Tin ...Tức Cười

Facebook và Youtube xóa trang của chủ thuyết gia âm mưu David Icke

Kây Pi (theo Guardian)

Đăng lúc 10:18 | 05/05/2020

MXH đang đồng loạt khai tử những trang nội dung thuộc về David Icke, một chủ thuyết gia âm mưu cộm cán, đang gieo rắc miệt mài những thuyết âm mưu vô căn cứ cho cộng đồng Bạn có thể tin một người tự nhận mình là con của Thượng Đế, và thế giới đang bị loài... bò sát cai trị không?

Mới đây, Facebook đã xóa một trang thuộc về David Icke sau khi các MXH bị công kích vì đã tạo điều kiện cho các lập luận hoang đường của chủ thuyết gia âm mưu này về covid-19 thu hút người xem.

Trang Facebook thuộc về cựu vận động viên bóng đá người Anh này đã liên tiếp vi phạm chính sách về thông tin sai lệch gây nguy hại cho người dùng, theo Facebook.

Dù mất đi 770.000 người theo dõi, một tài khoản khác có hơn 68000 người theo dõi vẫn còn hoạt động. Tài khoản Twitter của David cũng tương tự, khi mà MXH này đang ưu tiên cho việc dọn dẹp các nội dung gây hại liên quan tới Covid-19.

Nước đi này của Facebook xảy ra sau lời kêu gọi của một nhóm phản đối gieo rắc thù hằn, tên gọi Trung Tâm chống lại hành vi thù hằn kỹ thuật số (viết tắt là CCDH), các MXH xóa David Icke khỏi nền tảng của mình. 

Lời kêu gọi này được ủng hộ bởi nhiều nhân vật bao gồm các bác sĩ và phát thanh viên Christian Jessen, Dawn Harper, và Pixie McKenna.

Đồng thời, hành động này của Facebook xảy ra trong bối cảnh gần 60 vụ tấn công trụ phát sóng 5G tại Anh Quốc, trước một loạt thuyết âm mưu vô căn cứ cố tình gắn virus corona với mạng 5G.

Theo báo cáo của CCDH, các thuyết âm mưu của David Icke đã nhận hơn 30 triệu lượt xem. Dựa trên phân tích các nội dung video có Icke nói về virus corona trên Youtube, Facebook và Instagram, CCDH mô tả nhân vật này là người đi đầu sản xuất tin giả, sai lệch về covid-19.

Giám đốc Imran Ahmed của CCDH cho biết, giờ đây Facebook cần phải nhìn vào một mạng lưới khổng lồ những trang, hội nhóm mà nội dung Icke sản xuất được chia sẻ 

“Khi mà người dân trên thế giới đang phải hy sinh quên mình để ngăn cản đại dịch, các công ty MXH lại được lợi từ việc gieo rắc tin giả trên nền tảng của mình,” ông cho biết. “Thông tin sai lệch kêu gọi công chúng bất tuân hướng dẫn của y bác sĩ đang khiến cho sinh mạng của chúng ta lâm nguy.”

Hành động của Facebook cũng được Hope Not Hate, một tổ chức tương tự CCDH, hoan nghênh, cho rằng: “Những post nội dung hoang đường, bài Do Thái của Icke làm cho những lời dối trá độc hại lan tỏa. Các nền tảng khác nên làm theo Facebook.”

Gần đây, London Live, đài truyền hình địa phương, đã bị khiển trách sau khi Ofcom, cơ quan quản lý truyền thông, đã phát hiện đài này trình chiếu một phỏng vấn dài với Icke về đại dịch corona, và gọi hành động này là mang lại đe dọa tới cộng đồng.

Icke đã thường xuyên cho rằng virus corona liên quan tới mạng 5G, đã nhiệt thành kêu gọi, hoàn toàn vô căn cứ, người dân tin rằng đại dịch chỉ là vỏ bọc cho một trật tự thế giới mới, làm đảo lộn nền kinh tế, chấm dứt sử dụng tiền mặt, và kiểm soát con người.

Ngay hôm sau, tới lượt Youtube cũng xóa kênh của Icke khỏi nền tảng.

“Những lời nói dối trả giá bằng sinh mạng con người trong một đại dịch toàn cầu, và sự chậm trễ ngăn chặn chúng kịp thời đặt tất cả chúng ta vào nguy cơ.” Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười