Tin ...Tức Cười

Độc đáo nhà in 3D hoàn thành ngôi nhà trong hai ngày

Minh Hải

Đăng lúc 18:40 | 17/02/2021

Trong tương lai việc xây dựng nhà cửa có thể sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết với công nghệ in 3D tiên tiến.

Hầu hết các ngôi nhà được xây dựng từng khối, hoặc từng viên gạch. Nhưng một ngôi nhà ở Calverton, New York, Mỹ đã được xây dựng bằng máy quét.  

Ngôi nhà được xây dựng bằng công nghệ in 3D - Ảnh: REUTERS

Các bức tường của ngôi nhà này được hình thành nhờ một máy in ba chiều khổng lồ. Ngôi nhà thử nghiệm này được công ty xây dựng SQ4D xây dựng, như một trong những thí nghiệm chứng minh cho người dân thế giới thấy việc áp dụng công nghệ in tiên tiến vào ngành công nghiệp xây dựng là điều hoàn toàn có thể.

Trước đó, một ngôi nhà khác đã được công ty này hoàn thiện ở thị trấn Riverhead và rao bán với giá 299.000 USD.

Mặc dù sử dụng công nghệ in nhưng những ngôi nhà này vẫn được thiết kế với đầy đủ các phòng công năng giống như một ngôi nhà xây dựng theo phương pháp truyền thống. 

Ngôi nhà sẽ có diện tích khoảng 130 m2, có gara riêng. Phần móng, nền và sàn cùng với tường sẽ được làm hoàn toàn bằng máy in 3D.

Máy in hoạt động, kết nối với một vòi phun bê tông và phun lên từng lớp để hoàn thành bức tường - Ảnh: 3DNativies

Kirk Andersen, giám đốc hoạt động của SQ4D cho biết, các kỹ sư của công ty đã lấy ý tưởng từ chiếc máy in để bàn phổ biến trong mọi văn phòng làm việc và thiết kế và chế tạo một máy in khổng lồ để thực hiện ước mơ xây dựng một ngôi nhà theo ý muốn của họ.

Các chi tiết ngôi nhà được lập trình sẵn, sau đó, máy in sẽ hoạt động đưa qua đưa lại trên diện tích cần xây nhà và kết nối với một máy phun bê tông để phun lên những bề mặt đó.

Andersen cho biết thời gian in thực tế cho ngôi nhà này chỉ mất khoảng 48 giờ. Trong khi đó, để hoàn thiện một công trình tương tự cần ít nhất tám ngày với một số lượng không nhỏ công nhân xây dựng và nhiều máy móc khác. 

Không chỉ rút ngắn thời gian đáng kể mà chi phí xây dựng cũng rẻ hơn khoảng 30% so với một ngôi nhà được xây dựng bằng các phương pháp xây dựng tiêu chuẩn.

Phía công ty SQ4D rất tin tưởng công nghệ mới này sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh ngành xây dựng thế giới, thay thế việc sử dụng lao động và sản xuất gạch.  

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong ngành xây dựng đều vui mừng trước viễn cảnh đó và quá trình này đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều, đặc biệt là một số hoài nghi từ những người thợ lớn tuổi.

Hiện vẫn chưa có đánh giá nào về độ bền và an toàn của những ngôi nhà này. 


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười