Tin ...Tức Cười

Choáng váng với những cách làm đẹp của phụ nữ đầu thế kỷ 20

LAP (st)

Đăng lúc 19:56 | 23/10/2020

Phụ nữ sẽ làm hầu hết mọi thứ có thể để trông trẻ trung và hấp dẫn hơn. Và không có vấn đề gì, nếu các xu hướng làm đẹp không cực kỳ lạ lùng và... kỳ dị trong quá khứ.

Khi nhìn lại lịch sử, có một số cách làm đẹp rất quái đản khiến chúng ta không khỏi hoang mang. Những việc như máy bán kem dưỡng da tự động, sử dụng bàn ủi để duỗi tóc... chỉ là phần nổi của tảng băng làm đẹp trong quá khứ.

Máy sấy tóc xách tay (Những năm 1940).


Theo Forbes, ngành công nghiệp làm đẹp toàn cầu trị giá 532 tỉ USD. Hiện tại Mỹ vẫn là thị trường làm đẹp lớn nhất thế giới với khoảng 1/5 thị phần. Trong khi Trung Quốc ở vị trí thứ 2 và Nhật Bản ở vị trí thứ 3.
Tiến sĩ Jane Nicholas từ Đại học Waterloo (Canada) cho biết ngành công nghiệp làm đẹp toàn cầu đã phát triển “đáng kể” trong thế kỷ 20. “Sự mở rộng của nó cho thấy tầm quan trọng của vẻ đẹp trong cuộc sống của mọi người, khi nó định hình danh tính của họ, đặc biệt là về giới tính”.

Một người phụ nữ được vẽ đường may vào chân, để làm cho nó có vẻ như cô ấy đang đi vớ (Ảnh chụp năm 1926). Có người cho rằng đồ dệt kim thời đó có lẽ còn khá đắt đỏ, những phụ nữ bình dân đã cố gắng hết sức để có thể xuất hiện một cách sang trọng.


Tiến sĩ Nicholas giải thích rằng văn hóa hiện đại là văn hóa thị giác. Trong khi đó, cuộc sống hiện đại đồng nghĩa với việc tìm thấy chính mình trong một thành phố ngày càng đông đúc, nhưng cũng khiến bạn "chìm nghỉm" trong nó. Và điều đó đồng nghĩa với việc ngoại hình trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Rốt cuộc, khi bạn là một người lạ đối với ai đó, họ sẽ đánh giá bạn qua vẻ bề ngoài.
"Khi đó, đánh giá bằng vẻ bề ngoài của một người có tầm quan trọng mới" Tiến sĩ Jane Nicholas giải thích.

Máy đặc trị tàn nhang sử dụng chất hóa học carbon dioxide lạnh lên vùng da bị tàn nhang, nhưng chất này khá độc nên bệnh nhân sẽ được che kín mắt, mũi và dùng một ống thở đặc biệt (Ảnh chụp năm 1930)


Jane Nicholas cho rằng có những điều chúng ta coi là điều hiển nhiên ngày nay sẽ dần lỗi thời và đặc biệt trong những thập kỷ tới. “Ngày nay việc tiêm một dạng chất độc vào mặt để làm đẹp hoặc mặc quần áo bằng da động vật là điều khá bình thường. Tuy nhiên, theo thời gian, khi niềm tin và giá trị chung của chúng ta thay đổi, những hành động bình thường này có thể được coi là bất thường”.
Cũng vì thế, những hình ảnh làm đẹp nửa đầu thế kỷ 20 này trông khá kỳ dị đối với chúng ta.

Máy bán kem dưỡng da tự động (Ảnh chụp năm 1949)
Ủi tóc, có lẽ là một phương pháp duỗi tóc thời xưa (Ảnh chụp năm 1964).
Cuộc thi Người đẹp... che mặt ở Cliftonville, Anh quốc (Ảnh chụp năm 1936)
Mặt nạ bơi che kín mặt đã giúp bảo vệ làn da của phụ nữ khỏi ánh nắng mặt trời (Ảnh chụp khoảng năm 1920)
Máy rửa ngực của Pháp (Những năm 1930).
Đắp mặt nạ bằng đá lạnh.
Một giám khảo cảnh sát đang chấm điểm trong một cuộc thi mắt cá chân đẹp tại Hounslow, London (Ảnh chụp năm 1930).
Dùng nhà tắm di động để thay quần áo sau khi tắm nắng trên bãi biển Coney Island, Hoa Kỳ (Ảnh chụp năm 1938).
Mặt nạ trái cây "full face"
Mặt nạ làm ấm da mặt (Ảnh chụp năm 1940).
Chiếc áo ngực có chức năng rung được cho là để phát triển và tăng cường vòng 1 tại Brussel, Bỉ (Ảnh chụp năm 1971).
Niềng sửa mũi?
Cuộc thi hoa hậu mắt đẹp ở Florida, Hoa Kỳ. Thí sinh tham gia phải đeo mặt nạ để che đi phần còn lại của khuôn mặt (Ảnh chụp khoảng năm 1930).
Một người phụ nữ trẻ giữ cánh tay và chân của mình trong 4 bồn nước với dòng điện nhẹ chạy qua, mục đích để cải thiện lưu thông máu (Ảnh chụp năm 1938).


LAP (st)

Tin Mới Nhất
Tin mới Tin ...Tức Cười