Tin ...Tức Cười

Chút tình bóng đá, ấm lòng thời Cô-Vít

Ý Gồ (theo CNN, BBC)

Đăng lúc 19:10 | 02/04/2020

Khi đại dịch Covid-19 đang khiến phần lớn thế giới rơi vào một thời kỳ khủng hoảng hiếm thấy, những hành động tử tế trên toàn cầu đang mang lại sự nhẹ nhõm rất cần thiết, lúc mọi người cố gắng thích nghi với bối cảnh mới. Gần đây nhất là chuyện tử tế từ một câu lạc bộ bóng đá Ý, và một cầu thủ chuyên nghiệp người Bỉ.

"Những con sói” quan tâm tới các “fan bô lão”

Nước Ý tiếp tục là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19.

Và rồi, chuyện tử tế đã xảy ra ở Rome, nơi A.S. Roma - một trong những câu lạc bộ bóng đá của thủ đô Ý - đã bắt đầu cung cấp các suất chăm sóc khẩn cấp cho những người hâm mộ dễ bị tổn thương nhất.

Đó là các gói "Roma Cares", dành cho mọi người  trên 75 tuổi đã mua vé mùa giải năm nay. Mỗi suất gồm mì ống, bánh quy, một chai bia, mười mặt nạ phẫu thuật, mười đôi găng tay bảo vệ cùng năm chai nước rửa tay diệt khuẩn, và số báo thể thao hàng ngày La Gazzetta dello Sport của Ý phát hành trong ngày hôm đó.

Cụ Eliseo Lorenzetti, người hâm mộ cao tuổi của A.S. Roma, được trao hộp thực phẩm và vật tư y tế “Roma Cares” (CNN).

A.S. Roma cũng đã chuẩn bị một bất ngờ đặc biệt cho cụ Eliseo Lorenzetti, 97 tuổi, người giữ vé mùa giải lâu đời nhất của câu lạc bộ. Cụ Lorenzetti sinh năm 1923, bốn năm trước khi câu lạc bộ A.S. Roma được thành lập. Cụ từng được tặng một chiếc áo có chữ ký của tiền đạo ngôi sao Eden Dzeko.

“Tôi cám ơn các bạn rất nhiều vì chuyến thăm này, ôi Roma.“ - cụ Eliseo nói với đại diện câu lạc bộ A.S. Roma.

A.S. Roma cũng đã trao tặng 27.100 khẩu trang cho các bệnh viện và trung tâm y tế ở thủ đô. Tuần trước, câu lạc bộ tuyên bố sẽ mua ba máy thở và tám giường chăm sóc đặc biệt để tặng một bệnh viện ở Rome, sau khi các cầu thủ và huấn luyện viên của A.S. Roma cùng góp một ngày lương.

Câu lạc bộ đã vượt qua mục tiêu gây quỹ 500.000 euro của mình, sau khi đã tăng gần 536.000 euro (599.000 USD), để tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 ở nước Ý.

A.S. Roma (Associazione Sportiva Roma, tức Hiệp hội Thể thao Roma, trong tiếng Ý) có biệt danh "Giallorossi" (vàng - đỏ, chỉ trang phục truyền thống có màu đỏ hạt dẻ và màu vàng kim loại, quần trắng và vớ đen).

Câu lạc bộ còn có một biệt danh khác: "Lupi" (Những con sói). Linh vật Sói cái luôn có mặt trên biểu trưng của câu lạc bộ, với hình ảnh một con sói cái cho hai đứa trẻ sinh đôi bú, theo truyền thuyết sáng lập của thành Rome.

Tại sao Alderweireld buồn khi tặng các máy tính bảng?

Lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 đã được áp dụng ở Vương quốc Anh từ hôm 23 thàng 3, dự tính sẽ kéo dài ba tuần. Tuy vậy, lệnh phong tỏa ấy thậm chí có thể sẽ phải kéo dài ít nhất sáu tháng, hoặc lâu hơn. Trong bối cảnh đó, Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier League) đang phải tạm hoãn, chưa biết khi nào sẽ mở lại.

Trung vệ người Bỉ Toby Alderweireld, hiện đang chơi cho câu lạc bộ bòng đá Anh Tottenham Hotspur và đội tuyển quốc gia Bỉ, có tất cả thiết bị thể dục để có thể tập luyện ở nhà, sẵn sàng cho tới khi Premier League hoạt động lại.

 Trung vệ Bỉ Toby Alderweireld: “Tôi hy vọng sự đóng góp của mình đã tạo nên một sự khác biệt.” (Getty Images).

“Bạn muốn bóng đá trở lại, bạn muốn mọi thứ trở lại bình thường. Bây giờ, có một cảm giác kỳ lạ: Bóng đá rất quan trọng, song tôi đang ở nhà, và có thể dành nhiều thời gian với các con tôi.” – Alderweireld nói – “Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là gia đình. Sức khỏe và gia đình phải luôn là số một. Tôi có hai con nhỏ, và thật may mắn khi có chúng ở gần tôi.”

“Tôi rời khỏi mái ấm gia đình khi mới 15 tuổi. Tôi đã hiến dâng cho bóng đá mọi thứ, nhưng bây giờ bóng đá được đặt vào bối cảnh của những gì đang diễn ra. Ở Anh, chúng tôi chậm hơn một chút so với châu Âu. Tôi đã nhận được tin tức từ khắp châu Âu, nên tôi ở trong trạng thái tâm lý bị Covid-19 ám.” - anh tâm sự.

“Tôi gọi cho cha tôi, nói rằng chúng tôi phải làm gì đó, phải cố gắng giúp đỡ. Chúng tôi đã vắt não, rồi cha tôi liên lạc với một số bệnh viện. Họ nói rằng họ cần một số máy tính bảng cho những người bị cách ly, đặc biệt là những người lớn tuổi không có điện thoại. Nó giữ kết nối trực quan giữa những người ấy với những người thân yêu của họ.” – anh kể.

Sau đó, cầu thủ quốc tế chuyên nghiệp người Bỉ này đã trả tiền để mua tặng hàng chục máy tính bảng, và nhiều hơn nữa, cho những người bị cách ly vì Covid-19 ở một số bệnh viện và viện dưỡng lão.

“Chúng tôi đã nhận được tin nhắn từ những người hiện có thể nói chuyện với gia đình của họ. Nếu điều đó có thể mang lại một chút niềm vui cho cuộc sống của họ thì thật tuyệt. Song tôi cũng buồn, do không thể giúp mọi người. Tôi đang cố gắng hết sức có thể.”. - Toby Alderweireld nói với chương trình Euro Leagues của BBC Radio 5 Live.


Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Lễ hội tôn vinh người hói ở New York

    Do không thể cải thiện chứng rụng tóc, người Mỹ quyết định tổ chức “Lễ hội hói” nhằm chấm dứt nỗi lo sợ và “kì thị” người bị rụng tóc.

    09/09/2021 11:29