Tin ...Tức Cười

Đội quân mèo hoang chuyên tiêu diệt chuột cống ở Mỹ

Minh Hải

Đăng lúc 10:22 | 17/05/2021

Nhằm xóa bỏ danh hiệu 'kinh đô chuột của nước Mỹ' không lấy gì làm vẻ vang, chính quyền Chicago đã thả khoảng 1.000 con mèo hoang vào thành phố để tiêu diệt chuột.

Khoảng hơn chục năm về trước, Chicago là một thành phố sầm uất, hoa lệ nhưng lại đầy rẫy chuột. Những con chuột cống ở đây vừa to vừa béo, lại chẳng hề biết sợ người. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi trong thành phố khiến sinh hoạt của người dân gặp nhiều rắc rối. 

Vì quá nhiều chuột nên nhiều người gán cho Chicago danh hiệu chẳng lấy gì làm vẻ vang: Kinh đô chuột của nước Mỹ!

Tất nhiên là người dân thành phố này chẳng ai thích có danh hiệu đó cả. Thế nhưng dù làm mọi cách, cả đặt bẫy, đánh bả mà loài gặm nhấm này vẫn cứ phát triển theo cấp số nhân.  

Mèo hoang rất khó để nuôi nhốt trong nhà, lối sống hoang dã cùng bản năng săn mồi tự nhiên của chúng rất thích hợp cho chương trình tiêu diệt chuột cống ở thành phố - Ảnh: Getty

Để giải quyết vấn nạn chuột phá hoại trên địa bàn thành phố, tổ chức bảo vệ động vật Tree House Humane Society thiết lập một chương trình có tên là Cats at Work. “Điệp viên” hành động trong chương trình này chính là những con mèo hoang. 

Tất cả những chú mèo hoang, mèo bị bỏ rơi thuộc giống đực trên địa bàn thành phố và cả nơi khác được tuyển chọn. Chúng được thiến và thả theo nhóm từ 2-3 con tại các khu dân cư, khu thương mại nhằm kiểm soát số lượng loài gặm nhấm phá hoại.

Theo tổ chức Tree House Humane Society, đây được xem là biện pháp khá hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Người dân và chủ các cơ sở kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thức ăn, nước uống, nơi ở và khám sức khỏe định kỳ cho những chú mèo đang “làm nhiệm vụ” trong khu vực của họ. 

Điều đáng mừng là, hầu hết những chú mèo trong dự án đều được người dân chăm sóc, thậm chí còn trở thành một thành viên rất được yêu quý trong một số hộ gia đình. Cá biệt, một số con còn có hẳn một trang Instagram của riêng mình.

Sarah Liss, đại diện của tổ chức Tree House Humane Society, cho biết thực tế những chú mèo này không ăn nhiều thịt chuột mà chỉ đuổi bắt và cắn chết lũ chuột cống. Sự diện của chúng sẽ khiến lũ chuột phải tránh xa. 

Phương pháp diệt chuột này hoàn toàn tự nhiên và thân thiện với môi trường do không cần sử dụng hóa chất hay những loại bẫy cồng kềnh, tốn kém mà không mang lại hiệu quả.

Theo xếp hạng của Orkin, một công ty được thành lập từ năm 1901, chuyên hoạt động trong lĩnh vực tiêu diệt côn trùng, loài gặm nhấm, ký sinh, nấm có hại cho sức khỏe và môi trường thì Chicago là nơi có tỉ lệ chuột phá hoại cao nhất nước Mỹ trong giai đoạn từ tháng 9/2019 đến 9/2020. 

Đáng buồn thay, đây là “danh hiệu” thứ sáu liên tiếp của thành phố này kể từ năm 2014. 

Sau gần 10 năm, mặc dù thành phố Chicago vẫn chưa thực sự hết sạch lũ chuột cống nhưng sự xuất hiện của “Binh đoàn mèo hoang” thì số lượng chuột trong thành phố đã sụt giảm một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. 

Người dân sống tại Chicago hoàn toàn có thể đăng ký trực tuyến với tổ chức để nhận nuôi một “chuyên gia” với bản năng săn chuột mạnh mẽ một cách dễ dàng.

Chicago không phải là nơi duy nhất ở Mỹ chuyển sang nuôi mèo để chống lại vấn nạn chuột. Một số thành phố lớn của Mỹ cũng đang áp dụng chương trình này để đẩy lùi nạn chuột cống. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười