Tin ...Tức Cười

Công ty phạt tiền người lao động đi vệ sinh hơn 1 lần trên ngày

An Nguyên

Đăng lúc 15:40 | 07/01/2021

Một công ty ở Trung Quốc đưa ra mức phạt 100.000 đồng với người lao động đi vệ sinh hơn 1 lần/ngày vì lý do vào nhà vệ sinh để chợp mắt hoặc hút thuốc giết thời gian.


Hạn chế tuyệt đối số lần đi vệ sinh của người lao động khiến nhiều công ty vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận.

Ngày 6-1, trang South China Morning Post đăng tin một công ty về công nghệ ở TP. Đông Hoản (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đã thực hiện quy định phạt 3 USD đối với người lao động sử dụng nhà vệ sinh nhiều hơn 1 lần/ngày. Thậm chí, nhân viên phải được sự đồng ý của cấp trên mới được chính thức... bước vào nhà vệ sinh.

Theo chia sẻ của người quản lý công ty - ông Cao cho hay: "Thật sự là hết cách rồi. Đi làm mà như đi chơi khi họ quá lười biếng. Chúng tôi đã từng nhắc nhở rất nhiều lần, nhưng mọi thứ vẫn chẳng khác trước, khi họ vào nhà vệ sinh để chợp mắt hoặc hút thuốc giết thời gian".

Tuy nhiên, người quản lý này cũng cung cấp thêm thông tin công ty không muốn sa thải người lao động khi tình trạng tuyển dụng khó khăn, khan hiếm nguồn nhân lực. 

Sau khi luật này được đưa vào thực tế trong 2 ngày, đã có 7 người lao động bị trừ thưởng vì vi phạm "lệ làng" này khi vượt qua số lần đi vệ sinh cho phép trong một ngày. 

Công ty Amazon từng bị chỉ trích vì khiến nhân viên quá bận rộn đến mức họ không dám đi vệ sinh. Thậm chí, vị trí đặt nhà vệ sinh quá bất tiện, làm họ tốn thời gian hơn bình thường. (Ảnh Reuters)

Quy định này đã vấp phải phản ứng của dân mạng đất nước tỉ dân. Nhiều người kiến nghị đến Cục An ninh Xã hội và Nhân sự thành phố Đông Hoản, yêu cầu can thiệp vào những yêu cầu vô lối này của công ty, đồng thời hoàn trả tiền phạt của nhân viên.

Trước đây, một công ty Trung Quốc từng đưa ra một quy định vô cùng éo le đối với người lao động khi lắp đặt đồng hồ đếm giờ trong nhà vệ sinh để quản lý việc dùng thời gian sử dụng toilet. Sự việc này khiến dư luận một lần nữa phải đứng lên để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Lắp đặt đồng hồ đếm phút đi vệ sinh của nhân viên là một hành động kỳ khôi, xúc phạm người lao động.

Ở Nhật Bản, một nữ nhân viên đã khởi kiện công ty cũ của mình vì "hành vi quấy rối tại nơi làm việc" khi bị giới hạn số lần đi vệ sinh của nhân viên. 

Ở Mỹ, công nhân của Water Saver Faucet tại Chicago từng phải đệ đơn lên Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia để khiếu nại việc bị kỷ luật vì "sử dụng toilet vượt thời gian quy định", cụ thể là 6 phút/ngày. Thậm chí, công ty này còn "chơi lớn" thưởng mỗi nhân viên không sử dụng nhà vệ sinh trong tháng đến... 20 USD.


An Nguyên

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18