Tin ...Tức Cười

Có 240 triệu đô la trong ví điện tử nhưng quên... mật khẩu

TUỆ NHI

Đăng lúc 15:53 | 14/01/2021

Người đàn ông này tiết lộ, anh ta có khối tài sản lên đến 240 triệu đô la trong ví điện tử, nhưng không thể tiêu chúng vì đã nhập sai mật khẩu 8/10 lần.

Và quái ác hơn, anh ta chỉ còn đúng hai cơ hội mở mật khẩu, nếu sai anh ta chẳng còn cơ hội nào nhìn thấy tiền của mình. Tình huống ly kỳ mà có thật này đang xảy ra với Stefan Thomas - một lập trình viên người Đức sống tại San Francisco, Mỹ. 

Stefan Thomas đang đau đầu để mở khóa cho khối tài sản 5 nghìn tỉ của mình

Khoảng một thập kỷ trước, anh đã được tặng 7.002 bitcoin làm phần thưởng, vì đã giải thích cách hoạt động của đồng tiền điện tử này. Vào thời điểm đó, mỗi bitcoin chỉ trị giá $2-$6 nên Thomas chưa mấy quan tâm mà “cất tạm” vào ví điện tử, và viết mật khẩu vào một mẩu giấy nhớ. Hiện mỗi bitcoin đã trị giá lên tới 34 nghìn USD, khiến tài sản của Thomas trị giá 240 triệu đô la (tương đương khoảng 5 nghìn tỉ đồng). Nhưng anh lại đánh mất mẩu giấy ghi mật khẩu mở khóa tài sản khủng này. 

Mật khẩu này được sử dụng để mở khóa một ổ cứng (IronKey), trong đó chứa các mã khóa cá nhân của chiếc ví điện tử nơi đang chứa 240 triệu đô la của Thomas. Hiện tại anh đã nhập sai mật khẩu đến lần thứ 8, và vấn đề là người dùng chỉ được phép nhập sai 9 lần. Đến lần thứ 10, tài khoản sẽ bị mã hóa và đồng nghĩa, Thomas sẽ không bao giờ nhìn thấy tiền của mình nữa. Giờ đây, anh không làm gì khác ngoài việc chỉ nằm trên giường và nghĩ về mật khẩu. “Tôi chỉ nằm trên giường và nghĩ về mật khẩu. Tôi suy đi nghĩ lại, nhưng vẫn không nhớ ra cụm từ chính xác. Tôi thực sự tuyệt vọng”, Thomas kể.

Thomas cho biết: Anh ta hiện chỉ nằm dài trên giường để suy nghĩ về mật khẩu

Sau khi công khai tình cảnh dở khóc dở cười của mình trên New York Times, Alex Stamos, một chuyên gia bảo mật internet tại Đài quan sát Internet Stanford cho biết anh ta có thể bẻ khóa mật khẩu trong vòng sáu tháng, nếu Thomas chi 10% tài sản cho anh ta.

Tình trạng của Thomas không phải hiếm khi trước đây, vào năm 2013, James Howells, một nhân viên IT người xứ Wales cũng đã vô tình mất ổ cứng chứa tới 7.500 bitcoin (khoảng 250 triệu đô la). Năm 2011, Gabriel Abed - một doanh nhân đến từ Barbados mất 25 triệu đô la khi một đồng nghiệp giúp cài đặt lại chiếc máy tính xách tay, và làm mất phần mềm chứa mã khóa mở ví bitcoin. 

Công ty dữ liệu tiền điện tử Chainalysis cho biết họ ước tính rằng khoảng 20% trong số 18,5 triệu bitcoin hiện có dường như bị mất hoặc mắc kẹt trong các ví không thể truy cập được. Một số tổ chức làm dịch vụ khôi phục ví hay tìm lại mật khẩu cho biết, họ nhận được khoảng 70 yêu cầu mỗi ngày từ những người chơi Bitcoin, khi giá của đồng tiền này bất ngờ tăng 2-3 lần so với một tháng trước. Trải qua 8 tháng đầy biến động, hiện nay Bitcoin đang trở thành một mỏ vàng khổng lồ với nhiều nhà đầu tư trên thế giới.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười