Tin ...Tức Cười

Đã say bia rượu thì không được… cướp máy bay

Đăng lúc 14:30 | 28/12/2019

Trong biên sử những sự kiện “Ghê quá, may mắn là kết cục suôn sẻ quá chừng”, chuyến bay SAFE Flight 139 năm 1985 trên chiếc Boeing 737–205 của hãng Braathen và cái tên Stein Arvid Huseby đã mãi được thiên cổ lưu danh: vì bia, anh chàng cướp cả máy bay và cũng vì bia, anh chàng... trả lại máy bay.

Trong một chuyến bay nội đia ở Na Uy từ thành phố Trondheim tới Oslo, ngày 21 tháng 6, 1985, một chàng trai 24 tuổi đã uy hiếp 120 hành khách và phi hành đoàn còn lại, dọa rằng đã cài thuốc nổ trên máy bay và đang có trên tay một khẩu súng hơi.

“Không… bợm tặc” Huseby thực ra có mục tiêu xịn xò hơn những gì chúng ta đang nghĩ ngợi trong đầu: anh muốn trao đổi với Thủ tướng Na Uy và Bộ trưởng Tư pháp sẻ về cách anh bị nhà chức trách đối xử và yêu cầu Thủ tướng Kare Willoch và Bộ trưởng Mona Rokke đích thân lắng nghe những mong mỏi của bản thân.” Cả hai, khỏi phải nói, từ chối.

 Chiếc máy bay bị không... bợm tặc tấn công

Dù bị “không… bợm tặc” tấn công, máy bay rốt cuộc cũng hạ cánh đúng giờ tại sân bay Oslo Fornebu – và “thanh niên” của chúng ta cho tất cả hành khách rời khỏi máy bay, ngoại trừ phi hành đoàn. Theo tường thuật, Huseby đã say xỉn suốt quãng thời gian trên bay máy bay, và nhiều khả năng trước đó cũng đã “ngà ngật”. Trong lúc giữ con tin, anh chàng… vẫn tiếp tục uống.

Cảnh sát vây quanh máy bay nhanh chóng, còn “không bợm tặc” chỉ còn thêm một yêu cầu khác: cho thêm chút… bia. Cù cưa mãi một giờ đồng hồ sau đó, thanh niên cũng thả tổ lái đi, phần mình vẫn tiếp tục nốc bia. Một ít lâu sau, một sĩ quan cảnh sát chớp lấy cơ hội: đổi khẩu súng để lấy thêm bia, có lẽ từ tư vấn của một người bạn của Huseby được mời tới hiện trường.

Thần kỳ thay, Huseby cũng… gật đầu. 

 Bài viết trên tờ NYT năm 1985 về vụ việc

Nhưng sự thể đằng sau, nếu chúng ta sắp sửa biết thêm, thật ra cay đắng hơn. Anh chàng đã năm lần bị bắt vì hành vi bạo lực, và luôn cảm thấy uất phẫn về cách anh chàng bị nhà chức trách đối xử trong tù. Thủa bé, Huseby bị cha bạo hành, đánh đập, và từ 13 tuổi đã thành “ma men”. Mất việc vì say xỉn, được đưa đi điều trị tâm lý khi 19 tuổi, rốt cuộc Huseby được nhận vào học tại một trung học nhà dòng, và cai bia được 2 năm. 

Ngay trước ngày lên máy bay anh chàng vừa tốt nghiệp (theo hệ thống giáo dục Na Uy) và tậu cho mình khẩu súng hơi, cất vào hành lý lên máy bay, và không phải trải qua kiểm soát an ninh. Theo kế hoạch, anh muốn thực hiện một vụ cướp hoặc bắt cóc con tin tại một khách sạn ở trung tâm Oslo, chứ không phải trên máy bay. Chắc chắn, kế hoạch này có được sau vài lít bia.

 Ở đất nước gần như lạnh lẽo quanh năm, nếu không có hay không chọn âm nhạc, men rượu dễ bề là lựa chọn thứ hai của người trẻ ở Na Uy. Ảnh: một ban nhạc Black Metal Mork từ Na Uy

Luật sư của Huseby luận rằng anh chàng có một tuổi thơ bất ổn, thiếu khả năng đưa ra quyết định và hành xử chín chắn, và một sức khỏe tâm thần yếu kém. Ngoài ra, tòa luận rằng những tội danh Huseby mắc phải đều xuất phát từ sự thiếu tự tin về bản thân.

Với vụ cướp máy bay, Husbey ngồi tù 3 năm và thêm 5 năm quản chế. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18