Tin ...Tức Cười

Corona phơi bày khác biệt văn hóa giữa người Hong Kong và người nước ngoài

Kây Pi (theo SCMP)

Đăng lúc 11:20 | 26/03/2020

Tình hình gia tăng các ca nhiễm Covid-19 do người từ nước ngoài trở về đang gây ra chỉ trích về phản ứng của họ trước khủng hoảng. Sự đổ lỗi đang tiến gần với sự kỳ thị sắc tộc, khi quận ủy Hong Kong cho biết đeo khẩu trang cũng là tôn trọng quy cách của cộng đồng

Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đặc khu trưởng Hong Kong, cho biết các biện pháp rốt ráo là cần thiết, khi làn sóng các ca nhiễm virus từ nước ngoài về đang tăng, và người dân đang tỏ ra chủ quan.

Đặc khu trưởng cho biết Hong Kong đang đối mặt với một giai đoạn tiên quyết khi một làn sóng công dân sẽ về nước trong các tuần kế tiếp

Toàn bộ công dân trở về Hong Kong từ nước ngoài hiện phải cách ly tại nhà 14 ngày. 

Giáo sư Gabriel Leung cho rằng Hong Kong đang chủ quan quá sớm trước sự bùng phát covid-19. Hiện tại các quán bar và pub vẫn chưa hoàn toàn đóng cửa.

Người Hong Kong hồi hương né dịch đã khiến số ca nhiễm covid trong nước tăng cao, cũng như gây ra căng thẳng trước cộng đồng người nước ngoài đang tỏ ra chủ quan giữa khủng hoảng.

Hai tuần qua, khi covid-19 hoành hành ở Châu Âu, Hong Kong dường như đang quay lưng với nguồn lợi lớn nhất của mình, cộng đồng nước ngoài. Một người cha của hai đứa con kể lại rằng đứa con trai 18 tuổi của ông được mời tới một “tiệc cách ly” ở Hong Kong sau khi từ Canada trở về. Nhiều buổi tiệc tương tự đang diễn ra bất chấp các yêu cầu tự giác cách ly từ các quan chức. 

Trước thái độ bất chấp trước dịch bệnh của cộng đồng người nước ngoài, người cha quan ngại: “Chúng ta vẫn nhìn thấy giới trẻ tiếp xúc với nhau, khi người trẻ tuổi và sinh viên đại học có nhiều thời gian hơn. Các buổi tiệc vẫn tiếp diễn.”

Hầu hết các ca nhiễm mới đều liên quan tới đi lại nước ngoài, buộc chính quyền Hong Kong áp dụng biện pháp đóng cửa biên giới trước những ai không phải là công dân của đảo quốc.

17 ca nhiễm mới gắn với khu Lan Quế Phường,một địa điểm ăn chơi khét tiếng dành cho du khách và cộng đồng nước ngoài.

Một bà mẹ khác trở về Ấn Độ và đang tự cách ly tại Pok Fu Lam cho biết, con trai 10 tuổi của bà được mời tới ngủ lại nhà bạn học, người vừa từ Úc trở về và cả gia đình vẫn không chịu cách ly.

Nhiều bậc cha mẹ khác cũng chia sẻ quan ngại về việc cấm cản con cái đến dự các sinh hoạt ngoài trời, sợ con cái của họ sẽ nhiễm bệnh từ những người cố tình không chịu cách ly.

Đây là một phần của tình trạng phẫn nộ đang gia tăng tại Hong Kong về cách mọi người đối phó với đại dịch. Một số nhằm thẳng tới cộng đồng người nước ngoài, vốn được cho là không đồng tình hoàn toàn với việc giữ khoảng cách hoặc đeo khẩu trang.

Tính tới cuối 2018, Hong Kong có hơn 650000 công dân nước ngoài.

Quận ùy Paul Zimmerman cho biết số ca nhiễm covid-19 tăng theo mức độ bất mãn trong cộng đồng trước những người hành xử thiếu trách nghiệm.

“Tôi nhìn họ lần nữa. Họ nhìn tôi cứ như thể đeo khẩu trang là lạ lẫm,” Paul nói về một nhóm nam trẻ tuổi ở hiệu bánh Pret a Manger chiều thứ Ba. 

Paul cũng nhận định rằng người nước ngoài ở Hong Kong lâu năm cũng nhận ra rằng đeo khẩu trang là một biểu hiện của sự gắn kết. 

Trong khi đó, một chủ nhà hàng Hong Kong cho biết, chính thái độ của những người mới từ nước ngoài trở về khiến ông quyết định tạm thời đóng cửa nhà hàng. “Chúng tôi không thể tin tưởng những người có lệnh tự cách ly bắt buộc 14 ngày có thể khiến xung quanh cảm thấy an toàn. Tôi thà đóng cửa nhà hàng của mình.”

“Rất nhiều người thuộc tầng lớp lao động cố gắng bảo vệ người lớn tuổi và trẻ con ở nhà, khi ra đường lại thấy nhiều người nước ngoài không đeo khẩu trang, thế là ta có mâu thuẫn,” một người cho hay.

Trong cộng đồng nước ngoài, việc giữ khoảng cách là vấn đề được bàn luận sôi nổi. Một người lên tiếng “Làm ơn đừng tước đi những gì chúng tôi đã cố gắng suốt hai tháng qua. Giờ là lúc các bạn có ý thức cho cộng đồng. Hãy ở trong nhà.” 

Trái lại, một người nước ngoài cho biết, “Cộng đồng nước ngoài ở Kennedy Town ra ngoài để ủng hộ các hộ kinh doanh nhỏ. Chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau giữa thời buổi khó khăn.” 

Người khác bảo vệ, “Đây là bản chất của con người. Con người cần phải tụ tập, nếu không họ sẽ phát điên. Nếu đóng cửa quán bar và nhà hàng, họ sẽ chuyển sang nhà riêng, tiệc tùng tại nhà.”

Dù đây chỉ là vấn đề tạm thời, nhưng sẽ còn nhiều suy nghĩ xoay quanh. Kỳ thị chủng tộc là một vấn đề không bao giờ cũ trong một thế giới đa văn hóa, và trước-covid-19!Kây Pi (theo SCMP)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười