Tin ...Tức Cười

Đình trệ hàng loạt ca phẫu thuật vì thiếu… áo cho bác sĩ

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 17:39 | 23/01/2020

Chuyện thật như đùa này thực tế đang diễn ra tại Mỹ khi hàng loạt ca phẫu thuật đã không thể thực hiện vì xảy ra sự cố thiếu áo dùng trong phòng mổ dành cho bác sĩ.

Theo đài CNN, khi người cao niên nhất trong một gia đình ở thành phố Boston bị chẩn đoán ung thư tuyến tụy giai đoạn 3, gia đình họ được thông báo cần phải phẫu thuật cho ông ngay lập tức.

Tuy nhiên trong cuộc hẹn với bác sĩ tại bệnh viện Newton-Wellesley, bệnh viện nói với con rể của ông lão bị bệnh là họ phải chờ thêm hai tuần nữa mới phẫu thuật được.

Lý do là vì thiếu áo choàng phẫu thuật, sự cố đang ảnh hưởng tới cả nước Mỹ chứ không phải chỉ với bệnh viện ở Boston.
 
Áo choàng trong phòng mổ cho bác sĩ - Ảnh: WISHTVÁo choàng trong phòng mổ cho bác sĩ - Ảnh: WISHTV

Tháng này, hãng Cardinal Health, nhà sản xuất áo choàng phẫu thuật lớn của Mỹ, gửi thông báo tới các khách hàng, yêu cầu ngưng sử dụng loại áo phẫu thuật Level 3 và bộ dụng cụ y tế có bao gồm loại áo này.

Công ty Cardinal Health đã phát hiện một số áo này được sản xuất “tại những điểm chưa được cấp phép, không đáp ứng các điều kiện môi trường theo quy định pháp luật, cũng không đăng ký với Cơ quan quản lý thuốc về thực phẩm (FDA) và không đạt tiêu chuẩn của Cardinal Health”, thông cáo của Cardinal Health giải thích.

Việc thu hồi sản phẩm áo choàng phẫu thuật Level của công ty Cardinal Health là quyết định tự nguyện từ công ty và FDA cũng không hay biết về ảnh hưởng tiêu cực của việc đó tới người bệnh.

Trong khi đó hãng Cardinal Health đã giữ lại những mẫu áo choàng không đủ tiêu chuẩn để kiểm tra, ngừng phân phối và thông báo với khách hàng về việc không sử dụng loại áo đó.

Hơn 9 triệu chiếc áo choàng phẫu thuật loại Level 3 bị thu hồi, trong đó có 7,7 triệu chiếc đã được phân phối tới 2.807 cơ sở y tế trên toàn nước Mỹ.

FDA cho biết đang phối hợp chặt với công ty Cardinal Health để giải quyết sự cố áo phẫu thuật Level 3. Đây là loại áo choàng phẫu thuật bác sĩ thường dùng trong các phòng cấp cứu, giúp các nhân viên y tế phòng lây nhiễm bệnh.

Để giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực từ đợt thu hồi áo choàng Level 3, công ty Cardinal Health đã tăng sản lượng các sản phẩm áo tương tự và cung cấp thêm mẫu áo Level 4. Công ty này cũng hợp tác với các đối thủ cạnh tranh cùng thị phần để bù đắp phần thiếu hụt sản phẩm.

Bất kể những nỗ lực này, nhiều người bệnh cần phẫu thuật vẫn đang chịu ảnh hưởng từ sự cố này. Tại nhiều khu vực trên nước Mỹ, các bệnh nhân vẫn phải chờ đợi phẫu thuật vì cơ sở y tế thiếu áo choàng cho bác sĩ.


ĐỖ DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Tour du lịch dành cho 'người ngoài hành tinh'

    Khách tham quan nếu sử dụng dịch vụ lưu trú tại 45 khách sạn và lữ quán (Ryokan) và tự nhận là "người ngoài hành tinh" sẽ nhận nhiều ưu đãi về phí ăn uống, nghỉ ngơi...

    25/12/2021 13:42