Tin ...Tức Cười

Dân Ấn trét phân bò lên người để chống COVID-19

An Nguyên (theo REUTERS)

Đăng lúc 08:00 | 12/05/2021

Trét hỗn hợp phân và nước tiểu bò lên người, khá nhiều tín đồ Ấn Độ giáo tin rằng họ sẽ ngăn chặn được COVID-19.

Các bác sĩ Ấn Độ đang phát đi cảnh báo với việc sử dụng phân bò trát lên người nhằm ngăn chặn COVID-19. Chuyên gia cho rằng, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào về hiệu quả chống lại nguy cơ lây lan đại dịch nhờ phương thức này. Thậm chí, hành động trên còn tiềm ẩn nguy hại từ cái bệnh khác.  

Uddhav Bhatia - một nhân viên tuyến đầu chống dịch COVID-19 đang chạm tay vào một con bò trong khi chờ hỗn hợp nước tiểu và phân bò trên cơ thể khô đi. (Ảnh: REUTERS)

Hiện tại, Ấn Độ đã ghi nhân hơn 22 triệu ca nhiễm COVID-19 và gần 250.000 trường hợp tử vong được báo cáo. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết con số thực tế có thể cao gấp 5-10 lần, khi người dân trên khắp đất nước này đang vật lộn tìm kiếm giường bệnh, oxi và các loại thuốc men. 

Thế nhưng, người dân vẫn đặt niềm tin vào những cách điều trị, phòng ngừa "thần thánh". Như ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, một số tín đồ đã tìm đến trại bò mỗi tuần một lần để phủ lên cơ thể mình trong phân bò và nước tiểu với hy vọng nó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch của họ chống lại hoặc giúp họ khỏi virus Corona.

Liệu pháp này giúp nhiều người tin rằng họ sẽ có thêm sức mạnh để chống lại COVID-19. (Ảnh: REUTERS)

Với tín đồ Ấn Độ giáo, bò là một biểu tượng thiêng liêng của sự sống và Trái Đất. Trong nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để dọn dẹp nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện, tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.

Gautam Manilal Borisa, phó giám đốc một công ty dược phẩm, cho biết: "Chúng tôi thấy cả các bác sĩ cũng đến đây. Niềm tin của họ là liệu pháp này cải thiện khả năng miễn dịch và họ có thể đến và hướng bệnh nhân đến mà không sợ hãi". Người này cũng nói phương cách này đã giúp ông khỏi COVID-19 vào năm ngoái.

Niềm tin vào phân bò đã bị các nhà khoa học bác bỏ là không dựa trên y học. (Ảnh: REUTERS)

Tại một chuồng bò, nhiều người kiên nhẫn chờ đợi hỗn hợp phân và nước tiểu bò trên người đang khô lại. Sau đó, họ sẽ ôm chúng và tập yoga để tăng năng lượng. Cuối cùng, mọi người sẽ tắm với sữa bò. 

Các bác sĩ và nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên thực hiện các phương pháp điều trị thay thế COVID-19, nói rằng chúng có thể dẫn đến cảm giác an toàn sai lầm và làm phức tạp thêm các vấn đề sức khỏe.

Tiến sĩ JA Jayalal, chủ tịch quốc gia tại Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết: “Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu có tác dụng tăng cường miễn dịch chống lại COVID-19, điều này hoàn toàn dựa trên niềm tin.

Cũng có những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc bôi trét hoặc tiêu thụ các sản phẩm này - các bệnh khác có thể lây lan từ động vật sang người."

Ashok Oza tắm sữa bò để tẩy rửa những gì còn sót lại sau liệu pháp chống COVID-19. (Ảnh: REUTERS)
Những người đàn ông đi lại cho hỗn hợp nước tiểu và phân bò khô đi, phát huy tác dụng chữa COVID-19 mà họ đang tin tưởng. (Ảnh: REUTERS)

Cũng có những lo ngại rằng hoạt động này có thể góp phần vào sự lây lan của virus vì nó liên quan đến những người tụ tập thành nhóm. Madhucharan Das, phụ trách một trại bò khác ở Ahmedabad, cho biết họ đang giới hạn số lượng người tham gia.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười