Tin ...Tức Cười

'Cứ tè ngoài đường đi, bạn sẽ cung cấp... nước tưới cho các không gian xanh của TP'!

Ý Gồ (theo CNN)

Đăng lúc 15:15 | 22/08/2020

Điều kỳ lạ trên đến từ GreenPee- loại bồn tiểu giống như chậu cây, là câu trả lời của thủ đô Amsterdam, Hà Lan đối với nạn đi tiểu nơi công cộng.

Mới đây, Hội đồng thành phố Amsterdam đã cho lắp đặt tám bồn tiểu GreenPee bền vững, chứa đầy… cây gai dầu tại các điểm nóng “tè đường” lâu nay trong thành phố.

Hiện có tổng cộng 12 bồn tiểu GreenPee được lắp đặt ở Amsterdam. Ảnh: Green Pee.

Thoạt nhìn, loại bồn tiểu GreenPee (hiểu nôm na là… tiểu tiện bảo vệ môi trường) trông giống những chậu trồng cây truyền thống, với cây xanh mọc từ trên xuống. Tuy vậy, nếu quan sát kỹ hơn, người ta sẽ nhận thấy một lỗ hổng ở bên cạnh. Đây là “vùng đích” để tiểu vào bồn.

GreenPee do công ty Urban Senses của Hà Lan sản xuất. Theo nhà phát minh Richard de Vries, vốn là một nhà tâm lý học môi trường về thương mại, loại bồn tiểu GreenPee của ông có nhiều lợi ích, từ việc bảo vệ các toà nhà lịch sử khỏi tác động ăn mòn của nước tiểu, cho tới khả năng làm giảm sử dụng nước so với các nhà vệ sinh truyền thống.

Đặc biệt, tất cả nước tiểu trong các GreenPee không bị thải ra ngoài, mà được mỗi bồn sản xuất thành phân bón hữu cơ và nước, có thể được sử dụng để cung cấp và tưới nước cho các không gian xanh của thành phố. 

“Các nhà khai thác có thể kiểm tra GreenPee theo cách thủ công để xem khi nào nó cần được làm trống, hoặc sử dụng cảm biến thông minh để gởi cảnh báo” - trang web của công ty Urban Senses giới thiệu.

“Những bồn tiểu GreenPee còn làm xanh thành phố một cách hiệu quả, vì thu hút ong và các loại côn trùng khác.” - nhà phát minh De Vries nói với Hãng tin CNN.

Các bồn tiểu GreenPee tạo ra phân hữu cơ và nước sạch. Ảnh: Instagram.

Hai năm trước, vào năm 2018, ông đã làm việc với Hội đồng thành phố về một dự án lắp đặt thí điểm GreenPee ở bốn khu vực tiểu tiện công cộng phổ biến nơi trung tâm thành phố. Kết quả: GreenPee đã giúp làm giảm 50% số vụ “tè đường hoang dại”. 

Vì vậy, chính quyền thành phố đã đặt hàng thêm tám GreenPee mới, dự kiến sẽ nhận hàng vào tháng 2 năm nay. Tuy vậy, do đại dịch Covid-19, Amsterdam đã có lệnh phong toả sau đó, khiến nhu cầu về các thiết bị vệ sinh công cộng cũng bị “đóng băng”.

Nhà phát minh De Vries hy vọng sẽ đưa phát minh GreenPee của ông đến các nước khác. Ảnh: Green Pee.

Khoảng ba tuần trước, Amsterdam bắt đầu mở cửa lại, nên các quán bar chào đón khách và du khách trở lại, làm nóng nhu cầu lắp đặt các GreenPee như kế hoạch đã định. 

Không chỉ ở Amsterdam, công ty Urban Senses đã lắp đặt GreenPee ở hai thành phố Vlaardingen, Beekbergen của Hà Lan, và ở hai thành phố Mechelen, Genk của Bỉ.


Ý Gồ (theo CNN)

    Tin Mới Nhất
    Tin mới Tin ...Tức Cười