Tin ...Tức Cười

Chuột phá mùa màng Australia, PETA kêu gọi 'hãy thương động vật'

Lệ Lệ

Đăng lúc 15:29 | 20/05/2021

"Thương chuột rồi ai thương lại nông dân?", phó Thủ tướng Australia bức xúc đáp lại lời kêu gọi nông dân dừng diệt chuột của Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật (PETA).

Loài chuột có tốc độ sinh sản nhanh, ẩn nấp kỹ khiến các nông dân đau đầu tìm cách tiêu diệt để bảo vệ mùa màng. Ước tính của bộ nông nghiệp Australia, mỗi nông dân nước này có thể đã mất tới 300.000 USD do chuột phá hoại và đẩy nhiều chủ trang trại đến bờ vực phá sản. 

Australia đang trải qua một mùa vụ thất thu, chẳng phải bởi giống kém hay thời tiết xấu mà bởi kẻ thù muôn đời của hoa màu: chuột! - Ảnh: NCA NewsWire

 

Trong khi người dân và các cơ quan trong ngành nông nghiệp tìm và chia sẻ với nhau mọi biện pháp Đông Tây kim cổ: Dùng lưới điện, đặt cạm bẫy, dùng bả… nhằm tiêu diệt chuột, thì tổ chức bảo vệ quyền động vật (PETA) lại lên tiếng cho rằng hành động này là “tàn nhẫn với động vật”. 

PETA kêu gọi nông dân Australia ngừng diệt chuột vì “Chúng là loài động vật tinh ranh, nhỏ bé” và “những con vật yếu ớt này chỉ đơn giản đang tìm thức ăn. Đó là một hành vi để duy trì sự sống giống như bất kỳ loài nào trên hành tinh này”. 

Chia sẻ trên kênh NCA NewsWire, người phát ngôn của PETA, Aleesha Naxakis nói rằng: "Họ (những nông dân Austrialia) không nên cướp đi quyền kiếm sống của động vật chỉ vì họ là con người”. 

Bà Aleesha Naxakis cho rằng, các phương pháp giết chuột hiện nay là tàn nhẫn, không chỉ khiến những con chuột vô tội phải chịu cái chết đau đớn không thể chịu đựng nổi mà còn có nguy cơ lây lan vi khuẩn khi xác chuột xuất hiện trong bể nước.

“Đừng bận tâm đến việc một số nông dân đang mất tới 300.000 USD mỗi vụ mùa mà hãy quan tâm và thương xót những động vật nhỏ bé. Chúng chỉ đang kiếm ăn”, bà Aleesha Naxakis nói. 

Trước lời kêu gọi của PETA, phó Thủ tướng Australia Michael McCormack bức xúc, cho rằng ý tưởng bảo vệ chuột cùng lời kêu gọi nông dân ngừng giết chuột của PETA là “vớ vẩn không thể chịu nổi”. 

“Thương chuột rồi ai thương lại nông dân? Nhiều người trong tổ chức ấy còn chưa bao giờ rời khỏi văn phòng trong thành phố ra các nông trại để xem chuột phá hoại như thế nào. Thế rồi đột nhiên họ bảo nông dân phải làm thế này thế nọ! Thật điên rồ! Con chuột tốt duy nhất chính là con chuột chết!”, ông Michael McCormack bất bình. 

Chuột chạy ùa ra từ kho chứa thóc. Video: RTE News. 


Cuộc xâm lược của loài gặm nhấm đã và đang ảnh hưởng đến nông dân khắp mọi bang của nước này. Các chuyên gia đã khẳng định chất độc là phương pháp tốt nhất để giết chuột hàng loạt, bởi các phương pháp khác diệt không kịp với tốc độ sinh trưởng của chúng. 

Những cơn mưa mùa hè giúp giảm bớt tình trạng hạn hán cho hoa màu, nhưng cũng lại giúp đàn chuột bùng nổ dân số. Một con chuột cái có thể mang thai khi mới được 6 tuần tuổi và có thể sinh tới 10 con chuột con sau mỗi 20 ngày. Chỉ trong 1 tháng, từ 1 con chuột mẹ có thể tạo ra một đàn chuột lên tới cả nghìn con.


Lệ Lệ

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười
Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Lễ tôn vinh loài chó ở Nepal

    Trong tiếng Nepal, “Kukur” có nghĩa là chó. Vượt qua khuôn khổ của lễ hội Tihar hàng năm ở Nepal, lễ Kukur Tihar ngày càng được nhiều người trên khắp thế giới ca ngợi.

    06/11/2021 09:18