Tin ...Tức Cười

Cười thả cửa với con đười ươi bày trò ghẹo bạn

Ý Gồ

Đăng lúc 14:49 | 06/08/2020

Hơn 28.000 lượt xem và trên 2.500 lượt thích dành cho đoạn video về một con đười ươi ngớ ngẩn đã tròng bao tải lên đầu để cố thu hút sự chú ý của bạn nó. Thử xem bạn coi video ấy mà có nén cười được chăng…

Sáng 1-7, ông Susanta Nanda, nhân viên Bộ Lâm nghiệp Ấn Độ, chia sẻ một đoạn video trên tài khoản Twitter cá nhân, với tựa “Những trò đùa của anh em chúng ta”. Kèm theo đó, ông viết: “Con người chia sẻ ít nhất 28 đặc điểm vật lý độc đáo với đười ươi, nhưng chỉ có 2 điểm chung với tinh tinh, hoặc 7 điểm chung với khỉ đột. Điều đó có lẽ làm cho đười ươi giống con người hơn và thiệt tình rất vui khi xem chúng bày trò chơi khăm với nhau”.

Video này được quay ở Trung tâm Cứu hộ Đười ươi Nyaru Menteng trên đảo Borneo, từng được tổ chức “Save the Orangutan” (Giải cứu Đười ươi) đăng lên YouTube hồi… ba năm trước.

Trên nền tảng Twitter, đoạn video vẫn có hơn 28.000 lượt xem và trên 2.500 lượt thích, chỉ trong hai ngày đầu tiên được đăng lại từ YouTube. 

Trung tâm Cứu hộ Đười ươi Nyaru Menteng được coi là “mái ấm” của những con đười ươi mồ côi, nơi chúng được huấn luyện những kỹ năng cần thiết cho sự sống còn trong môi trường tự nhiên, trước khi được thả lại vào những rừng mưa nhiệt đới trên đảo Borneo.

Các "mẹ nuôi" bồng lũ đười ươi mồ côi trên đường tới một ngôi "trường rừng" ở Sibolangit, nơi họ sẽ dạy chúng trèo cây. Hình của Alain Schroeder, chụp ngày 22-1-2019 ở Trung tâm Cách ly thuộc chương trình Bảo tồn Đười ươi Sumatra (SOCP), ở bắc đảo Sumatra, Indonesia. Ảnh: National Geographic.

Đười ươi (danh pháp khoa học là Pongo) được gọi là Orangutan, hay Orang-utan, Orang utan, Ourangutang, hoặc Ourang-outang trong tiếng Anh. Cái tên “Orangutan” ấy có nguồn gốc từ "Orang" (nghĩa là người đàn ông), và "hutan" (nghĩa là rừng) trong tiếng Mã Lai. Có lẽ cũng bắt nguồn từ đó mà ở Việt Nam trước đây, dân mình còn gọi đười ươi là “dã nhân” - tức người rừng.

Đười ươi là một chi thuộc họ Người (vượn dạng người loại lớn), thuộc bộ Linh trưởng ở châu Á còn tồn tại, thuộc loại gần gũi nhất với con người, cả về mặt hình thể lẫn trí khôn. Đười ươi là một trong những loài linh trưởng thông minh nhất, có thể sử dụng một loạt công cụ theo những cách khá tinh vi. 

Trong môi trường nuôi nhốt, , có những con đười ươi học cách sử dụng… máy tính bảng iPad để nhận biết các bộ phận trên cơ thể và thức ăn. Đười ươi thông minh, thật sự muốn giao tiếp với con người. Có những con đười ươi tinh nghịch dường như đã tìm cách… “tự tử” ngay trước mắt con người.


Ý Gồ

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Tin ...Tức Cười
  Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

   Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

   Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

   09/09/2021 11:29