những fandom cuồng nhiệt. Ngày trước, một số thần tượng có thể nhận hàng ngàn món quà hàng ngày, theo Saeji. 2 thập kỷ trước, các nhóm Kpop đã bắt đầu kêu gọi fan ngừng gửi quà, mà hãy làm từ thiện, tham gia những hoạt động tích cực cho xã hội!

Việc làm của họ khiến thần tượng được "thơm lây", và khắc họa lại hình ảnh fan là những cá thể hoàn chỉnh hơn chỉ là những con nghiện (âm nhạc và hình ảnh) mù quáng.Riêng ở Mỹ, fan Kpop càng có khuynh hướng hướng ngoại, cấp tiến, và nhiều bạn thuộc các cộng đồng da màu hoặc LGBTQ, theo Saeji. Chẳng có gì ngạc nhiên khi fandom Kpop ủng hộ Black Lives Matter.

Theo Saeji, đó chính là quyền lực của người trẻ. “Họ biết tổ chức trực tuyến, có chính kiến, và hứng thú với chính trị, với việc tạo ra sự thay đổi”.


Tin liên quan
Bình luận
Tin Mới khác
Tin mới nhất
Con cọp tò mò và người kiểm lâm xấu số

Con cọp tò mò và người kiểm lâm xấu số

Một bẫy ảnh ở Vườn quốc gia Khao Laem đã ghi được cảnh một con cọp tò mò nhìn vô ống kính. Đáng buồn là người từng cài đặt camera đã bỏ mình trên dòng Rantee hùng vĩ...

14/08/2020 16:30
Dịch COVID khiến đồ dùng y tế đi vào... nghệ thuật

Dịch COVID khiến đồ dùng y tế đi vào... nghệ thuật

Vào thời của COVID-19, khẩu trang y tế, giấy vệ sinh... là những vật dụng cần thiết để phòng tránh dịch bệnh, gắn liền với hình ảnh cách ly xã hội "ở trong nhà". Nhưng trong series "Miniature Calendar" của nghệ sĩ Tatsuya Tanaka (Nhật Bản), chúng đã được khai thác theo một khái cạnh khác, tạo ra những khung ảnh nhỏ kể về cuộc phiêu lưu ngoài trời.

14/08/2020 16:28