Tin ...Tức Cười

Đấu tranh giai cấp, bất bình đẳng giàu nghèo nay chỉ còn là... trò chơi!

Kây Pi (tổng hợp)

Đăng lúc 11:18 | 26/12/2019

3 tuần trước thềm Giáng Sinh, các cửa hiệu tại Pháp không tài nào giữ nổi những bộ boardgame về bất bình đẳng giai cấp đang bán đắt như tôm tươi, cứ như thể để cho những ai chậm chân thưởng thức… cảm giác bất bình đẳng.

Trò boardgame Kapital! (tạm dịch Tư bản…g) do nhà văn, nhà xã hội học người Pháp Monique Pinçon-Charlot cùng chồng chị, Michel, tạo nên. Người chơi sẽ chia thành 2 phe, tầng lớp lao động và tầng lớp trung lưu, tranh giành những đặc quyền đặc lợi như thiên đường thuế và sở hữu những con du thuyền xa xỉ. 

Trong cuộc đua tranh khốc liệt này chỉ có duy nhất một người chơi giành chiến thắng và trở thành tầng lớp siêu giàu hay “tỉ phú”, biến “người nghèo” và “trung lưu” thành giai cấp chiếm đa số, thông qua tích lũy tư bản về xã hội, văn hóa và biểu trưng.

Hôm thứ 3, phiên bản boardgame hay ho này đã trở thành nạn nhân của chính vấn đề mà tác giả đã chọn, khi tiêu thụ sạch sẽ những 10.000 bản chỉ trong vòng 3 tuần qua. 

Với một bàn cờ, 5 nhân vật, 100 lá bài hành động, 400 tờ tiền, 1 viên xúc xắc, cuộc đấu tranh dành cho trẻ em từ 9 tuổi trở lên (theo mô tả của nhà sản xuất!) và diễn ra chỉ chừng... một giờ đồng hồ, không xây dựng, không kiến tạo một đế chế. Tất cả chỉ có... đấu tranh

Phần tựa phụ của trò chơi là “Ai là người chiến thắng cuộc chiến giai cấp?”, lấy cảm hứng trực tiếp từ thực trạng xã hội và bóc lột của nước Pháp hiện nay dưới thời Macron: không còn là đấu tranh giai cấp, mà giống hơn với một cuộc chiến, theo lời Pinçon-Charlot chia sẻ với một kênh truyền hình.

Nhà xã hội học của chúng ta cũng là tác giả của nhiều quyển sách viết về đấu tranh giai cấp, tầng lớp tư bản và những hành vi người giàu tước đoạt từ người nghèo. 

Trang Facebook của bà còn đang rao bán quyển sách tên dịch từ tiếng Pháp là “Bọn họ là tỷ phú, Chúng ta tức tối”, và một quyển khác nữa, “Bạo lực của người giàu”

Một người bán boardgame tại cửa hiệu Paris chia sẻ với tờ France 24 “Tôi không sốc trước thành công này. Người ta tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo – và ý tưởng này rất ư là sáng tạo. Hàng ngày chúng tôi nhận được hàng chục cuộc gọi đặt mua.”

Pinçon-Charlot và chồng bà tin rằng thông điệp giàu-nghèo và đấu tranh giao cấp vẫn luôn vang vọng ở nhiều quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì Pháp.Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười