Tin ...Tức Cười

Đố bạn thanh niên Mỹ nghĩ gì về Trump?

Kây Pi (theo Conversation)

Đăng lúc 08:40 | 07/05/2020

Dường như thanh thiếu niên tại Mỹ đều có thể và chọn tìm hiểu, tiếp cận thông tin về thế giới chính trị và có khả năng đánh giá thấu đáo lãnh đạo mà các bạn chọn, trong đó bao gồm TT Donald Trump. Nhận định này dường như đi ngược lại với nếp nghĩ “con nít con nôi”, “chuyện người lớn quan tâm làm gì” mà người trưởng thành thường gán cho các bạn trẻ. Thử bảo phần đông người trưởng thành hãy mô tả về một thiếu niên Mỹ điển hình, những từ ngữ ta thường hay nghe là “bàng quan”, “chả biết gì”, và “thiếu chín chắn”

Trong một nghiên cứu năm 2017 với Laura-Wray Lake, UCLA, Mỹ, Tiến sĩ Amy Syvertsen và đồng nghiệp phát hiện rằng học sinh trung học có kiến thức chính trị hơn nhiều – và cảm tình cũng hơn nhiều – so với hình dung thông thường của chúng ta về các bạn.

Khảo sát tiến hành trên 1.400 học sinh trung học từ lớp 9 tới 12 đưa ra đánh giá về TT Trump và nêu lý do vì sao các bạn tín nghiệm hay kém tín nhiệm vị TT này. Các bạn trẻ tới từ miền Nam California, gần Los Angeles, vùng ngoại ô Minnesota và vùng nông thôn West Virginia. Mẫu khảo sát cũng đa dạng, với 43% gốc Latin, 34% da trắng, 13% da đen và 6% da vàng – sống tại các cộng đồng hoặc ủng hộ hoặc phản đối Trump.

Có bạn rất hào hứng. Các bạn trẻ có nhiều điều muốn nói về Trump. Cả hai nhóm ủng hộ và nhóm phản đối đều đưa ra lý do xác đáng giải thích cho quan điểm của mình về vị tổng thống. Nhiều bạn trẻ còn viết những câu trả lời rất thâm hậu đánh tan mọi khuôn mẫu thường thấy của tuổi trẻ vốn bị cho là thờ ơ về thế giới chính trị.

Một chủ đề khác là tri thức. Giới trẻ bảo vệ quan điểm của mình bằng cách chỉ ra các chính sách hay nhận định cụ thể của TT Trump. Nhiều bạn còn biện bạch quan điểm của mình bằng cách nhắc tới các chính sách của TT về các vấn đề xã hội, chính trị, chẳng hạn chính sách kinh tế, nạo phá thai, và mối quan hệ giữa Mỹ với các quốc gia khác.

Một tỉ lệ lớn các bạn đề cập về chính sách nhập cư, chỉ cụ thể các nhận định hay đề xuất của TT, chẳng hạn việc xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Một cô gái trẻ 18 tuổi đồng tình với chính sách di dân của Trump. “Tôi không hoàn toàn phản đối, mà cho rằng chúng ta nên ý thức được ai và những loại người nào đang được phép vào nước mình, để giữ cho tất cả chúng ta an toàn”.

Một bạn nữ khác, 15 tuổi, da trắng, lại nói rằng: “Tôi không thể hiểu nổi làm thế nào chuyện này có thể khiến chúng ta vĩ đại một lần nữa. Vì nước Mỹ cấu thành từ những con người di cư, nếu không cho phép người nhập cư thì có còn là nước Mỹ nữa đâu”.

Các bạn trẻ cũng thể hiện kiến thức về phong cách lãnh đạo và tiểu sử của Trump. Nhiều bạn còn nói về hồ sơ kinh tế của Trump hay cách sử dụng Twitter “hết phần thiên hạ” của vị TT.

“Tôi cảm thấy Trump sẽ đem lại nhiều công việc hơn cho nền kinh tế, vì ông là một doanh nhân,” một bạn trẻ Latin 17 tuổi.

Ngược lại, những bạn phản đối Trump cũng chỉ ra sự thiếu kinh nghiệm chính trường của TT.

Nhìn chung, niềm tin về chính trị ở mỗi bạn trẻ đều khác nhau, cả đồng tình lẫn không đồng tình với đương kiêm TT không quá khác với biên độ quan điểm của cử tri trưởng thành.

“Trump sẽ làm nhiều thứ như giảm thuế, thu hồi Obamacare, ban hành lệnh cấm di chuyển”, một bạn trẻ 18 tuổi da trắng viết. “Ông cũng sẽ không phải là kiểu ưa kiểm soát súng đạn”.

Một bạn nữ gốc Phi 17 tuổi cho rằng: “Tôi chấm điểm Trump vì ông phản đối nạo phá thai và hôn nhân đồng tính”.

Ngược lại, một bạn nữ 15 tuổi da trắng ở Minnesota thì viết rằng: “TT Trump là người phản đối biến đối khí hậu. Ông ta cũng ủng hộ bảo vệ Tu chính án thứ Hai, điều mà tôi cũng có cùng quan điểm. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng bạo lực súng đạn đang tràn lan trên nước Mỹ và cần thiết phải quản lý chặt chẽ hơn.”

Các câu trả lời được thu thập nhằm phản biện lại một khuôn mẫu khác về trẻ vị thành niên Mỹ: Cho rằng các bạn đại đa số tả khuynh, và dễ bầu chọn các ứng viên Đảng Dân Chủ.

Không sai, các thế hệ trẻ hơn càng tả khuynh hơn, xét theo một số vấn đề xã hội và chính trị so với các thế hệ trước. Nhưng nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng khái quát hóa về khuynh hướng chính trị của giới trẻ như vậy là… sai, vì các bạn vẫn có đủ quan điểm từ cả hai bên.

Các bạn trẻ vị thành niên nhìn nhận về Trump ra sao đều gắn bó mật thiết với nơi các bạn sinh sống. Đại đa số các bạn ở miền Nam California (85%) và Minnesota (84%) không ủng hộ Trump, trong khi đại đa số bạn trẻ ở West Virginia lại có quan điểm tích cực (66%). Khi lớn lên trong gia đình theo quan điểm bảo thủ cũng khiến các bạn dễ chọn Trump hơn, trong khi lớn lên ở các gia đình khuynh tả sẽ dễ phản đối vị TT.

Trẻ da trắng thường chuộng Trump, trong khi phụ nữ, da đen và Latin thường phản đối. 

Nghiên cứu còn giúp đả phá một quan điểm cho rằng trẻ vị thành niên không bị ảnh hưởng bởi sinh hoạt chính trị.

Các bạn trẻ ở vùng nông thôn West Virginia nhấn mạnh chính sách năng lượng của Trump có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các thành viên gia đình đang làm thuê ở các nhà máy, hay hầm mỏ. Một bạn 14 tuổi, nữ da trắng, nói rằng: “Tôi vui vì Trump là tổng thống, vì cha tôi làm việc cho một công ty điện, đó là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nếu không có công việc này, chúng tôi sẽ chật vật với thuốc men và chăm sóc các thành viên trong nhà”.

Trong khi đó, nhiều bạn trẻ hoài nghi về Trump tới từ Nam California chỉ ra các chính sách di dân có thể đe dọa gia đình và chòm xóm của mình. Một bạn 15 tuổi gốc Latin viết rằng: “Tôi rất sợ Trump sẽ làm hại tới gia đình. Cha mẹ của tôi không sinh ra ở Mỹ, nhưng họ làm mọi điều để có thể ở bên cạnh chúng tôi, và giúp chúng tôi sống giấc mơ Mỹ”.

Cuối cùng, đa số các câu trả lời thường xoay quanh các vấn đề về phân biệt chủng tộc, kỳ thị phụ nữ, kỳ thị người đồng tính. Hơn nửa các bạn trẻ phản đối Trump xem các chính sách của TT có thiên kiến, hoặc đầy ngôn ngữ mang tính kỳ thị, kết quả nhất quán với dữ liệu cho rằng giới trẻ dễ nhạy cảm hơn trong các vấn đề về công bằng. 

Các mối bận tâm này không giới hạn ở bất cứ nhóm teen riêng biệt nào. Chẳng hạn một bạn nam 18 tuổi ở West Viriginia cho rằng “Trump là người xem thường phụ nữ và ăn nói tục tĩu khi các video về Trump chứng tỏ điều này xảy ra không chỉ một lần… thậm chí còn trêu chọc người khuyết tật trên sóng truyền hình quốc gia”.

Các câu trả lời chỉ ra rằng các bạn trẻ tuổi teen có quan điểm và chính kiến chính trị hẳn hòi, không như ta thường nhầm tưởng. Điều này nên khuyến khích cha mẹ và thầy cô giúp các bạn tham dự các thảo luận chính trị, và chờ được lắng nghe từ các bạn.

Ít nhất, nghiên cứu này có thể giúp đánh tan các quan ngại rằng giới trẻ luôn thờ ơ, hay chỉ bỏ phiếu qua loa, chiếu lệ!Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười