Tin ...Tức Cười

Corona buộc San Francisco đưa người vô gia cư vào... khách sạn

Kây Pi (theo Reuters)

Đăng lúc 10:04 | 04/04/2020

Cơn khủng hoảng corona đang làm điều mà thành phố này không thể nào thực hiện được suốt nhiều năm qua – đưa người vô gia cư ra khỏi đường phố vào nơi cư trú, chẳng hạn những khách sạn của thành phố nay đã trống khách.

Đối mặt với nguy cơ virus quét qua gần 10000 người vô gia cư, các viên chức thành phố đang chuẩn bị 4500 phòng cho những người cần cách ly. Đồng thời, phòng cũng sẽ dành cho những người vô gia cư cần tự cách ly và không thể trở lại cộng đồng vì nguy cơ có thể lây nhiễm cho người khác.

Khách sạn có thể chứa những cá nhân nguy cơ cao nhất trong số 19000 người sống một mình, dùng chung nhà bếp và nhà tắm, những người không thể tự cách ly.

Ít nhất 160 người hoặc dương tính họặc đang chờ kết quả đang được đưa vào bệnh viện, hồi 25 tháng Ba.

“Bệnh viện không thể đuổi họ ra đường,” Trent Rhorer, giám đốc điều hành Cơ quan Dịch vụ nhân sinh thành phố cho hay. “Họ sẽ chỉ gửi trả lại những người có khả năng tự cách ly.”

Các nhà làm luật cấp tiến của San Francisco muốn tăng gấp ba số phòng lên 14000, đủ để che chở cho tất cả người vô gia cư và những người đang sống riêng.

Hôm thứ 5, đã có ca dương tính đầu tiên với covid-19 tại một khu nhà cho người vô gia cư, do đó các nhà làm luật lặp lại yêu cầu đưa cư dân vào các phòng riêng để cách ly.

Lệnh cấm di chuyển khiến cho các khách sạn tại thành phố trống khách, dẫn tới việc ngành công nghiệp khách sạn yêu cầu lãnh đạo thành phố chứa chấp người vô gia cư, bao gồm những tổn hại tài sản và liệu luật pháp tiểu bang California có thể cho người vô gia cư quyền thuê nhà sau 30 ngày hay không.

Đây có thể xem là sự can thiệp mạnh mẽ nhất trong nhiều năm qua để giải quyết nạn vô gia cư tại Bay Area khuynh tả. Từ 2015 tới 2019, lượng người vô gia cư ở San Francisco đã tăng gần 30%. 

Có khoảng 60% trong số 50 khách sạn tại thành phố đã trao đổi về việc chứa chấp người vô gia cư chỉ trong vài ngày sau khi thông báo. Các quan chức thành phố cho biết có 1055 phòng đã ký hợp đồng, nhưng từ chối không tiết lộ danh tính vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến luật về quyền riêng tư sức khỏe và làm ảnh hưởng đến các khách sạn.

Thành phố San Francisco cũng đang huấn luyện và cung cấp trang bị bảo hộ để tiến hành vệ sinh khách sạn.

Vô gia cư là một vấn đề từ lâu nhức nhối tại xã hội Mỹ, và cũng là một đặc sản của xã hội phân hóa giàu nghèo cao độ.


Kây Pi (theo Reuters)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười